Hàn Quốc mua tàu ngầm hạt nhân của Mỹ đối phó Triều Tiên?

Tổng thống Trump khẳng định, nếu Hàn Quốc mua các vũ khí hiện đại của Mỹ thì chắc chắn sẽ bắn hạ được tên lửa Triều Tiên, không những thế còn giúp giảm thâm hụt thương mại với Hoa Kỳ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in

Hôm thứ Ba (7/11), hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời một nguồn tin cao cấp trong chính quyền của Tổng thống Moon Jae-in cho biết, nước này đang đàm phán với Mỹ để mua các tàu ngầm hạt nhân và các phương tiện trinh sát tiên tiến.

Trước đó vào hôm thứ Ba tại Seoul, Tổng thống Moon Jae-in và Tổng thống Donald Trump đã thỏa thuận về việc mua bán và phát triển các thiết bị chiến lược tiên tiến của Hàn Quốc. Một nguồn tin trong chính quyền tiết lộ với hãng thông tấn, rằng "trong số các thiết bị bao gồm cả tàu ngầm hạt nhân, và các phương tiện trinh sát công nghệ cao".

Được biết động thái này của Hàn Quốc đã mang lại cho Hoa Kỳ một cơ hội tốt để bán các vũ khí mới nhất cho Tokyo và Seoul trong bối cảnh các mối đe dọa từ Triều Tiên ngày càng gia tăng. Trước đó phát biểu tại Tokyo, Tổng thống Trump tuyên bố Nhật Bản sẽ có thể bắn hạ tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, nếu mua được các vũ khí tương thích của Mỹ, cònvề phần mình Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng công bố về kế hoạch mua sắm vũ khí hiện đại của Hoa Kỳ.

Theo thông tin trên các phương tiện truyền thông, trước cuộc gặp với Tổng thống Moon Jae-in, ông Trump khẳng định, nếu Seoul mua số lượng lớn vũ khí của Mỹ, thì không những  sẽ tạo thêm việc làm cho người Mỹ mà còn có thể giảm thâm hụt thương mại với Hàn Quốc.

Theo phân tích của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm, từ năm 2010 đến năm 2016, Mỹ đã bán gần 5 tỉ USD tiền vũ khí cho Hàn Quốc. Trong hơn 6 năm qua, Hàn Quốc là nước mua vũ khí lớn thứ tư của Mỹ, chỉ đứng sau Saudi Arabia, Úc và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE).

Theo một thỏa thuận về năng lực hạt nhân mà Hàn Quốc ký năm 1974 với Mỹ, Hàn Quốc không có quyền sở hữu vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, hai bên đã đạt được một thỏa thuận về nguyên tắc sửa đổi "nguyên tắc chỉ đạo chính sách tên lửa" giữa hai đồng minh để tăng trọng lượng tối đa của các đầu đạn tên lửa Hàn Quốc.

Đức Dũng

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Đang cập nhật dữ liệu !