Hàn Quốc không tin Triều Tiên có thể phóng tên lửa mang đầu đạn hạt nhân

Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc cho rằng, “không có bằng chứng nào đủ thuyết phục” về việc Triều Tiên đã làm chủ công nghệ gắn đầu đạn hạt nhân lên trên tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Chia sẻ với CNN trong bài phỏng vấn hôm 4/12, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung-wha thừa nhận, chương trình phát triển vũ khí của Triều Tiên đã diễn ra với tốc độ nhanh hơn dự  đoán, song Bình Nhưỡng vẫn chưa thể làm chủ một số công nghệ chủ chốt để có thể tiến tới phóng thành công tên lửa mang theo đầu đạn hạt nhân.

Triều Tiên phóng thử ICBMHwasong-15 hôm 29/11.

“Triều Tiên vẫn chưa chứng minh khả năng hồi quyển của tên lửa cũng như khả năng tấn công các mục tiêu ở xa và thu nhỏ đầu đạn để tích hợp trên tên lửa”, bà Kang nói.

“Triều Tiên sẽ không bao giờ được công nhận là một quốc gia hạt nhân, chỉ có giải pháp hòa bình để giải quyết tình hình căng thẳng là có thể chấp nhận”, bà Kang nói thêm. 

Trong khi đó, không ít chuyên gia Mỹ cho rằng, chính sách thực tế nhất đối với Triều Tiên là ngăn chặn cũng giống như việc Mỹ từng làm với Liên Xô cũ.

“Chúng ta đang phải học cách chung sống với Triều Tiên. Chúng ta cần nhìn thẳng vào tình hình hiện tại và thừa nhận rằng, dù không thể buộc Triều Tiên từ bỏ hạt nhân, chúng ta vẫn được lợi khi có mối quan hệ ngăn chặn ổn định với Triều Tiên”, ông Jeffrey Lewis tại Viện Nghiên cứu quốc tế Middlebury ở Monterey chia sẻ.

Trong khi đó, hồi tuần trước, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc khẳng định tên lửa Triều Tiên bất ngờ phóng hôm 29/11 sau hơn 2 tháng “im hơi lặng tiếng” là một loại ICBM mới.

“Đây rõ ràng là loại tên lửa khác với Hwasong-14 khi quan sát về đầu đạn, kích cỡ và sự kết nối giữa tầng một và hai của tên lửa”, Đại tá Roh Jae-cheon, người phát ngôn Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết.

Về phần mình, Bình Nhưỡng tuyên bố nước này đã phóng thành công ICBM Hwasong-15. Tên lửa này có khả năng tấn công mọi mục tiêu trên lãnh thổ Mỹ. 

Minh Thu (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !