Hàn Quốc bắt tay chế tạo tên lửa phóng từ tàu ngầm mới

Một quan chức cấp cao của Hàn Quốc cho biết, nước này sẽ phát triển một loại tên lửa phóng từ tàu ngầm mới dành cho tàu Jang Bogo - III, tàu ngầm lớn nhất và hiện đại nhất của Hàn Quốc hiện đang được chế tạo.

“Chúng tôi đang lắp đặt một bệ phóng thẳng đứng trên tàu Jang bogo-III”, vị quan chức giấu tên cho biết. “Việc làm này cho thấy rằng tên lửa phóng từ tàu ngầm đang được Hàn Quốc chế tạo”.

Hàn Quốc bắt tay chế tạo tên lửa phóng từ tàu ngầm mới - ảnh 1

Tàu Jangbogo-III được bắt đầu chế tạo vào ngày 17/5 vừa qua.

Loại tên lửa này được cho là do Cơ quan Phát triển Công nghệ Quốc phòng (ADD) của Hàn Quốc chế tạo, trước đây đã từng thiết kế và sản xuất nhiều loại tên lửa đạn đạo, trong đó có tên lửa Hyunmoo-2B. Mặc dù vị quan chức Hàn Quốc giấu tên không tiết lộ tên của loại tên lửa mới, nhiều khả năng đây sẽ là một phiên bản trên biển của Hyunmoo-2B.

Vào tháng 6/2015, hai tên lửa Hyunmoo-2B đã được phóng thử nghiệm. Tên lửa này có tầm xa khoảng 500km và mang theo một đầu đạn nặng gần 1 tấn, nhờ đó nó có thể tấn công bất kỳ mục tiêu nào ở Triều Tiên.

Ông Kim Hyeok-soo, một cựu Chuẩn đô đốc Hải quân Hải quân Hàn Quốc cho biết: “Việc có được một loại tên lửa phóng từ tàu ngầm có tốc độ cao sẽ cho phép Hàn Quốc có thể công kích Triều Tiên trước khi tình hình đạt mức báo động”.

Tập đoàn Đóng tàu Daewoo (DSME) của Hàn Quốc đã bắt đầu chế tạo tàu ngầm Jangbogo-III đầu tiên vào ngày 17/5 vừa qua. Con tàu đầu tiên có chi phí sản xuất vào khoảng 800 triệu USD và dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng trong quân đội vào khoảng năm 2020.

Trong tương lai, Hải quân Hàn Quốc sẽ có tổng cộng 9 tàu ngầm Jangbogo-III, có trọng lượng khoảng 3.400 tấn, được trang bị động cơ đẩy không phụ thuộc không khí (AIP) và có 6 ống phóng thẳng đứng cho các loại tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình.

Điểm đáng chú ý là các kỹ sư của ADD đã sử dụng công nghệ phóng nguội tên lửa (cold-launch) của Nga, một cơ chế phóng tên lửa bằng hệ thống khí nén để đạt độ cao nhất định và động cơ sẽ khởi động ở trên không, để phóng tên lửa khi tàu ngầm đang lặn dưới nước. Dù vậy, cho đến nay vẫn chưa có một cuộc thử nghiệm tên lửa phóng từ tàu ngầm nào của Hàn Quốc được thực hiện.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !