Hạn hán, xâm nhập mặn khiến nông nghiệp khốn đốn

Khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản có mức tăng âm 2,69% và là mức tăng thấp nhất so với cùng kỳ nhiều năm trở lại đây.

Thông tin trên được Tổng cục Thống kê đưa ra tại buổi họp báo công bố GDP quý I/2016 chiều ngày 25/3.

Trong 3 tháng đầu năm, GDP cả nước chỉ tăng 5,46%. So với tốc độ tăng 6,12% của cùng kỳ năm 2015 và 5,9% của năm 2011 thì GDP quý I/2016 cho thấy nền kinh tế đang có dấu hiệu chững lại. Mức tăng này chỉ cao hơn năm 2012, 2013 và 2014 trong giai đoạn 2011 – 2015.

Hạn hán, xâm nhập mặn khiến nông nghiệp khốn đốn - ảnh 1

Ảnh minh họa

Theo Tổng Cục Thống kê, bối cảnh kinh tế thế giới năm 2016 còn nhiều khó khăn, diễn biến phức tạp và tốc độ tăng trưởng tiếp tục giảm sút, tình hình tài chính và tiền tệ cùng giá dầu biến động khó lường gây khó khăn cho hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam. Cạnh tranh trên thị trường đầu ra cũng như chi phí sản xuất đầu vào với các nước có nền sản xuất tương đồng ngày càng mạnh.

Ngoài ra, tình hình phức tạp như giá rét ở miền Bắc, hạn hán ở miền Trung, Tây Nguyên và sạt lở trên diện rộng, xâm nhập mặn ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, đã tác động làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh, đặc biệt là ngành nông nghiệp, công nghiệp và xuất, nhập khẩu những tháng đầu năm. Do thời tiết, sản lượng lúa đồng bằng sông Cửu Long ước giảm khoảng 700.000 tấn so với cùng kỳ. Sản lượng cây trồng vụ Đông ở miền Bắc cũng đạt thấp.

Khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản có mức tăng âm (-2,69%) và là mức tăng thấp nhất so với cùng kỳ nhiều năm trở lại đây. Tuy ngành lâm nghiệp và thủy sản có mức tăng trưởng tương ứng 6,24% và 2,12% nhưng không đủ lực để kéo toàn bộ ngành ra khỏi mức tăng âm.

Cùng với những khó khăn của tình hình kinh tế thế giới, hoạt động xuất - nhập khẩu cũng khá trầm lắng với xu hướng xuất siêu trở lại, trị giá xuất nhập khẩu hàng hoá giảm mạnh 4,8% so với cùng kỳ, trong đó khu vực có vốn đầu tư nước ngoài giảm 5,7%, khu vực kinh tế trong nước giảm 3,5%.

Khu vực công nghiệp và xây dựng có giá trị tăng thêm là 6,72%, thấp hơn nhiều so với mức tăng 8,74% của cùng kỳ năm 2015.

Tuy nhiên, riêng ngành xây dựng lại tăng trưởng ấn tượng trong 3 tháng đầu năm với mức tăng 9,44% - cao nhất kể từ năm 2010 trở lại đây.

Trong ngành công nghiệp chế biến, chế tạo: Khí hoá lỏng, sữa bột, thức ăn gia súc, thép, ôtô các loại, thức ăn gia súc… là những ngành tăng trưởng tốt, trong khi sản xuất thuốc lá điếu, vải dệt sợi tổng hợp và điện thoại di động lại suy giảm đáng kể.

Đáng chú ý là hoạt động kinh doanh bất động sản và dịch vụ. Cụ thể,  khu vực dịch vụ tăng 6,13%, cao nhất kể từ quý I/2012 đến nay.

 Hoạt động kinh doanh bất động sản cũng đạt mức tăng cao nhất kể từ năm 2012 tới nay (3,43% so vớ 2,55% năm 2015; 2,38% năm 2014; 1,37% năm 2013 và 0,755% năm 2012) và có những tín hiệu khả quan, thị trường bất động sản ấm lên, tỷ lệ giao dịch bất động sản thành công tăng, giá nhích nhẹ đố vớ phân khúc chung cư, đất nền.

Diệu Thùy

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.