Hải quân Mỹ hạ thủy tàu ngầm hạt nhân mạnh nhất từ trước tới nay

Theo tạp chí National Interest, Hải quân Mỹ vừa hạ thủy tàu ngầm tấn công mới mang tên USS Colorado vào cuối tuần trước. Đây là tàu ngầm lớp Virginia thứ 15 của Mỹ và dần thay thế mẫu tàu lớp Los Angeles đã có tuổi.

“Tàu ngầm của chúng ta ngày nay đang rất được ưa chuộng và những mong đợi dành cho tàu Colorado là rất lớn”, Đô đốc Hải quân Mỹ J. Franklin Caldwell cho biết. “Trong suốt chiều dài hoạt động của mình, Colorado sẽ di chuyển hàng ngàn km mà không bị đối phương phát hiện để bảo vệ đất nước và lợi ích của chúng ta trên khắp thế giới. Chúng tôi biết rằng với khả năng hoạt động bí mật, thời gian làm việc, khả năng chiến đấu và tốc độ của nó sẽ giúp Hải quân Mỹ có thể bảo vệ bất kỳ vùng biển nào”.

Tàu ngầm USS Colorado của Mỹ trong lễ hạ thủy.

Colorado là tàu lớp Virginia phiên bản Block III thứ năm của Mỹ và Hải quân Mỹ dựa kiến sẽ còn nhận được thêm 3 loại tàu ngầm tương tự trong vài năm tới. Phiên bản Block III của tàu lớp Virginia có những cải tiến so với các phiên bản trước để nâng cao khả năng hoạt động cũng như chi phí bảo dưỡng.

Cụ thể, mũi tàu Block III đã được thiết kế lại và thay vì có 12 ống phóng tên lửa thẳng đứng, chúng được trang bị hai Ống phóng Đầu đạn Virginia (VPT) đường kính lớn, mỗi ống có thể phóng 6 tên lửa Tomahawk. Đằng sau tàu là một hệ thống sonar LAB hiện đại có thể phân tích dòng nước chảy, thay thế hệ thống sonar hình cầu đã cũ.

Tuy vậy, mặc dù tàu Colorado và các tàu ngầm khác là những loại khí tài đỉnh cao về công nghệ quân sự, song quá trình huấn luyện và kỹ năng của thủy thủ đoàn mới khiến các loại tàu này có thể phát huy hết khả năng của mình. Vì vậy, Hải quân Mỹ đầu tư rất mạnh cho việc huấn luyện thủy thủ tàu ngầm, đặc biệt là trong bối cảnh Nga và Trung Quốc đẩy mạnh sự hiện diện quân sự dưới lòng biển của mình.

“Chúng ta đang có những đội ngũ thủy thủ có trình độ cao. Chỉ tính riêng từ khi tôi được điều động đến đây, tôi đã chứng kiến các thủy thủ trở thành một đội ngũ hiệu quả có thể vận hành các tàu chiến mới và lợi hại nhất của Hải quân Mỹ ở ngoài biển, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ mình được giao”, ông Reed Koepp II, chỉ huy tàu Colorado cho biết.

Trong lúc cuộc chạy đua giữa Mỹ, Nga và Trung Quốc tiếp tục nóng lên, các tàu ngầm như Colorado sẽ càng có vai trò quan trọng đối với Hải quân Mỹ.

Anh Tuấn (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !