Hải Dương: Cát tặc lộng hành, chính quyền bất lực

Được xác định là bến bãi hoạt động không phép nhưng chính quyền các cấp của tỉnh Hải Dương không thể nào xử lý triệt để. Nhiều ý kiến cho rằng có hiện tượng “bảo kê” dẫn đến việc tiếp tay cho "cát tặc"

Hàng trăm khối cát vẫn tồn tại ở bến bãi trái phép của xã Văn Đức.

Sau khi báo điện tử Infonet phản ánh về tình trạng "cát tặc" khiến ruộng của nông dân bị sạt lở và tình trạng bến bãi trái phép tại xã Văn Đức (huyện Chí Linh, Hải Dương), chính quyền địa phương (gồm UBND xã Văn Đức, UBND huyện Chí Linh, Sở Tài nguyên Môi trường Hải Dương, UBND Tỉnh Hải Dương) thừa nhận tình trạng trên nhưng đều trả lời vòng vo, né tránh.

Cụ thể, ông Nguyễn Văn Tuấn - Chủ tịch UBND xã Văn Đức khẳng định bến bãi của ông Đồng Thế Toàn tại xã Văn Đức đã hết hạn từ 10/6/2016, UBND xã đã lập biên bản yêu cầu di dời nhưng đến thời điểm này vẫn ngang nhiên hoạt động. Về tình trạng "cát tặc" khiến tài sản, ruộng, hoa màu, ao cá của người dân bị cuốn mất, ông Tuấn cũng thừa nhận là có nhưng biện giải rằng “lực lượng mỏng, thiếu thốn phương tiện” nên khó xử lý.

Sau loạt bài phản ánh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã có công văn yêu cầu thị xã Chí Linh và Sở Tài Nguyên & Môi trường chủ trì phối hợp với các Sở, Ngành có liên quan kiểm tra xử lý tình trạng trên tại xã Văn Đức, thời gian hoàn thành trước ngày 25/12/2017. Tuy nhiên, trong báo cáo trả lời báo chí và UBND tỉnh Hải Dương, ông Nguyễn Phúc Thịnh - Phó chủ tịch UBND thị xã Chí Linh đã không đề cập gì đến xã Văn Đức - địa điểm báo chí phản ánh trực tiếp.

Trong buổi làm việc mới đây nhất với báo chí ông Lưu Văn Bản - Bí thư thị xã Chí Linh khẳng định: “Tôi đảm bảo không có chuyện bao che, làm ngơ cho cát tặc gây xáo trộn cuộc sống người dân. Tôi sẽ yêu cầu chính quyền địa phương xử lý rốt ráo. Ông Bản thừa nhận hiện tượng cát tặc lộng hành gây ảnh hưởng cuộc sống người dân và khẳng định bến bãi do ông Đồng Thế Toàn thuê của chính quyền địa phương đã hết hạn từ ngày 10/6/2016. Tuy nhiên, đến này bến này vẫn là điểm khai thác, tập kết cát.

Còn về phía Sở Tài Nguyên và Môi trường, ông Nguyễn Hữu Lộc - Phó giám đốc Sở xác nhận hoạt động khai thác cát trái phép ở xã Văn Đức có tồn tại và việc hoạt động bến bãi của ông Đồng Thế Toàn trên diện tích 2.000 m2 là không phép. “Theo báo cáo của xã Văn Đức, bến bãi của ông Đồng Thế Toàn có diện tích khoảng 2.000 m2, đã bị lập biên bản nhiều lần. Tỉnh cũng đã chỉ đạo xử lý nghiêm các bến bãi không phép”, ông Lộc nói.

Tuy nhiên ông Lộc nói trách nhiệm xử lý trước hết của xã Văn Đức. Và đến nay Sở chưa nhận được thông tin nào về xử phạt. Trong khi đó các bến bãi hoạt động đã hơn một năm rưỡi qua. 

Anh K., cư dân xã Văn Đức, phản ánh nạn cát tặc vẫn liên tục diễn ra, thậm chí ngay giữa ban ngày. Nhiều ý kiến cho rằng có hiện tượng “bảo kê”, dẫn đến việc bến bãi trái phép của ông Toàn ngang nhiên hoạt động gần hai năm nay. 

Cho đến thời điểm hiện tại, trong khi chính quyền các cấp đang loay hoay chưa biết xử lý thế nào thì nạn "cát tặc" vẫn tiếp tục hoành hành. Đặc biệt, theo ghi nhận của phóng viên, số lượng cát tập kết trên bến bãi trái phép của ông Đồng Thế Toàn đã lên tới hàng trăm mét khối. 

Hoàng Nam

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Tài xế xe ôm vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật, phía sau là chuyện nhói lòng

Khi biết nguyên nhân khiến nam tài xế xe ôm công nghệ vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật thứ 22 của mình, cộng đồng mạng không khỏi xót xa, xúc động.

'Bom sex' Trương Văn Từ tự làm cô dâu sau nhiều lần đổ vỡ

Trương Văn Từ - 'bom sex' gợi cảm một thời của Hong Kong - diện váy cô dâu xuống phố thực hiện ảnh cưới. Cô sống lạc quan dù thỉnh thoảng bị chê "ế chồng".

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Xuất hiện trò lừa đảo đánh cắp mã OTP bằng cuộc gọi AI

Xác thực 2 yếu tố bằng mã OTP được xem là biện pháp bảo mật an toàn. Tuy nhiên các hacker đang tìm cách vượt qua “bức tường” này bằng cách tấn công lừa đảo.

Đang cập nhật dữ liệu !