Hạ viện gửi trát cho Nhà Trắng, điều tra luận tội TT Trump đến hồi "gay cấn"

Các nghị sĩ thuộc Ủy ban Giám sát và Cải cách, Ủy ban Tình báo và Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ đã gửi trát tới Nhà Trắng và yêu cầu các văn bản liên quan đến quá trình điều tra luận tội ông Trump phải được cung cấp trong vòng 2 tuần.

Trát hầu tòa này do các nghị sĩ Elijah E. Cummings, Adam Schiff và Eliot Engel, lần lượt là Chủ tịch của các Ủy ban Giám sát, Tình báo và Đối ngoại của Hạ viện Mỹ, có nội dung kêu gọi Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney hợp tác với quá trình điều tra nhằm tìm hiểu “mức độ tổn hại mà Tổng thống Mỹ Donald Trump gây ra đối với an ninh quốc gia khi yêu cầu Ukraine can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020”.

Căng thẳng chính trị nội bộ đang xảy ra ở Mỹ.

Theo Chủ tịch của các ủy ban, vào ngày 9/9 họ đã từng yêu cầu cung cấp các văn bản cần thiết cho cuộc điều tra, song chúng đều không có nguồn gốc từ Nhà Trắng.

“Sau gần một tháng cản trở hoạt động điều tra, có thể thấy rõ rằng Tổng thống đã chọn con đường kháng cự, gây hấn và che đậy”, ba Chủ tịch của các Ủy ban Hạ viện Mỹ nói trong một bản thông cáo báo chí. Họ cho biết, nếu mệnh lệnh này không được thực hiện trước ngày 18/10, đây sẽ được coi là hành động cản trở quá trình điều tra luận tội của Nhà Trắng.

Trước đó, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cũng nhận được yêu cầu tương tự nhằm cung cấp các văn bản phục vụ quá trình điều tra, tuy nhiên hạn chót đối với ông Pence là ngày 15/10.

Mặc dù Nhà Trắng và ông Pence vẫn chưa đáp lại yêu cầu của các nghị sĩ Hạ viện Mỹ, song một nguồn tin cho biết chính quyền Trump đã có ý định viết một bức thư gửi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, trong đó khẳng định họ sẽ không hợp tác với bất kỳ yêu cầu nào liên quan đến quá trình luận tội trừ phi lệnh này có sự đồng thuận đầy đủ của Hạ viện.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Nhà Trắng Hạ viện điều tra luận tội Donald Trump Ukraine

Nhân viên làm trực tuyến ở Mỹ sợ mất việc trong thời kỳ khủng hoảng

Theo Bloomberg, tại các công ty Mỹ, căng thẳng đang gia tăng giữa những nhân viên đã trở lại văn phòng sau khi các hạn chế về đại dịch được dỡ bỏ và những người tiếp tục làm việc tại nhà.

TQ: Nơi đầu tiên bỏ giới hạn cấp hộ khẩu để hút nhân tài và nhà đầu tư bất động sản

Nhằm thu hút thêm nhân tài và nhà đầu tư bất động sản, Trịnh Châu đang là phố lớn đầu tiên ở Trung Quốc xóa bỏ các quy định giới hạn cấp hộ khẩu.

Nữ sinh bị bắt vì nghi ngờ thông đồng với kẻ lừa đảo để lừa tiền bố mẹ

Nữ sinh Trung Quốc bị cảnh sát Hong Kong bắt giữ trước nghi ngờ thông đồng với kẻ lừa đảo để dàn dựng vụ bắt cóc giả nhằm lừa tiền của bố mẹ.

New York có kế hoạch đưa người nhập cư trái phép lên tàu du lịch hạng sang sống

Thị trưởng New York có kế hoạch đưa người nhập cư trái phép lên tàu du lịch hạng sang sống tạm, nhưng kế hoạch này đang bị phản đối mạnh mẽ.

Cảnh sát Indonesia bị đổ lỗi gây ra cái chết của hàng trăm người trên sân vận động

Hành động xịt hơi cay của cảnh sát Indonesia bị đổ lỗi là nguyên nhân khiến 125 người thiệt mạng trong vụ hỗn loạn trên sân vận động.

Người Anh có nguy cơ mất bữa ăn yêu thích ngày lễ

Người Anh nguy cơ mất bữa ăn yêu thích ngày lễ nếu không có gà tây cho Giáng sinh do bệnh cúm gia cầm.

California cho phép trẻ em thay đổi giới tính mà không cần sự đồng ý của cha mẹ

Nhà chức trách California (Mỹ) đã thông qua luật cho phép không cần đến ý kiến của cha mẹ nếu đứa trẻ muốn chuyển đổi giới tính.

Tin tặc tiết lộ số điện thoại di động của Thủ tướng Anh

Daily Mail đưa tin, hôm 2/10, số điện thoại di động của Thủ tướng Anh Liz Truss và các thành viên trong nội các của bà đã bị rò rỉ trên mạng.

Nhật Bản khởi động chiến dịch ‘hồi sinh’ các nhà tắm công cộng đang tàn lụi

Trong nhiều thế kỷ, nhà tắm công cộng là một phần không thể thiếu của các cộng đồng địa phương tại Nhật Bản, nhưng số lượng của chúng đang giảm khi giá cả tăng lên và ngày càng có nhiều người chọn tắm ở nhà.

Nhật Bản siết chặt quy định đối với xe chở học sinh sau vụ bé 3 tuổi chết do bị bỏ quên

Cái chết của bé gái 3 tuổi do bị bỏ quên 5 tiếng trên xe đưa đón học sinh buộc chính phủ Nhật Bản siết chặt quy định an toàn đối với các xe chở trẻ.

Đang cập nhật dữ liệu !