Hà Tĩnh: Dùng bằng cấp 2 của người khác, địa chính nhận sai, nữ phó bí thư "quanh co"

Sau khi Infonet có bài phản ánh về việc một số cán bộ xã Cẩm Nhượng dùng bằng cấp 2 của người khác, PV đã có buổi làm việc với các phòng ban chuyên môn huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) về sự việc này.

UBND xã Cẩm Nhượng, nơi người dân phát hiện nhiều cán bộ sử dụng bằng cấp trái quy định

Chỉ thẩm định sơ bộ trên hồ sơ

Trao đổi với PV Infonet, ông Đặng Hữu Nhã, Chánh Thanh tra huyện Cẩm Xuyên cho biết: “Về tình hình chung, đây là những cán bộ trưởng thành từ phong trào đoàn lên. Sau một quá trình làm việc thì yêu cầu phải chuẩn hóa. Một số không muốn cũng buộc phải làm thành ra dẫn đến sai”.

“Trường hợp chị Huyền, Phó Bí thư Đảng ủy xã Cẩm Nhượng, sau khi kiểm tra thấy hồ sơ bị lệch, tìm hiểu sâu thì phát hiện cái bằng mà chị Huyền dùng trong hồ sơ để đi học tiếp, phục vụ công tác sau này lại là bằng của người khác cùng tên Huyền, hiện đang công tác tại Hà Nội”, ông Nhã nói thêm.

Cũng theo ông Nhã, sau đó chị Huyền về tìm được một cái bằng tốt nghiệp PTCS phô tô của chính mình, sinh ngày 15/9/1976. Tuy nhiên anh em đề nghị xuất trình học bạ hoặc giấy tờ tùy thân phù hợp với cái bằng này thì không có.

PV nêu câu hỏi, việc chị Huyền lấy bằng của người khác đi học, phục vụ công tác sau này, có bị truy cứu trách nhiệm hay không? Lý giải về vấn đề này, Chánh Thanh tra huyện Cẩm Xuyên cho biết: “Về quy định thì có nhưng phải xem xét trên cơ sở lỗi cố ý hay vô tình. Nếu lỗi do khách quan thì có thể xử lý một mức độ nào đó như kiểm điểm. Còn chủ quan thì phải xử lý bằng hình thức khác, cao hơn”.

“Còn trường hợp của anh Thanh lại khác, trên bằng của anh Thanh thì có tẩy xóa, nên khi yêu cầu xuất trình bằng gốc mà không có. Chúng tôi yêu cầu giám định nhưng anh Thanh thừa nhận sử dụng bằng của em trai nên không giám định nữa”, ông Nhã nói tiếp.

Cũng theo ông Nhã, anh Thanh là Công chức địa chính xã nên hình thức kỷ luật sẽ nặng nặng hơn vì sử dụng bằng cấp không hợp pháp. Quy trình xử lý là thành lập hội đồng, làm bản kiểm điểm, xã phải họp đề xuất, Hội đồng huyện họp rồi mới thông qua hình thức bỏ phiếu.

PV đặt vấn đề, quy trình kiểm tra, giám sát của các phòng, ban cấp huyện có vai trò như thế nào trong việc để lọt những cán bộ sử dụng bằng cấp sai quy định. Về vấn đề này, ông Nhã cho rằng, thực tế rất khó, vì quá trình xin bổ nhiệm do dưới xã làm quy trình. Phía huyện chỉ thẩm định sơ bộ trên hồ sơ để xem xét về kê khai tài sản thu nhập. Còn bằng cấp thì chỉ công chứng lên cho họ xem thôi, để lục sâu vào trong hồ sơ thì cũng không làm.

Xác nhận của Tư pháp là được

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Thịnh, Phó phòng Nội vụ huyện Cẩm Xuyên cho biết: “Về bản chất thì chị Huyền có học và tốt nghiệp PTCS, nhưng sau khi nghỉ học thì về tham gia công tác tại địa phương. Ban đầu làm cán bộ xóm, rồi cán bộ xã. Khi phải đi học để chuẩn hóa kiến thức thì mới đi lấy bằng, mặc dù sai ngày sinh”.

Cũng theo ông Thịnh, đối với trường hợp của chị Huyền, tất cả mọi giấy tờ liên quan đến chứng minh, hộ khẩu thì sinh năm 1975, còn bằng thì lại sinh năm 1977, nhưng lại là bằng của người khác. Khi chuyển hồ sơ sang Công an Cẩm Xuyên để điều tra xác minh thì lại xuất hiện cái bằng sinh năm 1976, cái này mới đúng là của chị Huyền.

PV thắc mắc, mặc dù hồ sơ công chức và lý lịch Đảng bị lệch ngày sinh với bằng cấp được học, tại sao khi bổ nhiệm cán bộ, các phòng, ban cấp huyện không phát hiện và xử lý? Phó phòng Nội vụ cho biết: “Sau đó chị Huyền lại có đính chính hai ngày sinh là một. Hơn nữa chị Huyền không phải là công chức, mà lại đi lên từ kênh Đoàn, theo đường bầu cử. Khi lên chính quyền huyện thì chỉ phê duyệt để tính tiền lương thôi”.

Cũng theo ông Thịnh, xem xét bằng thời điểm đấy, người ta chỉ xem các văn bằng có đầy đủ không? Thời trước Tư pháp cũng dễ, họ xác nhận hai ngày sinh là một người là được.

“Trường hợp anh Thanh, là một công chức, quá trình tuyển dụng lâu rồi, trước đây cũng hoạt động Đoàn. Khi tuyển dụng công chức thì đầy đủ vì có bằng Trung cấp địa chính học ở Nghi Xuân. Cho nên phát hiện sau này là phát hiện giai đoạn trước của họ. Trường hợp này thì phải buộc thôi việc. Chờ kết luận của Thanh tra tỉnh nữa là xử lý”.

Trần Hoàn

Xây dựng con người và công nghệ hướng tới một Việt Nam bao trùm số

Nhằm tạo cầu nối giữa những người sáng tạo công nghệ và các nhóm yếu thế, “Sáng kiến công nghệ bao trùm” giúp họ hòa nhập và phát triển, từ đó thúc đẩy xã hội công bằng và bền vững.

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Đang cập nhật dữ liệu !