Hà Tĩnh: Chuyển trụ sở phường về nơi xập xệ, đất "vàng" cho thuê kinh doanh

Mặc dù nằm ở trung tâm của thị trấn, có cơ sở khang trang, rất thuận tiện cho việc giao dịch của người dân nhưng UBND thị trấn Kỳ Anh, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) bất ngờ bị UBND huyện Kỳ Anh cho chuyển ra nơi khác, để lấy khu đất vàng này cho doanh nghiệp thuê.

Trụ sở hiện tại của phường Sông Trí (tên cũ là thị trấn Kỳ Anh), trước đây là Trung tâm Văn hóa huyện Kỳ Anh.

Trụ sở mới nhếch nhác, xuống cấp nghiêm trọng

Năm 2004, UBND thị trấn Kỳ Anh được chuyển về Tiểu khu 8, Khu phố Hưng Lợi, thị trấn Kỳ Anh, huyện Kỳ Anh.

Sau khi ổn định vị trí, UBND thị trấn tiến hành quy hoạch, xây dựng trụ sở làm việc hai tầng khang trang, có đầy đủ phòng làm việc cho các tổ chức, đoàn thể với số tiền hàng chục tỉ đồng.

Tuy nhiên, đến năm 2012, "bỗng nhiên" UBND huyện Kỳ Anh lại yêu cầu chuyển trụ sở UBND thị trấn Kỳ Anh sang làm việc tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Du lịch huyện Kỳ Anh.

Điều kỳ lạ là, để có chỗ làm việc cho UBND thị trấn Kỳ Anh, UBND huyện Kỳ Anh cũng phải điều chuyển Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Du lịch huyện Kỳ Anh về một địa điểm rất xa trung tâm, đó là cơ sở bỏ hoang của một trường học cấp 2.

Phần trần trước sảnh của trụ sởUBND thị trấn Kỳ Anh (nay là phường Sông Trí, Thị xã Kỳ Anh) mới chuyển đến đã bị bong tróc loang lỗ, rơi rụng từng mảng lớn.

Tòa nhà Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Du lịch được bố trí cho UBND thị trấn Kỳ Anh vốn được xây dựng từ chục năm nay nên đã xuống cấp, hư hỏng nhiều hạng mục.

Bờ tường khu vực cầu thang lên tầng hai đã bị nứt nẻ, tường mốc rêu phong.

Thị trấn Kỳ Anh sau đó được nâng cấp thành phường Sông Trí, Thị xã Kỳ Anh.

Do tòa nhà được xây dựng từ nhiều năm nên đã xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng. Phần trần trước sảnh đã bị bong tróc loang lỗ, vứa trát trần rơi rụng từng mảng lớn. Bờ tường khu vực cầu thang lên đã bị nứt nẻ, dột nát rêu phong. Khu vực vệ sinh cũng xuống cấp, hư hại khá nặng nề.

Đáng chú ý, diện tích chật chội, phòng ốc không có nên phòng giao dịch một cửa của phường Sông Trí phải tận dụng từ hành lang cánh gà với chiều rộng khoảng 2,5m, dài khoảng gần 10m. Khoảng cách từ sân lên đến mặt nền phòng làm việc chỉ khoảng hơn 10cm, nên rất chật chội, ẩm thấp, suốt ngày phải thắp điện.

Ông Nguyễn Anh Văn, Chủ tịch UBND phường Sông Trí chia sẻ: “Hiện nay cơ sở vật chất tại trụ sở UBND phường đã xuống cấp nặng nề. Trang thiết bị thiếu thốn, không đáp ứng được tiêu chuẩn của phường văn minh đô thị”.

Phòng giao dịch một cửa chật chội, ẩm thấp, tối tăm, quanh năm phải thắp điện.

Do tận dụng cột trụ của Trung tâm Văn hóa làm góc tường, nên phòng làm việc đã xuất hiện nhiều vết nứt nẻ...

Giao trụ sở và đất vàng cho doanh nghiệp

Chia sẻ về câu chuyện "lịch sử" này, ông Dương Tri, Nguyên Bí thư và Chủ tịch phường Sông Trí (hiện là Chủ tịch Hội Nông dân Thị xã Kỳ Anh) thông tin: Năm 2014, lãnh đạo tỉnh rất quyết liệt, yêu cầu huyện Kỳ Anh phải có trụ sở Hội doanh nghiệp.

Do đó, UBND huyện Kỳ Anh đã cắt nửa phía ngoài, giáp QL1A của UBND thị trấn Kỳ Anh (cũ) dành cho Hội doanh nghiệp vừa và nhỏ huyện Kỳ Anh, còn nửa phía sau thì giao lại cho trường Tiểu học Sông Trí. Tuy nhiên, một thời gian sau, huyện Kỳ Anh và tỉnh Hà Tĩnh lại tiến hành thu hồi phần đất của Hội doanh nghiệp vừa và nhỏ để giao đất lâu dài cho Quỹ Tín dụng nhân dân cơ sở Kỳ Anh.

Theo đó, ngày 5/2/2015, Văn phòng UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản 616/UBND-TH về việc giao đất xây dựng trụ sở hoạt động cho Quỹ Tín dụng nhân dân cơ sở Kỳ Anh.

Ngày 6/02/2015 (sau đó đúng 1 ngày), Chủ tịch UBND thị trấn Kỳ Anh đã chấp hành khi có tờ trình số 09/TTr-UBND về việc đề nghị giao đất xây dựng trụ sở hoạt động Quỹ Tín dụng nhân dân cơ sở Kỳ Anh. Như vậy, trên khu đất này có 2 trụ sở: UBND thị trấn Kỳ Anh (phía trong) và Quỹ Tín dụng nhân dân cơ sở Kỳ Anh (phía ngoài).

Ngày 4/5/2015, ông Trần Đại Nhân đại diện Quỹ tín dụng nhân dân cơ sở Kỳ Anh, tiếp tục có đơn xin thuê đất tại khu đất của UBND thị trấn Kỳ Anh (cũ), với diện tích 1.185,5m2

Ngày 4/5/2015, ông Trần Đại Nhân, có đơn xin thuê đất tại khu đất của UBND thị trấn Kỳ Anh (cũ), với diện tích 1.185,5m2

Ngày 5/5/2015, UBND huyện Kỳ Anh có văn bản số 609/UBND-TCKH về việc triển khai xử lý trụ sở làm việc cũ UBND thị trấn Kỳ Anh bàn giao cho Quỹ Tín dụng nhân dân cơ sở Kỳ Anh.

Ngày 11/6/2015, UBND tỉnh Hà Tĩnh có Quyết định số 2223/QĐ-UBND về việc thu hồi đất và cho thuê đất sử dụng vào mục đích đất thương mại dịch vụ.

Theo đó, sẽ thu hồi 1.135.7m2 tại UBND thị trấn Kỳ Anh cũ, cho Quỹ Tín dụng nhân dân cơ sở Kỳ Anh thuê để sử dụng vào mục đích đất thương mại, dịch vụ.

Quỹ Tín dụng nhân dân tọa lạc trên khu đất vàng vốn là của trụ sở UBND thị trấn Kỳ Anh.

Ngày 26/6/2015, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường, Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Kỳ Anh, UBND phường Sông Trí, Văn phòng Đăng ký QSD đất Hà Tĩnh, Quỹ Tín dụng nhân dân cơ sở Kỳ Anh, đã tiến hành lập biên bản bản giao đất tại thực địa.

Tổng diện tích đất bàn giao cho Quỹ Tín dụng nhân dân cơ sở Kỳ Anh là 1.135.7m2, tại tiểu khu 8, Khu phố Hưng Lợi, phường Sông Trí, thị xã Kỳ Anh. Mục đích sử dụng đất là đất thương mại dịch vụ (xây dựng trụ sở làm việc). Thời hạn thuê đất làn 50 năm (kể từ ngày 11/6/2016 đến 11/6/2065).

Trần Hoàn

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Ông Tống Văn Thanh được bổ nhiệm Phó Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản

Sáng 14-1, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tổ chức công bố, trao quyết định tiếp nhận, bổ nhiệm chức Phó Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương đối với đồng chí Tống Văn Thanh, Phó Tổng Biên tập Báo Đại

Đang cập nhật dữ liệu !