Hà Nội, thu hồi hơn 70 tỷ đồng  tiền nợ đóng BHXH

Tính đến hết tháng 3/2021, BHXH Thành phố đã tiến hành 567 cuộc thanh tra, kiểm tra, thu hồi 74,3 tỷ đồng.

{keywords}
Hà Nội, thu hồi hơn 70 tỷ đồng  tiền nợ đóng BHXH, BHYT, BHTN (ảnh minh hoạ)


3 tháng đầu năm 2021, mặc dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 nhưng công tác thanh tra chuyên ngành, kiểm tra việc thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn vẫn được BHXH Thành phố Hà Nội tổ chức, thực hiện có hiệu quả. BHXH Thành phố đã thanh tra chuyên ngành về đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp tại 19 đơn vị; phối hợp thanh tra, kiểm tra liên ngành tại 107 đơn vị; kiểm tra tại 107 đơn vị sử dụng lao động và 30 đại lý thu, đại diện chi trả.

Ngoài ra, BHXH Thành phố đã thực hiện 304 cuộc thanh tra, kiểm tra (đột xuất) khi phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN và  đôn đốc khắc phục nợ, trong đó đã phối hợp với công an thành phố kiểm tra tại 34 đơn vị.

Kết quả sau thanh tra, kiểm tra, số tiền các đơn vị đã TTKT nộp vào tài khoản thu của cơ quan BHXH để khắc phục nợ tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN là 74,3 tỷ đồng trên tổng số 98,7 tỷ đồng, đạt 75,3 %.

BHXH Thành phố đã yêu cầu đóng và truy đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho 30 lao động chưa đóng BHXH, đóng thiếu thời gian với số tiền đề nghị truy đóng là 380,6 triệu đồng và 10 lao động đóng thiếu mức quy định với số tiền 11,3 triệu đồng.

Đồng thời, đề nghị thoái thu BHXH, BH thất nghiệp đối với 4 lao động đóng sai đối tượng, đóng thừa thời gian với số tiền đề nghị thoái thu là 24,6 triệu đồng, yêu cầu trả sổ BHXH cho 2 lao động.

BHXH Thành phố đã phát hiện 17 lượt người hưởng chế độ BHXH ngắn hạn sai quy định với số tiền phải thu hồi về quỹ BHXH là 19 triệu đồng.

Cũng trong 3 tháng đầu năm, BHXH Thành phố và BHXH quận, huyện, thị xã  đã tiếp 80 lượt công dân, đã tiếp nhận và giải quyết trả lời dứt điểm 3 đơn thư của cá nhân, tổ chức đảm bảo đúng thẩm quyền, đúng luật, không có đơn thư tồn đọng chưa giải quyết.

Trong thời gian tới, BHXH Thành phố sẽ tiếp tục tăng cường, đôn đốc các đơn vị sử dụng lao động, doanh nghiệp đóng đầy đủ số phải thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Đồng thời, phối hợp với Công an Thành phố thu thập hồ sơ, tài liệu, chứng cứ đối với những đơn vị, doanh nghiệp cố tình nợ đóng, trốn đóng BHXH, BHYT để chuyển Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân tối cao khẩn trương đưa ra truy tố, xét xử án điểm.

Ngoài ra, BHXH Thành phố sẽ tăng cường phối hợp với các sở, ngành trong công tác thanh tra, kiểm tra theo Quy chế phối hợp số 588/QCPH-CA-LĐTBXH-SYT-LĐLĐ-CT-TTTP-BHXH đảm bảo hiệu quả.

H. Anh 

Thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT tại cơ sở thu dung, điều trị bệnh Covid-19

Ngày 31/10/2021, Bộ Y tế có Công văn số 9262/BHYT-BH về hợp đồng và thanh toán chi phí khám, chữa bệnh (KCB) BHYT tại cơ sở thu dung, điều trị Covid-19, trạm y tế lưu động.

Hơn 5,6 triệu người quên mật khẩu VSSID, có người xin cấp lại 40 lần/tháng

Đã có khoảng 5,6 triệu lượt người (tương đương 26% số người có tài khoản giao dịch điện tử cá nhân với cơ quan BHXH) sử dụng chức năng "Quên mật khẩu". Thay vì ghi  nhớ mật khẩu, nhiều người tiện tay bấm 'quên mật khẩu' cho tiện

Chiến dịch lớn nhất hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp bị ảnh hưởng đại dịch Covid-19

Những ngày qua, hàng triệu người lao động trên cả nước đã được nhận tiền hỗ trợ bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp.

Cảnh báo tin nhắn lừa đảo về hỗ trợ khó khăn do dịch bệnh

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cảnh báo người lao động khi nhận được các tin nhắn có đầu số 052... thông báo về việc nhận trợ cấp Covid-19, người dân cần cảnh giác, hoặc thông báo đến số hotline của BHXH Việt Nam 1900.9068 để được hỗ trợ

Đề xuất thanh tra, kiểm tra các đơn vị không tham gia BHXH đầy đủ cho NLĐ

Đề xuất UBND tỉnh, thành phố tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra đối với đơn vị không tham gia BHXH hoặc tham gia không đầy đủ cho NLĐ trong đơn vị nhưng vẫn quyết toán thuế thu nhập DN; chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra

Sớm trình dự án Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi, giảm mức đóng Quỹ BHTN

Đại biểu đề nghị cần sửa đổi để quy định linh hoạt hơn nhằm giảm mức đóng vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp, quỹ ốm đau và thai sản cho cả người sử dụng lao động và người lao động,

BHXH tỉnh Bình Thuận đảm bảo nhiệm vụ an sinh xã hội

Do dịch bệnh Covid-19 nên nhiều doanh nghiệp ngừng sản xuất kinh doanh hoặc phải thực hiện “3 tại chỗ” để duy trì nên chi phí lớn, doanh thu giảm sút, dẫn đến nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp kéo dài, đời sống người lao động bị ảnh hưởng 

Lạng Sơn: 100 % học sinh, sinh viên tham gia BHYT

Theo BHXH tỉnh Lạng Sơn, năm học 2020-2021, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có 446 cơ sở giáo dục và giáo giục, nghề nghiệp, với tổng số 147.264 học sinh, sinh viên (HSSV). Trong đó, 100% HSSV tham gia BHYT.

BHXH Việt Nam "thần tốc"thực hiện Nghị quyết số 116/NQ-CP

Nhận thức được tầm quan trọng của chính sách từ Nghị quyết số 116/NQ-CP, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã nhanh chóng chỉ đạo hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh một cách nhanh nhất. 

TP.HCM: 950.000 NLĐ nhận hỗ trợ từ quỹ BHTN

Ngày 26/10, BHXH TP.HCM cho biết trên địa bàn đã có gần 950.000 người lao động (NLĐ) nhận được hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp theo Nghị quyết 116/2021 của Chính phủ.

Đang cập nhật dữ liệu !