Hà Nội sẽ lấy tiền từ đâu cho các dự án xây dựng Thành phố thông minh?

ICTnews - Tại phiên tọa đàm “Thành phố thông minh - Góc nhìn của các lãnh đạo” của hội nghị Thành phố thông minh ASOCIO 2018-Hà Nội, Chủ tịch UBND Nguyễn Đức Chung đã chia sẻ về định hướng của Hà Nội trong việc huy động nguồn vốn thực hiện các dự án thành phố thông minh.
Hà Nội sẽ huy động mọi nguồn lực cho việc xây dựng thành phố thông minh / Hà Nội sẽ lấy tiền từ đâu cho các dự án xây dựng Thành phố thông minh?

Tại phiên tọa đàm “Thành phố thông minh - Góc nhìn của các lãnh đạo” đã tập trung thảo luận các khía cạnh thúc đẩy đổi mới, khởi nghiệp sáng tạo và phát triển hạ tầng làm nền tảng cho việc xây dựng Thành phố thông minh.

Trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh về Thành phố thông minh ASOCIO 2018 - Hà Nội(ASOCIO Smart City Summit 2018 - Hanoi) có chủ đề “Xây dựng thành phố thông minh hơn, an toàn hơn bằng các giải pháp số” diễn ra hôm nay, ngày 18/9, Chủ tịch VINASA Trương Gia Bình đã điều phối phiên tọa đàm “Thành phố thông minh - Góc nhìn của các lãnh đạo”. Phiên tọa đàm này có sự tham gia của ông Pereric Hogber, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam; ông Kari Kahiluoto, Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam; ông Ekramul Hoque, Thị trưởng thành phố Mymensingh (Bangladesh); ông Ram Bahadur Thapa, Giám đốc Ban Phát triển hạ tầng Đô thị, thành phố Kathmandu (Nepal); Ông Richard Ker, Trưởng nhóm Đổi mới sáng tạo và Thương mại hóa, Cyberview, Cyberiaya, Malaysia; ông Nguyễn Ngọc Kỳ, Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội và ông Nguyễn Văn Khoa, Tổng giám đốc Công ty Hệ thống thông tin FPT (FPT IS). Các khía cạnh thúc đẩy đổi mới, khởi nghiệp sáng tạo và phát triển hạ tầng làm nền tảng cho việc xây dựng Thành phố thông minh là nội dung đã được các nhà lãnh đạo tham dự tọa đàm tập trung thảo luận.

Đáng chú ý, trả lời câu hỏi của một đại biểu đến từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư về “Hà Nội có những giải pháp gì để huy động vốn cho các dự án thành phố thông minh?”, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cho biết, khi đưa ra chương trình cho cả lộ trình xây dựng Thủ đô trở thành Thành phố thông minh, Hà Nội cũng dành nguồn lực nhất định từ nguồn ngân sách Thành phố cho việc thực hiện.

“Tuy nhiên, chúng tôi đã xác định sẽ huy động nguồn lực từ các doanh nghiệp CNTT trên địa bàn. Và theo xu hướng khi Hà Nội đã hình thành ra các dịch vụ công, chúng tôi sẽ định hình và phân loại dần những dịch vụ này trên tinh thần: tất cả những dịch vụ công nào mà tư nhân có thể làm được thì sẽ chuyển dần cho tư nhân làm. Trên tinh thần đó, nguồn lực từ chính những người dân và các dịch vụ mà người dân sử dụng cũng là nguồn lực được Hà Nội huy động để tiếp tục thực hiện các công việc tiếp theo cho xây dựng Thành phố thông minh”, ông Chung chia sẻ.

Hà Nội sẽ huy động mọi nguồn lực cho việc xây dựng thành phố thông minh / Hà Nội sẽ lấy tiền từ đâu cho các dự án xây dựng Thành phố thông minh?

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội sẽ chuyển hướng sang huy động mọi nguồn lực trong đó có cả nguồn lực về tài chính, chất xám vào việc xây dựng thành phố thông minh.

Nhấn mạnh Hà Nội đã có chủ trương xã hội hóa, thực hiện thuê dịch vụ CNTT liên quan đến các phần mềm, các hạ tầng của các doanh nghiệp, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: “Thành phố sẽ thuê tối đa dịch vụ CNTT của các doanh nghiệp, từ Data Center đến dịch vụ bảo mật cũng như các dịch vụ thuê đường truyền, viết phần mềm. Có thể nói, chúng tôi chuyển hướng sang huy động mọi nguồn lực trong đó có cả nguồn lực về tài chính, chất xám vào việc xây dựng thành phố thông minh cho Hà Nội”.

Ngay trước đó, trong phát biểu khai mạc hội thảo, một lần nữa khẳng định Hà Nội cũng lựa chọn mục tiêu xây dựng đô thị thông minh, ông Nguyễn Đức Chung đã nêu rõ: “Hà Nội mong muốn hướng tới một mô hình thành phố thông minh mang lại sự tiện ích, an toàn, thân thiện cho mọi người dân dựa trên nền tảng ứng dụng những công nghệ chủ chốt của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”. Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ hình thành những thành phần cơ bản của thành phố thông minh và đến năm 2030 trở thành thành phố thông minh.

Ngày 5/12/2017, tại kỳ họp thứ 5, Hội đồng nhân dân TP.Hà Nội đã thông qua Nghị quyết về việc điều chỉnh Chương trình mục tiêu ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan nhà nước TP.Hà Nội giai đoạn 2016 - 2020. Theo đó, chương trình mục tiêu ứng dụng CNTT mới được điều chỉnh của Hà Nội đã bổ sung nhiệm vụ “Xây dựng Thành phố thông minh: Hình thành Trung tâm điều hành thông minh thành phố Hà Nội và một số thành phần cơ bản của Thành phố thông minh (giao thông, y tế, du lịch, giáo dục, năng lượng, môi trường thông minh…)”.

Tiếp đó, tại Kế hoạch ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước TP.Hà Nội năm 2018 được UBND Thành phố ban hành đầu năm nay, UBND Thành phố đã nêu rõ một trong những mục tiêu lớn của kế hoạch này là triển khai xây dựng một số thành phần cơ bản của Thành phố thông minh nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác điều hành xã hội của cơ quan quản lý nhà nước, từng bước cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân và năng lực cạnh tranh của Thành phố.

Cụ thể, trong năm 2018, Thành phố lên kế hoạch sẽ tập trung xây dựng, hình thành Trung tâm Điều hành thông minh của Hà Nội và triển khai một số thành phần cơ bản của các hệ thống giao thông thông minh, du lịch thông minh theo lộ trình.

M.T

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !