Hà Nội sắp có 2 quận mới: Bắc Từ Liêm – Nam Từ Liêm

Huyện từ Liêm vừa công bố tên gọi hai quận mới sau khi được thành lập là “Bắc Từ Liêm” và “Nam Từ Liêm”, đồng thời tranh thủ xin ý kiến người dân trước khi trình HĐND TP.
Hà Nội sắp có 2 quận mới: Bắc Từ Liêm – Nam Từ Liêm - ảnh 1
Đề xuất Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm là tên gọi hai quận mới của huyện Từ Liêm sau khi được thành lập. Ảnh internet

Thành uỷ viên, Bí thư huyện uỷ Từ Liêm Thư Lê Văn Thư vừa gửi thư cho nhân dân, cán bộ, Đảng viên, chiến sĩ  các lực lượng vũ trang trong huyện để xin ý kiến về việc đặt tên cho hai quận mới.

Bức thư được phát đi sau khi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã đồng ý chủ trương điều chỉnh địa giới hành chính huyện Từ Liêm để thành lập 02 quận và 23 phường. Bức thư nhận định đây là “dấu mốc hết sức quan trọng để Từ Liêm phát triển ở một tầm cao mới”.

Ông Thư nhấn mạnh, từ năm 2006, huyện Từ Liêm đã tiến hành xây dựng Đề án tách huyện Từ Liêm thành 02 đơn vị hành chính mới. Tuy nhiên, năm 2008 thủ đô Hà nội tiến hành điều chỉnh địa giới hành chính và tiếp theo cả nước chuẩn bị cho việc đón chào sự kiện lịch sử “1000 năm Thăng Long - Hà Nội” nên đề án tách huyện Từ Liêm để thành lập 02 đơn vị hành chính mới tạm ngừng triển khai.

Đến năm 2011, việc điều chỉnh địa giới hành chính của huyện Từ Liêm để thành lập quận mới, các phường mới tiếp tục được triển khai. Ngay thời kỳ này, huyện Từ Liêm đã hoàn thành việc phê duyệt quy hoạch “Nông thôn mới”; quy hoạch “Nông thôn mới” các xã của huyện cũng đã xác lập định hướng cho sự phát triển của huyện nhiều năm sau. Đến nay, Từ Liêm đã có đầy đủ các điều kiện chín muồi để Thủ tướng Chính phủ cho phép điều chỉnh thành 02 quận và 23 phường.

Theo Bí thư huyện ủy Từ Liêm, đến nay huyện đã có quy mô dân số rất lớn (trên 550.000 người). Theo quy hoạch chung thủ đô Hà Nội đến 2030, tầm nhìn 2050, huyện Từ Liêm nằm trong khu vực quy hoạch đô thị trung tâm Thủ đô Hà Nội. Trên địa bàn huyện có nhiều công trình quan trọng của quốc gia, nhiều chuỗi đô thị và khu đô thị hiện đại…

Theo sử sách ghi lại thì “Từ” có nghĩa là “Người trên thương yêu người dưới” hay “Tình thương chung” hoặc “Xưng mẹ là Từ”. Còn “Liêm” có nghĩa là “trong sạch”, “ngay thẳng”, hay “không tham của người”. Tên Từ Liêm đã xuất hiện ở vùng đất này từ hàng ngàn năm trước.

“Để tri ân các thế hệ cha, ông và những lớp người đi trước, cũng là để cái tên “Từ Liêm” không bao giờ phai nhạt trong tâm trí của các thế hệ con, cháu sau này. Trong đề án điều chỉnh địa giới hành chính để thành lập 02 quận và 23 phường đã xác định tên 02 quận là: “Bắc Từ Liêm” và “Nam Từ Liêm”, cũng như đã xác định tên các phường mới đều được gắn với tên truyền thống của các xã, thị trấn hiện nay” – ông Thư cho biết.

Bí thư huyện ủy Từ Liêm đề nghị nhân dân, cán bộ, Đảng viên tích cực tham gia đóng góp ý kiến, ủng hộ tán thành đề án của huyện để huyện sớm hoàn chỉnh đề án trình HĐND thành phố Hà nội tại kỳ họp thứ 8; đồng thời toàn thể cán bộ, Đảng viên, nhân dân tiếp tục hăng hái thi đua để 100% các xã trong huyện đạt danh hiệu “Nông thôn mới”. 

Thành Nam

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !