Hà Nội: Quý I/2018 sẽ xử lý xong các công trình siêu mỏng "treo" cả thập kỷ

Trả lời tại phiên chất vấn của HĐND TP Hà Nội sáng nay 6/12, GĐ Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục khẳng định trong quý 1 năm 2018 sẽ xử lý xong 132 công trình siêu mỏng, siêu méo “treo” đã tồn tại 13 năm chưa được giải quyết.

Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục

Tại buổi chất vấn, ĐB Đoàn Việt Cường (huyện Mê Linh) cho biết, UBND TP đã  yêu cầu sở Xây dựng cùng các sở liên quan xử lý dứt điểm các công trình siêu mỏng, siêu méo trên địa bàn nhưng đến nay còn tồn tại chưa xử lý dứt điểm 132 công trình, không những thế còn phát sinh thêm.

“Xin hỏi lý do chậm xử lý, trách nhiệm thuộc đơn vị nào? Quận Cầu Giấy, Tây Hồ, Ba Đình trách nhiệm thế nào trong sự việc này?” – ĐB Nguyễn Việt Cường hỏi.

Trả lời câu hỏi này, Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục cho biết, nguyên nhân là do mở đường qua các khu dân cư, đương nhiên cắt vào nhà dân nên chấp nhận những nhà bị cắt, nhà siêu mỏng, siêu méo, những khu đất không đủ tiêu chuẩn xây dựng, những ngôi nhà phản cảm, gây bức xúc.

“Chúng tôi phân ra làm 3 nhóm: Thứ nhất, nhóm tồn tại nhiều năm rồi, 132 trường hợp tồn tại 13 năm như ở Nguyễn Chí Thanh, Đào Tấn, Văn Cao. Sau khi kiểm tra nhận thấy có nhiều nhà sinh sống, kinh doanh đã lâu, kết cấu nhà ở tốt. Nhưng nếu không xử lý thì sẽ trở thành những ngôi nhà siêu mỏng, siêu méo treo, không thể thu hồi... khiến công tác xử lý gặp nhiều khó khăn, trong năm 2017 chỉ giải quyết được 16 trường hợp tồn tại”- ông Dục nói.

Với 54 trường hợp rất phản cảm, cao lênh khênh như ở Đào Tấn, rất nguy hiểm, sẽ đề xuất kiên quyết thu hồi. Với 18 trường hợp khác, UBND các quận này cũng phải mạnh dạn đề xuất cùng các sở để tham mưu trình UBND TP để chỉnh trang, và chủ nhà cũng chấp nhận được. Với 5-6 trường hợp chỉ có diện tích 5-10m2 và so với ngưỡng còn thiếu 5-10m2 thì kiên quyết thu hồi. Đó là giải pháp với 132 trường hợp, sẽ giải quyết dứt điểm.

Ông Dục cho biết, phấn đấu trong quý 1 năm 2018 sẽ giải quyết dứt điểm 132 công trình này.

Theo báo cáo, đến hết tháng 7/2017, vẫn còn tồn đọng các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng mặc dù đã tích cực giải quyết nhưng mới chỉ giải quyết được 414 trường hợp.

Về vấn đề vi phạm trật tự xây dựng, Sở Xây dựng xác định đây là những vấn đề nghiêm trọng, gây bức xúc kéo dài, rất khó giải quyết triệt để. Từ đó, Sở Xây dựng đã tổ chức 3 đoàn kiểm tra xuống các quận huyện, thị xã. Từ 13/7 đến 30/11/2017, Sở đã giải quyết và còn 123 trường hợp tồn đọng trước 31/12/2017 , hiện nay vẫn còn phát sinh mới.

N. Huyền

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !