Hà Nội: Nhân rộng mô hình “Xây dựng Trường học xanh - Vì một Hà Nội xanh”

Mô hình thí điểm “Trường học xanh - vì Hà Nội xanh” đã giúp nâng cao nhận thức của hơn 1.000 giáo viên và 43.000 học sinh về các vấn đề môi trường.

Ngày 28/12, tại Hà Nội, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội phối hợp với Trung tâm Sống và học tập vì môi trường và cộng đồng (Live & Learn) tổ chức Hội nghị Báo cáo kết quả thực hiện thí điểm và khởi động chương trình “Trường học xanh vì một Hà Nội xanh” giai đoạn 2022 - 2025.

Học sinh Hà Nội phân loại rác. Ảnh: Mai Anh

Chương trình “Xây dựng trường học xanh - Vì một Hà Nội xanh” trên địa bàn thành phố Hà Nội được phát động từ tháng 9/2021. Trong giai đoạn thí điểm, chương trình được thực hiện tại hơn 100 trường học thuộc 4 quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội (Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đông Anh, Thạch Thất), thu hút sự tham gia của 43.000 học sinh với 40.000 hành động xanh trong các chủ đề: Không khí sạch, rác thải, năng lượng, nước sạch và không gian xanh.

Các nội dung triển khai Chương trình được lồng ghép vào các hoạt động giáo dục môi trường trong chương trình học. Nhiều trường đã phát động phong trào trang trí lớp học từ những năm học đầu tiên khi thành lập trường, được học sinh sôi nổi, hào hứng thực hiện. Nhờ đó, phòng học của mỗi lớp đều tươi mới, đầy màu sắc, giúp các em thoải mái hơn trong mỗi tiết học.

Tại huyện Đông Anh, các trường học phát động phong trào cùng cộng đồng phân loại rác và xử lý rác hữu cơ, góp phần giảm khoảng 75% lượng rác trong thời gian từ ngày 4/12/2021 đến 7/1/2021.

Tại quận Hoàn Kiếm, việc thực hành tiết kiệm điện, nước tại nhà trong thời gian tháng 10 và tháng 11/2021 của học sinh lớp 4 trường Tiểu học Trần Quốc Toản đã giúp giảm khoảng 16% lượng điện tiêu thụ và giảm khoảng 7,5% lượng nước tiêu thụ tại 47 hộ gia đình sau 1 tháng...

Các giải pháp xây dựng trường học xanh đã được áp dụng linh hoạt, sáng tạo để phù hợp với bối cảnh đại dịch Covid-19 mà vẫn đạt được hiệu quả về môi trường, đồng thời, phát huy được vai trò trung tâm của học sinh trong các hoạt động học tập và thực hành. 

Đánh giá về hiệu quả của mô hình, ông Hoàng Hữu Trung, Trưởng Phòng Chính trị, tư tưởng - Khoa học công nghệ, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết: Năm đầu tiên triển khai, chương trình có gần 200 đơn vị tham gia, các trường tham gia mô hình đều đạt kết quả tốt. Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, trong năm học 2022 - 2023, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ triển khai mô hình “Trường học xanh” đến tất cả các trường, phấn đấu năm 2025 có 100% các trường ở 4 quận/huyện đầu tiên tham gia, các quận, huyện còn lại có ít nhất 70% các trường tham gia.

Với những kết quả tích cực và rõ ràng từ giai đoạn thí điểm, đặc biệt là sự ủng hộ của giáo viên và học sinh, Sở Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội ban hành Kế hoạch số 3520 về việc triển khai, thực hiện chương trình “Xây dựng trường học xanh, vì một Hà Nội xanh" giai đoạn 2022 - 2025. Trong đó, chương trình Trường học xanh sẽ được nhân rộng ra toàn thành phố với các mục tiêu: Nâng cao nhận thức, hình thành thói quen cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong công tác bảo vệ môi trường; Đánh giá việc thực hiện các giải pháp bảo vệ môi trường tại trường học thông qua việc áp dụng mô hình Trường học xanh và bộ tiêu chí trường học xanh; Đào tạo, rèn luyện cho thế hệ trẻ có lối sống xanh, bảo vệ môi trường và sức khỏe.

Thành phố đặt mục tiêu sử dụng bộ tiêu chí trường học xanh để đánh giá chất lượng trường học, từ đó xây dựng được cơ chế đánh giá, thi đua khen thưởng dành cho công tác bảo vệ môi trường tại trường học.

Ở cấp độ trường học, các trường sẽ tăng cường chương trình giáo dục bảo vệ môi trường; xây dựng các nội quy, chính sách về thực hành xanh trong nhà trường; áp dụng các giải pháp kỹ thuật nhằm cải thiện chất lượng không khí, sử dụng tài nguyên (điện, nước...) và giảm thiểu rác trong trường học. 

Với học sinh, các em sẽ được nâng cao nhận thức về các vấn đề môi trường và thay đổi hành vi nhằm hướng tới lối sống xanh, giảm thiểu phát thải ô nhiễm trong các hoạt động học tập và sinh hoạt tại trường học. Học sinh sẽ được tham gia vào các cuộc thi "Đại sứ xanh" để lan tỏa hành vi và thông điệp môi trường của mình.

Mai Anh

Quảng Trị phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị vừa ra quyết định về việc giao vốn đầu tư thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023.

TP. HCM: Hơn 30 tổ chức tôn giáo ký kết tham gia bảo vệ môi trường

TP. HCM phấn đấu đến hết năm 2026 sẽ có 100% các chức sắc, nhà tu hành các tôn giáo, các tổ chức Tôn giáo... được tiếp cận thông tin về bảo vệ môi trường (BVMT) và ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH); tích cực hưởng ứng, tham gia BVMT và ứng phó BĐKH.

Lào Cai duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng

Tốc độ tăng trưởng kinh tế tỉnh Lào Cai năm 2022 đạt khá, đạt 9,02%, cao hơn 3,57 điểm % so với năm 2021; xếp thứ 4/14 tỉnh trong vùng và 26/63 tỉnh, thành phố, tăng 3 bậc so năm 2021.

Phát triển dệt may, da giày là ngành chủ lực về xuất khẩu

Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 1643/QĐ-TTg phê duyệt “Chiến lược phát triển ngành dệt may và da giầy Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2035”.

Thúc đẩy các mô hình sản xuất kinh doanh theo theo hướng tăng trưởng xanh

Bộ Công Thương vừa ban hành Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh của ngành Công Thương giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tín dụng chính sách xã hội tạo việc làm cho hơn 867 nghìn lao động

Năm 2023, Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo hướng tới mục tiêu tỷ lệ nghèo đa chiều cả nước bình quân duy trì mức giảm 1-1,5%/năm

Tiếp tục tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về môi trường tại Long An

Năm 2023, UBND tỉnh Long An yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các đơn vị, địa phương tăng cường công tác thanh, kiểm tra nhằm đảm bảo quản lý, sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên.

Hỗ trợ 73 ngôi nhà chống bão, lụt cho người nghèo Quảng Bình

Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) phối hợp cùng Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Bình và tổ chức World Share vừa bàn giao thêm 73 nhà an toàn chống chịu bão, lụt cho các hộ dân nghèo và cận nghèo.

Đắk Nông khuyến khích giảm nghèo bền vững

Hội đồng nhân dân tỉnh Đắk Nông vừa thông qua Nghị quyết quy định một số chính sách thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững giai đoạn 2023-2025 trên địa bàn.

Mỹ Đức (Hà Nội): Diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy rừng

Ngày 28/12/2022, UBND xã An Phú, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) đã tổ chức diễn tập phương án phòng cháy, chữa cháy rừng huy động nhiều lực lượng tham gia

Đang cập nhật dữ liệu !