Hà Nội lần đầu kiểm tra các cơ sở bào chế, bán thuốc cam

Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam nhận định sự gia tăng các trường hợp nhiễm độc chì do dùng “thuốc cam” cần được xem như mối đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng.

Hà Nội lần đầu kiểm tra các cơ sở bào chế, bán thuốc cam

Chì xâm nhập vào cơ thể trẻ em như thế nào

Bé 8 tháng tuổi tử vong do uống thuốc cam nhiễm chì

Trước tình trạng nhiều trẻ em liên tiếp bị nhiễm độc chì do sử dụng thuốc cam trong thời gian qua, UBND TP Hà Nội vừa yêu cầu Sở Y tế Hà Nội phối hợp các sở, ngành, UBND các địa phương và các đơn vị liên quan kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, ngành y tế Hà Nội sẽ tiến hành rà soát, phúc tra các cơ sở hành nghề y dược tư nhân trên địa bàn; đình chỉ hoạt động các cơ sở không phép. Đặc biệt lưu ý các cơ sở gần chợ, vùng sâu, vùng xa kinh doanh thuốc cam chữa các triệu chứng trẻ em bị tưa lưỡi và chảy nước dãi, tịch thu tiêu hủy các loại thuốc cam không rõ nguồn gốc, không có đăng ký với cơ quan thẩm quyền theo quy định.

Hà Nội lần đầu kiểm tra các cơ sở bào chế, bán thuốc cam

Ngành y tế Hà Nội sẽ tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh, bào chế thuốc cam trên địa bàn để nghiêm túc xử lý - (Ảnh minh họa)

Đối với các cơ sở đã có giấy phép, nếu có vi phạm về hoạt động chuyên môn, quy chế thì căn cứ tính chất, mức độ vi phạm xử lý hoặc chuyển hồ sơ về Sở Y tế Hà Nội để xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.

UBND thành phố Hà Nội đã yêu cầu Sở Y tế phối hợp với các sở, ngành, quận huyện thị xã và các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm khám bệnh, bán thuốc y học cổ truyền không phép trên địa bàn thành phố. Các đơn vị phải tiến hành rà soát, phúc tra các cơ sở hành nghề y dược tư nhân trên địa bàn, đình chỉ hoạt động các cơ sở không phép, tịch thu tiêu hủy các loại thuốc cam không rõ nguồn gốc, không đăng ký theo quy định, kiên quyết đình chỉ các cơ sở không giấy phép, đặc biệt lưu ý các cơ sở hành nghề kinh doanh tại các chợ, vùng sâu, vùng xa. Đối với các cơ sở đã có giấy phép, nếu vi phạm thì căn cứ vào tính chất, mức độ, thực hiện việc xử lý hoặc chuyển hồ sơ về Sở Y tế Hà Nội để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

Thời gian qua, Bệnh viện Nhi Trung ương và Trung tâm Chống độc bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận nhiều trẻ nhập viện vì ngộ độc chì do uống và bôi thuốc cam. Bệnh nhân đến từ nhiều tỉnh, trong đó một số nơi có số ca mắc cao như Bắc Giang, Hà Nội, Phú Thọ, Nam Định… Bệnh viện Bạch Mai cho rằng nguy cơ nhiễm độc chì cho trẻ từ thuốc đông y là rất cao. Do đó, bệnh viện đề nghị Bộ Y tế cần điều tra trên diện rộng việc này.

Theo kết quả từ Viện Hóa học sau khi tiến hành kiểm tra 500 mẫu sản phẩm "thuốc cam" và bệnh phẩm thì có đến 98% mẫu thuốc cam có hàm lượng chì cao, có mẫu hàm lượng chì lên đến 85%.

Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam nhận định sự gia tăng các trường hợp nhiễm độc chì do dùng “thuốc cam” cần được xem như mối đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng.

Với trẻ em bị ngộ độc chì nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ trở thành đứa trẻ đần độn về mặt trí tuệ, thậm chí tử vong. Trong khi, việc điều trị trẻ ngộ độc chì ở Việt Nam đang gặp rất nhiều khó khăn về thuốc.

Bảo Nam

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Người mẹ mặc áo cử nhân ôm di ảnh, nhận bằng tốt nghiệp ĐH thay con trai

Trong buổi lễ tốt nghiệp đại học, có một người mẹ khoác áo cử nhân, đội mũ, ôm di ảnh thay con trai nhận bằng.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Cái nắm tay và nỗi hối hận của vợ diễn viên Hồng Hải khi chồng mất ở tuổi 31

Trước khi qua đời ở tuổi 31, diễn viên Hồng Hải rất trăn trở, sợ vợ con sống khổ sau khi mình không còn trên đời.

Hé lộ lý do bé trai giống bố nhưng xét nghiệm ADN không phải con ruột

Nghi vợ có tình nhân, người chồng âm thầm xét nghiệm ADN cho 3 con và nhận kết quả bất ngờ về đứa con đầu lòng giống với mình nhất.

Vợ ngã ngửa khi gã chồng trưởng phòng tiết lộ bí mật trong đêm tân hôn

Nghe những lời chồng nói trong đêm tân hôn, tôi thực sự thất vọng. Trong lòng tôi nặng trĩu và biết rằng phía trước sẽ là những ngày tháng chông gai của mình.

Chàng trai yêu cô gái Việt ngay lần đầu gặp, đám cưới suýt bị hủy vì một lý do

Yêu cô gái Việt ngay từ cái nhìn đầu tiên, chàng trai Trung Quốc quyết định tỏ tình và tìm mọi cách cưới được cô làm vợ.

Không muốn đưa tiền cho chồng, sao bắt chồng nộp hết lương?

Vợ chồng độc lập tài chính không phải là chuyện hiếm có khó tìm. Chúng tôi đã sống với nhau hạnh phúc suốt 10 năm nay nhờ cách phân chia đóng góp đó.

Con dâu cũ về cúng giỗ cha chồng, mẹ chặn cửa nói lời cay nghiệt

Nhớ ngày giỗ cha chồng, con dâu cũ tìm về thắp hương nhưng bị mẹ chồng chặn ở cửa, buông lời cay nghiệt.

Đang cập nhật dữ liệu !