Hà Nội giảm biên chế: Giải thể nhiều đơn vị, 'trảm' lao động hợp đồng

Đối với đơn vị hoạt động kém hiệu quả, HĐND thành phố Hà Nội yêu cầu giải thể, đồng thời có lộ trình chấm dứt tình trạng ký hợp đồng lao động làm nhiệm vụ chuyên môn thuộc trách nhiệm của công chức.
Hà Nội giảm biên chế: Giải thể nhiều đơn vị, 'trảm' lao động hợp đồng - ảnh 1

Hình ảnh hàng nghìn người xếp hàng nộp hồ sơ thi vào biên chế ở Cục thuế TP Hà Nội thu hút sự chú ý của dư luận trong thời gian qua

Đó là đề nghị của HĐND TP Hà Nội sau khoảng 10 ngày thực hiện giám sát các đơn vị trên toàn địa bàn thành phố về tổ chức bộ máy và sử dụng biên chế hành chính, sự nghiệp.

Theo kết quả giám sát, thời điểm từ năm 2011 – 2014, toàn thành phố đã tuyển dụng 1.222 công chức, tuyển dụng viên chức tại các đơn vị thuộc UBND TP và các sở, ban, ngành 28.480 trường hợp. Việc tuyển dụng công chức, viên chức được đánh giá là thực hiện đúng quy định, hình thức thi, xét tuyển công khai, thông tin rộng rãi, công tác coi thi, chấm thi được quả lý nghiêm…

Nhưng bên cạnh đó, HĐND thành phố Hà Nội cũng chỉ ra hàng loạt những hạn chế, thiếu sót, mà thấy rõ nhất là các văn bản, thông tư hướng dẫn còn chồng chéo, bất hợp lý. Việc rà soát, sắp xếp, kiện toàn bộ máy hành chính sự nghiệp, đặc biệt các đơn vị sự nghiệp công lập còn ít, số lượng các cơ quan, đơn vị thực hiện kiểm tra chưa nhiều. Việc bố trí, sử dụng và tuyển dụng biên chế của cơ quan, đơn vị chưa hợp lý.

Ngoài ra, HĐND Thành phố Hà Nội cũng nêu thực trạng, nhiều đơn vị còn tự ký hợp đồng lao động làm công tác chuyên môn, nghiệp vụ vượt quá tổng số biên chế được giao làm ảnh hưởng đến công tác cán bộ, công chức, viên chức, tạo dư luận không tốt trong quần chúng nhân dân.

Theo đoàn giám sát, hiện vẫn còn tình trạng nhiều lao động hợp đồng làm công tác thanh tra ở các đơn vị thanh tra, quản lý thị trường không có thẩm quyền xử lý những hành vi vi phạm pháp luật, làm ảnh hưởng đến công việc chung. Đặc biệt còn có tình trạng nhiều sở, ngành, quận, huyện chưa sử dụng hết số biên chế hành chính, sự nghiệp được giao nhưng vẫn đề nghị tăng biên chế để tăng kinh phí khoán chi.

“Việc đánh giá công chức, viên chức hàng năm ở một số cơ quan, đơn vị còn hình thức, bình quân chủ nghĩa, chưa xây dựng được tiêu chí đánh giá cụ thể, dựa trên chất lượng, hiệu quả công việc đã làm” – HĐND Thành phố chỉ rõ.

Nguyên nhân của những bất cập, hạn chế trên được xác định, do nhiều địa phương, đơn vị không quan tâm đầy đủ các nội dung của Nghị quyết HĐND mà chỉ quan tâm đến số lượng biên chế được giao hàng năm. Bên cạnh đó các đơn vị còn chưa tập trung khắc phục tồn tại cũ, nhất là số viên chức, hợp đồng lao động làm nhiệm vụ chuyên môn không phù hợp với quy định của luật…

Số cơ qua hành chính, nhất là khối các đơn vị sự nghiệp vẫn còn cồng kềnh, có sự trùng chéo về chức năng, nhiệm vụ giữ ngành và cấp, giữ các phòng ban trong một đơn vị. Đa số các địa phương, đơn vị đều chưa sử dụng hết số công chức, viên chức nhưng lại tự ký hợp đồng lao động với số người làm việc cao hơn tổng số biên chế được giao” – HĐND Thành phố đánh giá.

Để khắc phục những tồn tại yếu kém vừa qua, HĐND thành phố Hà Nội đã đề nghị Chính phủ, Bộ Nội vụ xem xét, bổ sung số lượng biên chế phù hợp để đảm bảo bộ máy có thể vận hành thống nhất, hiệu quả. Đối với UBND thành phố Hà Nội cần quyết liệt rà soát, sắp xếp bộ máy cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp gắn với yêu cầu tinh giản bộ máy và giảm biên chế.

HĐND Thành phố yêu cầu phải kiên quyết tổ chức lại, sáp nhập các đơn vị hoạt động hiệu quả thấp. Đối với đơn vị hoạt động kém hiệu quả thì kiên quyết thực hiện giải thể theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời UBND TP Hà Nội không làm tăng tổng số định biên được giao, tăng cường thanh kiểm tra để chấn chỉnh công tác quản lý biên chế, tiền lương công chức, viên chức và có lộ trình chấm dứt tình trạng ký hợp đồng lao động làm các nhiệm vụ chuyên môn thuộc trách nhiệm của công chức…

Thành Nam

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !