Hà Nội: Dân số một huyện tăng đột biến vì nhà cao tầng

Tuy diện tích chỉ bằng một nửa, nhưng dân số của huyện này lại cao hơn gấp đôi mức trung bình. Theo lãnh đạo huyện, chính sự gia tăng của các tòa nhà cao tầng cùng nhiều trường học đã tạo nên sự gia tăng đột biến về dân số.

Tại buổi giao ban báo chí chiều 20/11, UBND huyện Từ Liêm, Hà Nội cho biết, chính tốc độ đô thị hóa nhanh trong thời gian qua đã trở thành nguyên nhân dẫn đến tình trạng gia tăng dân số gấp hai lần huyện khác. Nếu như dân số trung bình của một huyện là 27 vạn người, diện tích bình quân hơn 165 km2, thì dân số huyện Từ Liêm lên tới 47,5 vạn người, ngược lại diện tích chỉ có khoảng 75 km2, chưa đầy một nửa so với diện tích trung bình.

Những bất cập trên đã tạo ra những khó khăn trong công tác quản lý, đặc biệt với công tác quản lý đất đai, xây dựng, giải phóng mặt bằng trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó, chính sách đất đai, xây dựng, giải phóng mặt bằng còn hạn chế, chưa được hoàn thiện bổ sung, dẫn đến những vướng mắc, đặc biệt trong khâu giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm của thành phố.

Hà Nội: Dân số một huyện tăng đột biến vì nhà cao tầng - ảnh 1
Việc phát triển nhanh các tòa nhà cao tầng đang gây lên sự tăng dân số đột biến trên địa bàn huyện Từ Liêm cũng như ở Hà Nội. Ảnh minh họa.

Lý giải về tình trạng gia tăng đột biến dân số trong thời gian qua, Phó Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm Nguyễn Kim Vinh cho biết, lý do khiến mật độ dân số cao gấp bốn lần các huyện khác đầu tiên phải kể đến tốc độ đô thị hóa mạnh trên địa bàn huyện. Dân số gia tăng chủ yếu tập trung đông ở các khu đô thị mới, tòa nhà cao tầng vừa hoàn thiện và đang triển khai xây dựng, như khu đô thị Mỹ Đình, Sông Đà, tòa nhà Keangnam… Trong tương lai, hàng loạt các tòa nhà cao tầng thuộc các khu đô thị khác sẽ tập trung rất đông dân số như ở khu Xuân Đỉnh, khu Ngoại giao đoàn, Tây Hồ Tây, Cổ nhuế - Xuân Đỉnh…

Bên cạnh các tòa nhà cao tầng, dân số khu vực Từ Liêm còn gia tăng đột biết do có lượng sinh viên tập trung học tập và sinh sống rất lớn. Đơn cử như trường ĐH Công Nghiệp đã có khoảng một vạn sinh viên. Thống kê cho thấy huyện Từ Liêm đang có tất cả 7 vạn sinh viên trên địa bàn. Ngoài ra còn hiện tượng người nơi khác đến mua đất, làm nhà định cư, số người ngoại tỉnh đến hoạt động xây dựng, buôn bán cũng là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng gia tăng dân số của huyện Từ Liêm trong thời gian qua.

Đối với công tác quản lý trật tự xây dựng, theo ông Vinh, năm 2012 đã hạn chế thấp nhất các vi phạm mới phát sinh, đặc biệt các vi phạm trên đất công, đất nông nghiệp. Cụ thể, trong năm 2012 qua kiểm tra 842 công trình đã phát hiện sai phạm tại 333 công trình. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch huyện Từ Liêm cũng cho rằng, việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng trong một số trường hợp còn chưa triệt để, thiếu kiên quyết, còn xảy ra hiện tượng đùn đẩy, né tránh trách nhiệm…

Nguyễn Dũng

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !