Hà Nội: Chủ động tạo nguồn, quy hoạch và đào tạo cán bộ trẻ, cán bộ nữ

Khâu đầu tiên trong thực hiện chỉ tiêu về bảo đảm tỷ lệ cán bộ nữ, cán bộ trẻ trong Chương trình 01 phải quan tâm là tạo nguồn và quy hoạch.

Một trong hai chỉ tiêu mới trong Chương trình 01 - CTr/TU của Thành ủy Hà Nội khóa XVI so với khóa trước là: "Cán bộ diện ban thường vụ (BTV) các cấp ủy quản lý bảo đảm tỷ lệ cán bộ trẻ đạt 10% trở lên, cán bộ nữ 15% trở lên". Việc các cấp ủy cần làm là sớm chủ động tạo nguồn, quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ trẻ, cán bộ nữ.

Trong chỉ tiêu nói trên, việc bảo đảm tỷ lệ cán bộ nữ có nhiều thuận lợi. Hiện tại, Thường trực Thành ủy có 2/5 cán bộ là nữ, BTV Thành ủy có 4 ủy viên là nữ (chiếm 25%); 16 đồng chí là trưởng, phó các ban Đảng, HĐND thành phố, bí thư, phó bí thư quận, huyện ủy; 18 phó chủ tịch HĐND và UBND quận, huyện, thị xã và 23 nữ giám đốc, phó giám đốc các sở, ngành, đoàn thể. Số nữ tham gia cấp ủy ở cơ sở nhiệm kỳ 2015-2020 cũng tăng so với nhiệm kỳ trước, với tỷ lệ 22,1% (nhiệm kỳ trước 16,2%); Số nữ tham gia cấp ủy cấp trên cơ sở 16,5% (nhiệm kỳ trước 15%). Trái lại, việc bảo đảm tỷ lệ cán bộ trẻ chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn vì tỷ lệ cán bộ trẻ thuộc diện BTV cấp ủy quản lý còn thấp. Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố chỉ có 1 ủy viên trẻ (dưới 40 tuổi). Tỷ lệ cán bộ trẻ tham gia cấp ủy cấp huyện cũng thấp hơn đáng kể so với yêu cầu, mới đạt 3,38% (dưới 35 tuổi).

Để thực hiện chỉ tiêu này, ngay trong Chương trình 01, Thành ủy đã xác định rõ, sẽ tập trung vào công tác tạo nguồn, quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng... cán bộ. Đặc biệt, Thành ủy nêu rõ, đối tượng luân chuyển trong nhiệm kỳ này là cán bộ trẻ. Trong khi đó, theo UVTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Sửu, Trưởng ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ thành phố, Ban sẽ tiếp tục triển khai Chỉ thị số 07 của Thành ủy "Về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng trong công tác quy hoạch, đào tạo và sử dụng cán bộ trẻ, cán bộ nữ của Đảng bộ TP Hà Nội" chủ động phát hiện, tạo nguồn, xây dựng quy hoạch, đào tạo bồi dưỡng cán bộ trẻ, cán bộ nữ. Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố sẽ kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ các cấp, qua đó kịp thời phát hiện, giới thiệu cán bộ nữ với các cấp ủy đảng xem xét, đề bạt, bổ nhiệm, luân chuyển…

Theo Phó Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Phan Chu Đức, công tác cán bộ trẻ không thể đốt cháy giai đoạn. Cán bộ trẻ phải qua rèn luyện, đào tạo, thử thách, khẳng định được năng lực, phẩm chất mới có thể bố trí. Điều này cho thấy, khâu đầu tiên trong thực hiện chỉ tiêu về bảo đảm tỷ lệ cán bộ nữ, cán bộ trẻ trong Chương trình 01 phải quan tâm là tạo nguồn và quy hoạch.

Về thực hiện bảo đảm tỷ lệ cán bộ nữ, quận Hai Bà Trưng là một trong những nơi có nhiều kinh nghiệm. Tỷ lệ cán bộ nữ thuộc diện BTV Quận ủy quản lý ở mức cao, trên 60%. Kinh nghiệm của quận là thường xuyên rà soát, đánh giá cán bộ để có quy hoạch từ sớm. Công tác quy hoạch không chỉ là cơ sở để cấp ủy có kế hoạch rèn luyện, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, mà còn là "liều thuốc kích thích" tinh thần quyết tâm tự đào tạo, vươn lên của cán bộ nữ, cán bộ trẻ. Còn tại Hà Đông, thực hiện Chương trình 01 của Thành ủy, Quận ủy đã ban hành Đề án số 03-ĐA/QU với quyết tâm thực hiện trẻ hóa đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý trong hệ thống chính trị. Theo đó, hằng năm, Hà Đông phấn đấu bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý trẻ đạt tỷ lệ từ 15% trở lên so với tổng số được bổ nhiệm.

Sắp tới, BTV Quận ủy sẽ phân công nhiệm vụ từng UVTV, yêu cầu cấp ủy các cấp làm tốt công tác quy hoạch cấp ủy, các chức danh lãnh đạo, quản lý các phòng, ban,  ngành, MTTQ và các đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội, 6 chức danh chủ chốt cấp phường và lãnh đạo chủ chốt cấp quận. Diện quy hoạch cán bộ cấp phường phải là người có trình độ đại học trở lên, trong đó trên đại học chiếm 40%; Trình độ lý luận chính trị từ trung cấp trở lên. Quận ủy Hà Đông xác định: Đối với cán bộ, công chức hiện đang làm việc tại các cơ quan hành chính, sự nghiệp của quận, sẽ mạnh dạn giao việc cho cán bộ trẻ thể hiện năng lực, khuyến khích việc đề xuất các ý tưởng, thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học, áp dụng các sáng kiến kinh nghiệm, những phương pháp làm việc mới có hiệu quả… 

Theo PGS.TS Nguyễn Tuấn Anh (Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội) thì: "Bố trí công việc, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ trẻ là một khâu rất quan trọng nhằm phát huy năng lực của họ. Nếu bố trí công việc không phù hợp, đề bạt không đúng người, đúng việc thì cán bộ trẻ không phát huy được năng lực của mình, đồng thời cũng ảnh hưởng đến tổ chức và hoạt động của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp". Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy Hoàn Kiếm Hoàng Công Khôi khẳng định thêm, muốn bảo đảm tỷ lệ cán bộ trẻ hay cán bộ nữ như chương trình đề ra thì ngoài quyết tâm, cán bộ lớn tuổi cũng phải biết hy sinh vì thế hệ trẻ.

Võ Lâm

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !