Hà Nội chống bão Haiyan: Hoãn mọi cuộc họp, sơ tán dân, mở cửa đập

Sáng nay (10/11), ông Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão TP Hà Nội đã có cuộc họp khẩn rà soát các công việc phòng chống bão trên địa bàn thành phố.
Hà Nội chống bão Haiyan: Hoãn mọi cuộc họp, sơ tán dân, mở cửa đập - ảnh 1
Dự báo lượng mưa từ 200 - 300mm, một số nơi có thể cao hơn, nguy cơ có thể xảy ra ngập lụt ở nhiều điểm, trên diện rộng ở Hà Nội (Ảnh minh họa)

Tin từ Trung tâm DBKTTV Trung ương cho hay: Các tỉnh Bắc Bộ sẽ có mưa to kéo dài dồn dập, liên tục từ chiều tối nay đến hết ngày thứ 2 (11/11), lượng mưa từ 250 – 400mm.

Thủ đô Hà Nội nằm trong vùng trọng tâm mưa, dự báo lượng mưa từ 200 - 300mm, một số nơi có thể cao hơn, nguy cơ có thể xảy ra ngập lụt ở nhiều điểm, trên diện rộng, tập trung ở các vùng trũng.

Để bảo đảm thoát lũ cho khu vực nội thành, Hà Nội cũng đã cho mở cửa đập Thanh Liệt (thông thường trong khoảng thời gian từ 15/4 – 15/10 cửa đập Thanh Liệt, Hà Nội được đóng).

Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của bão Haiyan và được dự báo gây mưa to, gió bão trên địa bàn, TP Hà Nội đã cho mở cửa đập Thanh Liệt. Hiện tại mức nước trên sông Tô Lịch đã về mức thấp, đáp ứng yêu cầu thoát nước cho khu vực nội thành khi có mưa lớn xảy ra.

Tại cuộc họp khẩn sáng nay, ông Nguyễn Thế Thảo đã yêu cầu các địa phương trong vùng lũ quét, lũ ống, sạt lở đất như Ba Vì, Mỹ Đức, Chương Mỹ khẩn trương sơ tán dân đến nơi an toàn. Chiều nay, ông Thảo sẽ trực tiếp đi thị sát, kiểm tra công tác phòng chống lụt bão tại một số khu vực đê xung yếu.

Trước đó, để chủ động phòng ngừa và đối phó với bão Haiyan, UBND TP Hà Nội đã có Công điện khẩn yêu cầu các sở, ban, ngành, quận, huyện hoãn mọi cuộc họp không cần thiết, tập trung lực lượng hạn chế mức thấp nhất thiệt hại do bão gây ra.

Theo đó, Hà Nội các quận, huyện, thị xã rà soát lại số nhà cấp 4, nhà yếu và nhà tạm để chỉ đạo và giúp nhân dân thực hiện việc chằng, chống, bảo vệ. Chủ động di dời nhân dân đến nơi an toàn để tránh trú bão đề phòng khả năng bão đổ bộ trực tiếp kết hợp với không khí lạnh sẽ gây mưa lớn.

Các địa phương phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị đóng quân trên địa bàn để thực hiện tốt việc tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn. Đặc biệt quan tâm đến các gia đình chính sách, gia đình neo đơn. Đối với các xã miền núi sẵn sàng di dời và bảo vệ nhân dân ở vùng gần sông suối đồi núi đề phòng mưa lớn xảy ra lũ quét gây sạt lở đất theo phương án đã được phê duyệt.

Sở Xây dựng kiểm tra, rà soát có phương án đảm bảo an toàn cho nhân dân sống tại các khu nhà cao tầng cũ, xuống cấp, các công trình đang xây dựng dở dang, đặc biệt đảm bảo an toàn tuyệt đối với các cần cẩu tháp do gió bão hoặc mưa lớn gây lún làm đổ cầu.

Hà Nội chống bão Haiyan: Hoãn mọi cuộc họp, sơ tán dân, mở cửa đập - ảnh 2
Đập Thanh Liệt. Để bảo đảm thoát lũ cho khu vực nội thành, Hà Nội cũng đã cho mở cửa đập Thanh Liệt. (Ảnh minh họa)

Sở GDĐT kiểm tra rà soát và có phương án bảo vệ các trường học xuống cấp. Thường xuyên theo dõi diễn biến của mưa bão để tham mưu đề xuất UBND TP cho học sinh nghỉ học.

Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội, Sở Thông tin và Truyền thông theo chức năng nhiệm vụ chỉ  đạo các đơn vị trực thuộc kiểm tra hệ thống điện, hệ thống cáp và cột điện đảm bảo an toàn khi có gió bão và mưa lớn gây úng ngập.

Sở Y tế, Sở Công thương theo chức năng, nhiệm vụ và phương án chống lụt bão của ngành đã được xây dựng chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, đội ngũ y bác sỹ, cơ sở y tế và lương thực nhu yếu phẩm thiết yếu sẵn sàng ứng phó kịp thời khi có tình huống xấu xảy ra.

Thành phố cũng yêu cầu các đơn vị tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, thường xuyên theo dõi chặt chẽ diễn biến của cơn bão số 14 và xử lý kịp thời các tình huống, báo cáo về UBND TP và Ban chỉ huy PCLB TP.

Theo Chinhphu.vn

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !