Hà Nội: Chặt cây đa lớn không đúng quy định, Ban Khánh tiết đình Chèm 'nhận khuyết điểm'

Ban Khánh tiết đình Chèm đã nhận khuyết điểm và xin rút kinh nghiệm về việc chặt cây đa hàng chục năm trước cổng. Đề xuất trong 10 năm tới sẽ trồng bổ sung các cây phù hợp với di tích.

Chiều 25/3, tại đình Chèm, đoàn công tác của Sở VH&TT Hà Nội gồm Thanh tra, Ban Quản lý di tích Danh thắng, Phòng VH&TT quận Bắc Từ Liêm đã có buổi làm việc với đại diện Ban Khánh tiết, Ban quản lý dự án, đơn vị tư vấn giám sát, đơn vị tư vấn thiết kế, đơn vị thi công không chỉ về vấn đề chặt hạ cây đa gây ồn ào trên dư luận vừa qua, mà cả các vấn đề trong công tác tu sửa lần này.

{keywords}
Tu sửa đình cổ hơn 2000 năm, chặt cây đa lớn là không đúng quy định.

Thời điểm lực lượng chức năng kiểm tra công nhân vẫn tiếp tục thi công tại công trình. Cũng tại đây, nhiều người cao niên sống tại làng Chèm đã ra đây theo dõi, bàn tán về việc tu sửa các hạng mục tại đình Chèm.

Ông Nguyễn Mạnh Thìn, Trưởng ban khánh tiết đình Chèm cho biết, đây là giống cây đa đỏ mới được trồng từ năm 1998 để tạo bóng mát, chứ không phải cây cổ thụ hay cây di sản. Năm 2021, trong mùa mưa bão cây đa đã gãy 1/3 về phía về phía bốn cột đồng trụ và làm gãy một phần của một trong bốn cột đồng trụ.

“Cây đa mỗi năm đều có hiện tượng nghiêng từ 5 đến 10 cm về phía nghi môn nội (tàu tượng) và nghi môn ngoại (cột đồng trụ) của đình Chèm, có nguy cơ gãy đổ bất cứ lúc nào trong mùa mưa bão. Hơn nữa, bên dưới gốc đa lại có ống thoát nước của đình Chèm đổ ra sông, thế nên chúng tôi rất sợ đổ”, ông Thìn cho biết.

Cũng theo ông Thìn ngày 10/3 Ban Khánh tiết cùng các cụ cao niên, bô lão và đại diện nhân dân vẫn họp, quyết định chặt hạ cây đa.

Ngày 18/3, cây đa trước cổng nghi môn đình Chèm bị chặt hạ.

Trước khi chặt hạ cây đa, Ban Khánh tiết đình Chèm đã nhiều lần có công văn đề nghị các cấp chính quyền cho phép chặt hạ cây đa, lãnh đạo UBND phường Thụy Phương đã ghi nhận, và hứa sẽ trao đổi với các cơ quan có thẩm quyền để giải quyết.

Tuy nhiên, UBND phường cũng đề nghị trong khi chờ ý kiến của các cơ quan có thẩm quyền quyết định đề nghị Ban Khánh tiết đình Chèm giữ nguyên trạng cây đa trước nghi môn, không tự ý chặt hạ cây. Nhưng sự việc rất đáng tiếc vẫn xảy ra.

"Cây đa này phát triển rất tốt, nhưng 'không đạt phong thuỷ', nó án ngữ trước cửa đình. Bên cạnh đó, lối thoát nước của nhà đình ra sông Hồng đi qua gốc cây đa, do đó chúng tôi đề nghị cắt bỏ", ông Thìn cho hay.

Một lãnh đạo UBND quận Bắc Từ Liêm cho biết, sau khi nắm được thông tin đã chỉ đạo UBND phường Thụy Phương cùng Phòng VH&TT và các đơn vị liên quan đã tiến hành kiểm tra, xác nhận.

Sau khi kiểm tra, các đơn vị đánh giá hành động chặt hạ cây đa của Ban Khánh tiết đình Chèm là không đúng quy định, việc làm này chưa được sự đồng ý của các cơ quan có thẩm quyền.

Ban Khánh tiết đình Chèm đã nhận khuyết điểm và xin rút kinh nghiệm. Ngoài ra, Ban Khánh tiết cũng đề xuất trong 10 năm tới sẽ trồng bổ sung các cây phù hợp với di tích (không trồng các loại cây ngoại lai).

{keywords}
Một cây đa ở góc đình Chèm được cắt bớt phần cành khi cải tạo, tu bổ. 
{keywords}
Mặt trước đình Chèm đang đào xới, tu sửa.
{keywords}
Rồng đá cũ tại trước cửa đình được thay thế.
{keywords}
Thay vào đó là cặp rồng đá mới.
{keywords}
Theo đại diện ban Khánh tiết đình Chèm việc tu bổ phải giữ lại ít nhất 20% giá trị của ngôi đình.

Chiều ngày 25/3, UBND quận Bắc Từ Liêm đã ra văn bản chỉ đạo đề nghị các ngành thuộc quận và UBND phường Thụy Phương tổ chức triển khai, rà soát toàn bộ sự việc, lập hồ sơ kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan, báo cáo về UBND quận để tổng hợp báo cáo các cơ quan chức năng và UBND TP.

Trước đó, ngày 23/3, UBND phường Thụy Phương có văn bản báo cáo UBND quận Bắc Từ Liêm về sự việc chặt hạ cây đa tại di tích quốc gia đặc biệt đình Chèm.

Theo đó, đây là cây đa đỏ (đa Ấn Độ) được các cụ trong Tiểu ban quản lý di tích đình Chèm trồng từ khoảng năm 1998 để tạo bóng mát, vị trí được trồng tại phía trước nghi môn thuộc di tích. Đây không phải cây cổ thụ hay cây di sản, không có trong hồ sơ xếp hạng di tích. 

Rễ cây đa hiện ăn sâu vào nền gạch nghi môn ngoại và chân cột đồng trụ gây bong tróc, nghiêng nứt sân và cột. Đồng thời chặn một phần cống thoát nước của đình ra phía sông Hồng gây ngập úng trong nội tự hàng năm.

Ban khánh tiết đình Chèm đã nhiều lần có đề nghị với các cấp chính quyền cho phép chặt hạ cây đa trên nhưng chưa được chấp thuận.

Do tâm lý lo sợ mùa mưa bão tới gần, Ban khánh tiết cùng với các cụ cao niên, bô lão đã họp và thống nhất chặt hạ cây đa để trả lại hiện trạng ban đầu cho nhân dân và di tích nhất là trong mùa mưa bão.

Đến ngày 18/3, các cụ trong Ban khánh tiết đình Chèm đã chặt hạ cây đa mà không xin phép, báo cáo các cấp có thẩm quyền.

Về việc này, Ban khánh tiết đền Chèm đã nhận trách nhiệm và khuyết điểm.

UBND phường cho rằng việc chặt hạ cây đa không nằm trong các hạng mục tu bổ, tôn tạo thuộc dự án Tu bổ cấp thiết di tích quốc gia đặc biệt Chèm do BQL dự án quận Bắc Từ Liêm đang triển khai. 

 Bảo Khánh - Phương Huyền

 

Mưa đá cường độ lớn chưa từng thấy ở TT-Huế

Một trận mưa đá cường độ lớn chưa từng thấy với những viên đá có kích thước từ 1-2cm trút xuống một xã thuộc huyện miền núi tỉnh TT-Huế.

Lốc xoáy khiến 46 nhà dân tốc mái, sập đổ ở Yên Bái

Chiều 24/3, trao đổi với PV VietNamNet, ông Đặng Duy Hiển, Chủ tịch UBND huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra lốc xoáy cục bộ làm tốc mái, đổ sập nhiều nhà dân.

Khởi tố hai vợ chồng chạy xe SH 'làm xiếc' trên đèo Hải Vân

Hai vợ chồng lái xe máy SH “diễn xiếc” ở đoạn cua cùi chỏ trên đèo Hải Vân vừa bị khởi tố.

Chuyện người phụ nữ tự đẻ 4 đứa con trên thuyền ở sông Vinh

Nép mình dưới chân cầu Cửa Tiền 1, thuộc khối Yên Hạ, phường Vinh Tân, TP Vinh (Nghệ An) có một xóm chài, ở đó có người phụ nữ tự mình sinh ra 4 người con trên thuyền.

Nắng nóng ở một số tỉnh vượt mốc lịch sử tháng 3

Trong đợt nắng nóng đầu mùa này, tại Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có những điểm nhiệt độ vượt mốc lịch sử tháng 3.

Xe tải tông sập nhà dân, nhiều người bị thương

Xe tải tránh cuộn thép rơi từ xe đầu kéo nên đâm vào xe tải nhỏ bên đường và tông sập nhà dân.

Thăm ngôi biệt thự 800m2 của đại gia nức tiếng Hà Nội xưa

Gần 100 năm qua, kí ức về gia đình, những kỉ vật trong căn biệt thự số 44 Hàng Bè vẫn được các thế hệ con cháu giữ gìn, trân quý.

Tàu cá chìm ở vùng biển Cần Giờ, 7 người rơi xuống nước

Tàu cá trên đường vào cảng đã bất ngờ bị chìm ở vùng biển Cần Giờ (TP.HCM) khiến 7 người rơi xuống nước.

Miền Bắc đón không khí lạnh sau đợt nắng nóng gay gắt đầu mùa

Dự báo từ ngày 25/3, miền Bắc sẽ đón đợt không khí lạnh, nền nhiệt giảm khoảng 8-9 độ sau những ngày nắng nóng diện rộng.

Động đất tiếp tục ở Kon Tum, 36 trận xảy ra trong 22 ngày

Trận động đất có độ lớn 3.4 độ richter vừa xảy ra tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Chỉ trong tháng 3, nơi đây đã xảy ra 36 trận động đất.

Đang cập nhật dữ liệu !