Hà Lan có manh mối tìm thủ phạm bắn hạ MH17

Theo Reuters, các nhà điều tra Hà Lan đang có những mảnh kim loại thu được từ hiện trường có thể giúp tìm ra thủ phạm đã bắn hạ MH17 của Malaysia Airlines, khiến 298 người thiệt mạng hôm 17/7 vừa qua.

Reuters dẫn lời Trưởng công tố viên Hà Lan Fred Westerbeke, người đứng đầu ủy ban điều tra quốc tế về thảm họa MH17, cho biết cuộc điều tra đang tập trung vào giả thuyết MH17 bị bắn hạ bởi một quả tên lửa đất đối không.

Hà Lan có manh mối tìm thủ phạm bắn hạ MH17 - ảnh 1

Hiện trường MH17 bị rơi ở miền Đông Ukraine.

Hôm 9/9, Ủy ban An toàn Hà Lan (OVV) công bố kết quả điều tra sơ bộ cho rằng MH17 đã bị nổ tung do bị xuyên thủng bằng một lượng lớn các vật thể có năng lượng cao. Kết luận này phù hợp với giả thuyết máy bay bị bắn hạ bởi một tên lửa phóng từ mặt đất.

Ông Westerbeke nói: “Nếu chúng ta có thể xác định những mảnh kim loại này là từ một tên lửa như vậy, thì điều đó sẽ vô cùng quan trọng. Hiện tại, chúng tôi vẫn chưa tìm ra nhưng chúng tôi đang điều tra về giả thiết đó”.

Theo OVV, kết quả điều tra cuối cùng sẽ được công bố vào giữa năm 2015.

Ngay khi thảm kịch xảy ra, Ukraine và các quốc gia phương Tây đã cáo buộc phe ly khai miền Đông Ukraine dùng tên lửa hiện đại do Nga cung cấp để bắn hạ MH17. Trong khi đó, phía Nga luôn khẳng định, chính phủ Ukraine mới là bên phải chịu trách nhiệm về thảm kịch trên.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

PHẠM KHÁNH (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !