Gừng ngăn ngừa ung thư đại tràng
Gừng ngăn ngừa ung thư đại tràng
Gừng ngăn ngừa ung thư đại tràng |
Gừng không chỉ thêm hương vị cho các món ăn mà còn giúp cơ thể tiêu hóa và hấp thụ thức ăn dễ dàng hơn. Gừng vốn là vị thuốc quý trong Đông y, đặc biệt người Ấn Độ, Trung Quốc rất coi trọng gừng.
Các lương y dùng gừng làm vị thuốc chữa bệnh: ăn không tiêu, nôn mửa, đi ngoài, cảm mạo, phong hàn, làm thuốc uống cho ra mồ hôi, chữa ho mất tiếng, đi lị ra máu, người chửa ốm nghén…
GS. TS. Suzanna M. Zich, thuộc Đại học Y Michigan, Mỹ và các đồng nghiệp đã nghiên cứu 30 bệnh nhân, một nhóm dùng 2g gừng mỗi ngày và một nhóm dùng giả dược trong 28 ngày liên tục. Sau đó họ xác định mức độ viêm ruột kết và kết quả là tỷ lệ mắc bệnh giảm đáng kể ở những người dùng gừng.
Bà Suzanna M. Zich nhận định: “Chúng ta cần áp áp dụng gừng trong nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng. Gừng tăng khả năng ngăn ngừa ung thư, cải thiện sức khoẻ, mà chi phí không đáng kể”.
Người ta đã thấy rõ đặc tính tiềm năng chữa bệnh của gừng. Trong gừng có chứa zingibain, một loại chất có đặc tính kháng viêm mạnh. Khả năng làm giảm tình trạng viêm của gừng có thể giúp ngăn ngừa ung thư đại tràng. Chất này mang đến cho gừng tác dụng giảm viêm khớp, giảm đau cho người bệnh.
Cho đến nay Trung tâm Y học bổ sung thay thế Quốc gia Hoa Kỳ (NCCAM) đã kết luận, gừng có thể làm giảm bớt buồn nôn sau phẫu thuật và giảm gây nôn bởi hóa trị liệu, ốm nghén khi mang thai và người say tàu xe.
Gừng là vị thuốc nâng nhiệt độ cho cơ thể an toàn nhất trong trường hợp bị lạnh, dầm mưa bão hay trong mùa đông.
Theo Vietnamnet