GS Thuyết: “Đua nhau phong tướng, ngân sách nào chịu nổi?”

“Nếu cứ đua nhau phong tướng như thế thì ngân sách nào chịu nổi? Ngày xưa đâu có nhiều tướng tá, lương đâu có gấp đôi cán bộ, công chức, viên chức dân sự mà người ta vẫn làm việc tốt?”
GS Thuyết: “Đua nhau phong tướng, ngân sách nào chịu nổi?” - ảnh 1

GS Nguyễn Minh Thuyết không đồng tình với đề xuất tăng tướng của Bộ Công an

GS Nguyễn Minh Thuyết, ĐBQH khóa XI, XII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục. Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, chia sẻ với báo điện tử Infonet về đề xuất tăng thêm tướng của Bộ Công an.

Tại dự thảo Luật Công an nhân dân sửa đổi trình Quốc hội trong kỳ họp 7 tới đây, Bộ Công an đề xuất nâng hàm Đại tướng cho Thứ trưởng thường trực của Bộ. Các vị trí Phó Tổng cục trưởng, Giám đốc Công an TP Hà Nội, TP HCM cũng được đề xuất mang hàm Trung tướng…

Nhiều tướng để làm gì?    

Theo GS Thuyết, Nhà nước ban hành luật là để điều chỉnh các hành vi và quan hệ xã hội. Các quy phạm pháp luật phải xuất phát từ yêu cầu của thực tiễn. “Theo nhìn nhận của tôi, yêu cầu bức thiết của Nhà nước và nhân dân đối với lực lượng công an nhân dân lúc này là bảo vệ trật tự an ninh hiệu quả hơn và hạn chế đến mức thấp nhất những vụ xâm phạm danh dự, sức khỏe, tính mạng của người dân, chứ không phải có nhiều tướng hơn.”

Nhớ lại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XII diễn ra vào năm 2010, GS Thuyết cho biết, phát biểu trong buổi thảo luận tại hội trường về báo cáo công tác của ngành, ông có chuyển đến Bộ Công an ý kiến của cử tri về chuyện phong tướng quá nhiều.

Người dân nói trong cả cuộc chiến chống thực dân Pháp, chúng ta không có một tướng công an nào; trong cả cuộc chiến chống Mỹ cũng chỉ có ông Trần Quốc Hoàn, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an và cũng là một trong những người sáng lập ra ngành Công an Việt Nam mang hàm Trung tướng cùng với 2 – 3 vị Thiếu tướng thôi. Thế nhưng lực lượng Công an đã lập được những chiến công xuất sắc, góp phần to lớn vào thắng lợi của hai cuộc chiến tranh chống lại những đế quốc hùng mạnh nhất.

“Bây giờ tướng nhiều quá. Giám đốc Công an tỉnh nào cũng tướng. Thậm chí có thành phố Phó Giám đốc Công an cũng là tướng. Ở đâu cũng thấy tướng. Tướng quá nhiều mà an ninh không tốt. Các vụ cướp, giết, hiếp thường xuyên xảy ra. Chống tham nhũng thì hầu hết các vụ việc đều do người dân, báo chí, thậm chí phía nước ngoài phát hiện”.

Lực lượng Công an của ta bây giờ được ưu ái hơn ngày xưa. Lương cao gần gấp đôi cán bộ, công chức, viên chức dân sự. Nhưng tinh thần trách nhiệm, năng lực phá án lại kém, thậm chí không hiếm trường hợp sử dụng nhục hình, bức cung để báo công, mà vụ của ông Nguyễn Thanh Chấn mới đây là một điển hình.

“Phong tướng phải dựa trên số quân và nhu cầu thực tế. Thời bình có cần phải phong tướng nhiều đến thế không?”

Lương Thứ trưởng cũng chỉ bằng thượng tá

Theo GS Nguyễn Minh Thuyết, hiện Bộ LĐTB&XH đang tính lại việc trả lương hưu cho cán bộ theo cách tính mới gây xôn xao dư luận cũng chỉ để giải quyết chuyện bình ổn quỹ BHXH thôi.

Quỹ BHXH bị đe dọa vì sao? Vì người ăn lương nhà nước của mình nhiều quá. Số người ăn lương từ NSNN hiện khoảng 6 triệu người. Lương lực lượng vũ trang  lại gần gấp đôi bên dân sự, nên thực chất phải đến 10 triệu người ăn lương từ NSNN. Trong khi đó, cán bộ lực lượng vũ trang lại về hưu sớm: 45, 50 hay 55 tuổi đã về hưu rồi. Lương thì cao, thời gian hưởng BHXH thì dài, chắc chắn là nhân tố không nhỏ ảnh hưởng đến quỹ.

“Cấp bậc như tôi lúc đi làm tương đương Thứ trưởng, nhưng lương cũng chỉ ngang thượng tá thôi. Mà số lượng cấp Thứ trưởng của cả nước có nhiều đến mấy chắc cũng chưa bằng số thượng tá ở một tỉnh” – GS Thuyết lý giải.

Đồng thời ông cũng thẳng thắn cho rằng, ở Việt Nam còn có tình trạng nói thế này nhưng lại làm thế khác. “Tôi còn nhớ hồi thông qua Luật Công an nhân dân, Luật quy định chỉ Giám đốc Công an một số tỉnh, thành phố đặc biệt quan trọng mới được phong cấp tướng. Nhưng loanh quanh thế nào rồi rất nhiều Giám đốc Công an các tỉnh, thành phố đều lên tướng cả”.

Bên cạnh đó còn có tình trạng Công an, Quân đội cứ thi nhau, Công an có cái này, Quân đội cũng phải có cái kia và ngược lại. Chính bên quân đội cũng đã từng phát biểu, nếu Công an lên tướng thì Quân đội cũng phải lên.

GS Nguyễn Minh Thuyết cũng cho rằng lập luận Thứ trưởng thường trực Bộ Công an phải là Đại tướng không thuyết phục. Ở các nước phát triển, Chính phủ phải là Chính phủ dân sự. Một vị tướng, dù mấy sao, đã tham gia Chính phủ thì không còn giữ quân hàm tướng nữa mà chỉ là công chức cao cấp dân sự thôi.

Còn ở ta, nếu thứ trưởng Bộ Công an phải mang hàm đại tướng, thì thứ trưởng các Bộ khác phải mang hàm gì? Có lẽ phải phong Giáo sư hết cho các ông bà thứ trưởng những Bộ khác?

“Nếu cứ đua nhau phong tướng như thế, ngân sách nào chịu nổi? Ngày xưa đâu có nhiều tướng tá, lương đâu có gấp đôi cán bộ, công chức, viên chức dân sự mà người ta vẫn làm việc tốt? Tôi cho rằng chuyện này Quốc hội phải phủ quyết thôi.” – GS Thuyết nêu quan điểm.


Nguyễn Dũng

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !