GS. Dương Đức Tiến: Formosa cần hoàn thiện chuỗi hồ sinh học càng sớm càng tốt

Ngày 4/4, Đoàn công tác Bộ TN&MT cùng các nhà khoa học đã có buổi đánh giá về kết quả hoàn thiện các công trình bảo vệ môi trường sau các buổi đi kiểm tra thực địa tại Cty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS).
GS. Dương Đức Tiến: Formosa cần hoàn thiện chuỗi hồ sinh học càng sớm càng tốt - ảnh 1

Đoàn công tác Bộ TN&MT cùng các nhà khoa học đã có buổi đánh giá về kết quả hoàn thiện các công trình bảo vệ môi trường sau các buổi đi kiểm tra thực địa tại Cty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

Sau khi đi kiểm tra thực địa các hạng mục, công trình bảo vệ môi trường, các chuyên gia đầu ngành về môi trường đã ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực của FHS trong việc hoàn thiện hệ thống xử lý, kiểm soát các loại chất thải sau sự cố môi trường biển.

Trong cuộc họp, các chuyên gia nhấn mạnh, để quá trình vận hành, đi vào sản xuất đảm bảo an toàn, không phát sinh sự cố đề nghị FHS tiếp tục đầu tư, hoàn thiện quy trình vận hành các trạm quan trắc và quy trình vận hành các công trình bảo vệ môi trường; giải pháp ứng phó với sự cố hóa chất, tro đáy, xỉ thép; bảo quản quặng khi đi vào sản xuất; đào tạo bài bản kỹ năng vận hành các công trình bảo vệ môi trường cho đội ngũ công nhân.

Trước khi được phép đi vào vận hành thử lò cao số 1, FHS cần giám sát chặt chẽ tình hình hoạt động của các công trình bảo vệ môi trường.

GS. Dương Đức Tiến: Formosa cần hoàn thiện chuỗi hồ sinh học càng sớm càng tốt - ảnh 2

GS.TSKH Dương Đức Tiến - Giám đốc trung tâm công nghệ sinh học BIOLAP cho rằng, chuỗi hồ sinh học đóng vai trò quan trọng, vì nước thải thông qua hồ sinh học trước khi thải ra môi trường thì không thể yên tâm. Vì vậy, đề nghị FHS hoàn thành chuỗi hồ sinh học càng sớm càng tốt.

GS. TSKH Dương Đức Tiến - Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học BIOLAP lưu ý: Đối với chuỗi hồ sinh học, đây là hạng mục đóng vai trò quan trọng trong kiểm soát chất thải, phòng ngừa sự cố nên đề nghị FHS cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng, hoàn thiện càng sớm càng tốt.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Hoàng Văn Thức - Phó Tổng cục trưởng - Tổng cục Môi trường (Trưởng đoàn kiểm tra) đánh giá cao những nỗ lực, thiện chí của FHS trong việc khắc phục các lỗi vi phạm về môi trường do Thanh tra Bộ TN&MT chỉ ra.

Theo ông Thức, qua việc kiểm tra đánh giá đến nay FHS đã khắc phục được 52/53 lỗi vi phạm, còn lại một hạng mục từ dập cốc ướt sang dập cốc khô theo lộ trình sẽ hoàn thành vào năm 2019.

FHS cũng đã hoàn thành bổ sung hệ thống xử lý nước thải khu vực dập cốc ướt; bổ sung hệ thống xử lý nước mưa chảy tràn tại bãi chứa phế liệu, bãi chứa quặng, than; bổ sung các hạng mục cải thiện đối với hệ thống xử lý nước thải sinh hóa, sinh hoạt và công nghiệp; lắp đặt bổ sung hệ thống quan trắc tự động nước thải tại xưởng xử lý nước thải sinh hóa, xưởng xử lý nước thải sinh hoạt; lắp đặt bổ sung hệ thống quan trắc tự động tại các ống khói...

GS. Dương Đức Tiến: Formosa cần hoàn thiện chuỗi hồ sinh học càng sớm càng tốt - ảnh 3

Chuỗi hồ sinh học này đóng vai trò quan trọng, vì nước thải thông qua hồ sinh học trước khi thải ra môi trường

Qua buổi đi kiểm tra thực tế, ông Thức đề nghị công ty khẩn trương hoàn thiện các quy trình theo công nghệ quan trắc; các thiết bị quan trắc phải có kiểm định từ các đơn vị có chức năng.

Công ty cần phải thường xuyên kiểm tra, giám sát, ghi chép kết quả vận hành tại các hạng mục; phối hợp với các chuyên gia để xây dựng một quy trình vận hành trạm xử lý sinh hóa gắn với đó là đào tạo đội ngũ cán bộ vận hành; công ty cần xây dựng phương án xử lý xỉ thép khi đi vào hoạt động; nghiên cứu phương án xử lý nước mặt ra biển.

Công ty cần phải bố trí các cán bộ có chuyên môn về bảo vệ môi trường, nắm chắc các quy trình, nội dụng vận hành các hạng mục, công trình BVMT.

GS. Dương Đức Tiến: Formosa cần hoàn thiện chuỗi hồ sinh học càng sớm càng tốt - ảnh 4

Ông Hoàng Văn Thức – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường

Kết luận tại buổi làm việc, Đoàn kiểm tra của Bộ TN&MT đề nghị FHS tiếp tục hoàn thiện các hạng mục còn thiếu để đoàn đánh giá tổng thể lại một lần nữa trước khi báo cáo Bộ trưởng và báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc cho phép Công ty Formosa vận hành thử lò cao số 1.

Hà Vũ – Đặng Sơn

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !