GS Đinh Xuân Lâm, một trong 'tứ trụ' sử Việt qua đời

Giáo sư sử học, nhà giáo Nhân dân Đinh Xuân Lâm, nguyên phó chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử VN, đã qua đời ngày 25-1.
GS Đinh Xuân Lâm, một trong 'tứ trụ' sử Việt qua đời - ảnh 1

Giáo sư sử học, nhà giáo Nhân dân Đinh Xuân Lâm, nguyên phó chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử VN, đã qua đời ngày 25-1 tại Hà Nội, hưởng thọ 92 tuổi.

Thông tin này được GS Phan Huy Lê, Chủ tịch Hội khoa học lịch sử Việt Nam xác nhận.

Giáo sư sử học, nhà giáo Nhân dân Đinh Xuân Lâm được coi là một trong “tứ trụ” của nền sử học Việt Nam.

GS Đinh Xuân Lâm sinh ngày 4-2-1925, tại xã Sơn Tân, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, trong một gia đình quan lại yêu nước.

Từ 9 tháng tuổi, ông theo cha mẹ ra sinh sống và trưởng thành ở Thanh Hóa, gắn bó với nơi đây như quê hương thứ hai của mình.

Ông học trường Quốc học Huế và tốt nghiệp tú tài toàn phần ban Triết học văn chương.

Sau năm 1954, chàng thanh niên Đinh Xuân Lâm được chuyển thẳng lên năm thứ 2 Đại học Sư phạm Văn khoa, đồng môn với Phan Huy Lê và Trần Quốc Vượng.

Ba ông Đinh Xuân Lâm, Trần Quốc Vượng và Phan Huy Lê đã đỗ "tam khôi" khóa đó (1956). Cả ba được giữ lại làm cán bộ giảng dạy tại Khoa Lịch sử trường Đại học Tổng hợp Hà Nội.

Dưới sự dìu dắt của GS Trần Văn Giàu, ông ở lại Bộ môn Lịch sử cận - hiện đại Việt Nam, góp tên vào nhiều công trình: Lịch sử Việt Nam 1897 - 1914 (1957); Hoàng Hoa Thám và phong trào nông dân Yên Thế (1958); Lịch sử Việt Nam cận đại (1959 - 1961)…

Ông trở thành một trong những tên tuổi hàng đầu trong đội ngũ những người nghiên cứu lịch sử VN cận đại.

Ông được phong hàm phó giáo sư sử học năm 1980 và giáo sư sử học năm 1984.

Năm 1988, GS. Đinh Xuân Lâm được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân - danh hiệu cao quý nhất của ngành giáo dục.

GS Đinh Xuân Lâm đã viết và đứng tên hơn 370 bài báo, 7 đề tài nghiên cứu khoa học và 90 đầu sách. Gần đây nhất, bộ sách Đại cương lịch sử Việt Nam do ông tham gia chủ biên đã trở thành giáo trình của sinh viên khoa sử các trường đại học và cao đẳng.

Với những đóng góp to lớn đó trong sự nghiệp nghiên cứu và giảng dạy sử học, GS Đinh Xuân Lâm đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Kháng chiến hạng Nhất, Huân chương Lao động hạng Ba và hạng Nhất, Huy chương Vì thế hệ trẻ...Năm 1990, ông nghỉ hưu, nhưng vẫn tiếp tục sự nghiệp nghiên cứu sử học.

Theo thông tin từ Nhà sử học Dương Trung Quốc, Tổng thư ký Hội khoa học lịch sử VN: Lễ viếng GS Đinh Xuân Lâm bắt đầu từ 7g30 đến 8g30 ngày 27-1, tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng (số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội). Lễ truy điệu được tổ chức sau đó. Thi hài GS được an táng tại Nghĩa trang Văn Điển, Hà Nội.

Nguồn PLO

Nữ sinh Hà Nội trúng tuyển trường Y hàng đầu thế giới

Nguyễn Quỳnh Giang (học sinh lớp 12 Hóa 2, Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam) vừa trúng tuyển vào ĐH Johns Hopkins (Mỹ) - trường y khoa hàng đầu thế giới.

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Nữ hiệu phó vừa nhảy vừa đọc rap 'đốn tim' học trò

Hiệu phó Trường THPT Chu Văn An (TP Biên Hòa, Đồng Nai) gây sốt với màn biểu diễn 'cực sung' trước sự cổ vũ của hàng trăm học trò.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Bỏ tập đoàn đa quốc gia, thủ khoa Ngoại thương trải nghiệm học ở 4 nước miễn phí

Từng trở thành “hiện tượng” vì biết sử dụng 4 ngôn ngữ khác nhau và là thủ khoa đầu ra của Trường ĐH Ngoại thương, Hòa khiến nhiều người bất ngờ khi quyết định rời khỏi một tập đoàn đa quốc gia để “gap year” 1 năm.

Nữ sinh đỗ đại học Mỹ với bài luận về thói quen cắt móng tay

Là một học sinh chuyên Anh nhưng Minh Ngọc lại có niềm đam mê với dinh dưỡng. Nữ sinh mong muốn sẽ trở thành chuyên gia trong lĩnh vực này để góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Món quà đặc biệt của 9X miền Tây khiến trẻ em, người lao động nghèo xúc động

Với mong muốn những người lao động nghèo nơi mình sinh sống được tận hưởng niềm vui bất ngờ vào dịp tết Nguyên đán, 9X miền Tây quyết định dành tặng cho họ những món quà đặc biệt.

Tố quán phở Hà Nội lên mạng, khách bị con gái chủ quán 'mắng té tát'

Mới đây, thực khách tên L. có bài viết chia sẻ trải nghiệm không tốt tại quán phở bò sốt vang ở Thể Giao, Hai Bà Trưng, Hà Nội vào ngày 21/1. Chị L. bức xúc khi con gái chủ quán nhắn tin chỉ trích thậm tệ.

Đang cập nhật dữ liệu !