GS. Đào Trọng Thi: “Đừng gắn chuyện mua bán trẻ em với nhà chùa”

Trước vụ việc "mua bán trẻ em" xảy ra tại chùa Bồ Đề (Long Biên, Hà Nội), ông Đào Trọng Thi cho rằng: “Chúng ta đừng nên gắn chuyện buôn bán trẻ em với nhà chùa, vì nếu như vậy là xúc phạm tôn giáo”.

GS Đào Trọng Thi – Chủ nhiệm Ủy ban giáo dục thanh niên thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội đã có cuộctrao đổi với PV báo điện tử Infonet xung quanh vụ việc "mua bán trẻ em" xảy ra tại chùa Bồ Đề (Long Biên, Hà Nội).

Hiện nay dư luận đang xôn xao trước việc cơ quan công an bắt đối tượng quản lý khu nuôi trẻ trong chùa Bồ Đề vì tội buôn bán trẻ em. Ông nhìn nhận như thế nào về sự việc này?

Trước hết chúng ta phải nhìn nhận, việc buôn bán trẻ em không phải mới mẻ gì. Chúng ta cần phải xem những đối tượng buôn bán trẻ em trong chùa là vi phạm pháp luật, nhưng cũng không nên đặt ra vấn đề gì quá lớn. 

Trong trường hợp này, việc buôn bán trẻ em diễn ra ngay trong khuôn viên một ngôi chùa. Tuy nhiên những người tham gia vụ việc lại không phải là các nhà hoạt động tôn giáo. Còn hoạt động từ thiện thì bao giờ cũng diễn ra ở khai khía cạnh: ngoài tính nhân văn ra thì bao giờ nó cũng có thể kèm theo một số tiêu cực nếu như người ta lợi dụng.

Đối với các cơ sở tôn giáo cũng như các nhà chùa, chúng ta phải công nhận họ làm được rất nhiều các hoạt động từ thiện. Đồng thời cũng phải công nhận họ làm rất tốt những việc này. Thường trong lĩnh vực từ thiện thì tôn giáo và đặc biệt là Phật giáo luôn có đóng góp rất lớn.

Còn chuyện một số người lợi dụng việc làm từ thiện thì đó là mặt trái của hoạt động đó và cũng xuất phát từ sự lỏng lẻo trong công tác quản lý.

GS. Đào Trọng Thi: “Đừng gắn chuyện mua bán trẻ em với nhà chùa” - ảnh 1

Chùa Bồ Đề nơi đang nuôi dưỡng hàng trăm đứa trẻ thu hút sự chú ý của dư luận trong thời gian qua Ảnh internet

Ông vừa nói đến việc những người tham gia buôn bán trẻ em không phải là những nhà hoạt động tôn giáo và đã là hoạt động từ thiện thì thường có hai mặt. Như vậy nghĩa là phải hiểu việc buôn bán trẻ em diễn ra tại chính ngôi chùa và nhà chùa có tham gia hay không là hai việc hoàn toàn khác nhau?

Hiện bây giờ cơ quan công an vẫn đang trong quá trình điều tra vụ việc. Vì thế chúng ta cần phải chờ đợi thêm để có được kết quả chính xác nhất.

Nhưng theo tôi, trong câu chuyện này chúng ta đừng nên gắn chuyện buôn bán trẻ em với nhà chùa, vì nếu như vậy là xúc phạm tôn giáo. Vì những người vi phạm ở đây, như tôi đã nói, họ không phải là người nhà chùa. Mà người nhà chùa thường có truyền thống về nuôi trẻ mồ côi, còn người lợi dụng làm chuyện xấu thì chúng ta không nên gán ghép vào.

Chính vì nó không gắn với nhà chùa nên chúng ta phải xem đây là mặt trái của công tác từ thiện. Nếu chúng ta hiểu đơn giản như vậy thì tôi nghĩ không có chuyện gì quá đặc biệt ở đây.

Cần phải nói rõ đây là những người vi phạm pháp luật, lợi dụng sơ hở trong công tác từ thiện để buôn bán người. Họ lợi dụng danh nghĩa từ thiện để vi phạm pháp luật thì đó là tội phạm hình sự, chứ không phải vấn đề từ thiện có tính chất như vậy.

Việc buôn bán trẻ em trong trường hợp này là họ núp bóng danh nghĩa làm từ thiện. Vì thế chúng ta đừng ghép đây là hoạt động từ thiện, và lại càng không đúng nếu ghép với tôn giáo, vì như vậy có thể xem là xúc phạm tôn giáo.

Chúng ta cũng không nên nói nhiều quá, soi mói nhiều quá vào chuyện đó làm gì. Đặc biệt tôi nhấn mạnh, không nên gắn việc này với tôn giáo, không nên gắn với các hoạt động từ thiện một cách đúng nghĩa. Nếu chúng ta nói từ thiện thế này, tôn giáo thế này thì câu chuyện lúc đó khác hẳn đi. Khi đó là xúc phạm đến những người hoạt động nhân văn và hoạt động tôn giáo chân chính.

Chúng ta đều biết, hai đối tượng buôn bán trẻ em kia không phải là người của nhà chùa, không phải sư, không tu hành gì cả, vì thế chúng ta không nên quy kết lung tung, sẽ rất không hay. Chẳng qua việc buôn bán trẻ em này lại dính đúng đến nơi linh thiêng mà thôi. Theo tôi, nên có một quan điểm như vậy!

GS. Đào Trọng Thi: “Đừng gắn chuyện mua bán trẻ em với nhà chùa” - ảnh 2

GS Đào Trọng Thi - ĐBQH đoàn Hà Nội - Chủ nhiệm Ủy ban giáo dục thanh niên thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội


Một câu chuyện đặt ra là các hoạt động từ thiện nói chung hiện nay chưa được giám sát một cách chặt chẽ, dễ sinh tiêu cực. Theo ông, Quốc hội có nên thực hiện giám sát về các nguồn quỹ từ thiện, để nó có thể được diễn ra theo đúng nghĩa và hạn chế đi những tiêu cực?

Việc giám sát quỹ từ thiện không nằm trong phạm vi của Ủy ban Văn hóa giáo dục thanh niên thiếu niên và nhi đồng của chúng tôi. Nếu là quỹ chính thức thì nó lại thuộc vấn đề tài chính.

Nhưng việc này không phải là quỹ, mà chẳng qua chỉ là lấy danh nghĩa từ một hoạt động của việc nuôi trẻ mồ côi – một hoạt động rất nhân đạo để người ta làm hành động phi pháp – buôn bán người. Đó là vi phạm pháp luật về buôn bán người và câu chuyện cho con nuôi một cách bất hợp pháp. Nếu làm theo đúng luật nuôi con nuôi thì sẽ không có những chuyện như vậy.

Ngoài ra cũng không nên đặt vấn đề giám sát hoạt động từ thiện, cũng không đáng phải tổ chức các hoạt động giám sát ở cấp Quốc hội. Đối với các cơ quan nhà nước, có thể thực hiện việc quản lý để những hoạt động đó thực hiện theo đúng quy định của pháp luật thôi. Còn ở Quốc hội chắc còn nhiều vấn đề rất quan trọng của Quốc gia cần phải giám sát, chứ không phải việc gì cũng giám sát được. Nhưng dù sao thì cái này cũng không thuộc lĩnh vực của chúng tôi, mà nó thuộc về lĩnh vực của người khác.

Xin cảm ơn ông!

Nguyễn Dũng

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !