Góp ý Đại hội Đảng XII: Cán bộ đi lễ hội nhiều vì rảnh rỗi thời gian?

Góp ý cho dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng XII, ông Trần Ngọc Tăng, đại biểu Quốc hội khóa XIII, ủy viên Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng:Cán bộ có rảnh rỗi thời gian không nhưng nhiều người có mặt ở khá nhiều các lễ hội.

Dự thảo đã chuẩn bị tốt, toàn diện, đánh giá đúng tình hình cơ bản hiện nay.

Theo ông Trần Ngọc Tăng, phần về vấn đề phát triển kinh tế-xã hội, an sinh xã hội, dự thảo đánh giá tương đối phù hợp với tình hình thực tế. “Ở nhiệm kỳ này, Đảng và Nhà nước có nhiều cố gắng và đạt được những thành tựu trong việc thực hiện chính sách an sinh xã hội, đã mở rộng đối tượng hưởng thụ, chính sách đối với người có công, tín dụng cho sinh viên nghèo…. Theo báo cáo cáo của Chính phủ có gần 98% người có công có mức sống trung bình, 98% xã, phường làm tốt công tác đối với người có công. Đảng và Nhà nước đã làm tốt công tác an sinh xã hội và thể hiện rõ bản chất truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam”.

Mặc dù vậy, ông Trần Ngọc Tăng lại cho rằng, dự báo của chúng ta đôi lúc chưa được chuẩn xác. Ví dụ trong phần phụ lục dự thảo báo cáo, 15 chỉ tiêu để nước ta đạt được một nước công nghiệp vào năm 2020 thì có 10 chỉ tiêu không đạt, nhiều chỉ tiêu đang còn cách xa. “Nói như thế là vấn đề dự báo, dự báo trong Cương lĩnh, dự báo trong Đại hội XI và nhiều văn bản khác cần phải xem xét thêm”.

Góp ý Đại hội Đảng XII: Cán bộ đi lễ hội nhiều vì rảnh rỗi thời gian? - ảnh 1

Ông Trần Ngọc Tăng, đại biểu Quốc hội khóa XIII, ủy viên Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội.

Ông Trần Ngọc Tăng còn thẳng thắn góp ý: “Ví dụ, trong nhiều Nghị quyết, văn bản chúng ta đã nhấn mạnh xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, nhưng bây giờ cũng chưa rõ là xây dựng như thế nào, trong khi đây là bản chất cốt lõi của nền văn hóa Việt Nam”

Ông Trần Ngọc Tăng cũng cho rằng, dự thảo Văn kiện lần này đánh giá về văn hóa xã hội tương đối chuẩn xác, cả về những thành tựu, những mặt hạn chế, đặc biệt 8 hạn chế lớn về văn hóa-xã hội. Tuy nhiên, ông Tăng cho rằng, khi đã chỉ ra được hạn chế, cần phải có giải pháp cụ thể thì mới khắc phục được.

Cán bộ yếu, quản lý văn hóa đáng lo ngại
  Ông Trần Ngọc Tăng tỏ ra lo lắng, trăn trở khi nhận thấy những hạn chế về quản lý văn hóa nghệ thuật hiện nay, nhiều lễ hội phô trương lãng phí, tồn tại nhiều tệ nạn mê tín dị đoan gây phản cảm cho người dân: “Không biết cán bộ có rảnh rỗi thời gian không nhưng nhiều người có mặt ở khá nhiều các lễ hội. Nhiều nơi chỉ quan tâm đầu tư cho đình chùa trong khi những di tích lịch sử, truyền thống cách mạng của dân tộc thì lại chưa được quan tâm đúng mức”

Ông Tăng còn cho biết đất nước ta có một bề dày truyền thống văn hóa nhưng bây giờ, sản phẩm văn hóa hiện vật rất thấp, không có tác phẩm văn học nghệ thuật nào xứng đáng với tình hình cụ thể của đất nước trong vòng vài chục năm gần đây. Đời sống văn hóa các vùng chênh lệch nhau, quản lý thông tin báo chí, nhất là thông tin trên internet có nhiều bất cập, thậm chí không quản lý nổi. “Trên mạng xã hội trên 60% là tin rác không đúng sự thật, thậm chí đưa cả tin xấu về lãnh đạo, bất chấp về kỷ cương, luật pháp”.
 
Cũng mối lo về văn hóa, ông Tăng cho rằng, phong trào thể dục thể thao phát triển không đều, nếp sống thể thao của người dân có quá yếu. “Tôi từng ăn cơm với đội tuyển thể thao hồi còn phụ trách bóng đá. Văn hóa của các cầu thủ quá kém, họ có thể đấm đá, văng tục mọi nơi, ngay cả trong bữa ăn. Nhiều người mới có chút thành tích đã cho mình là ngôi sao, sống ích kỷ… Đây là những hiện tượng bất thường, gây phản cảm nhân dân”.
 
Theo ông Trần Ngọc Tăng, nguyên nhân của tình trạng trên một phần do việc đào tạo bồi dưỡng, phân công cán bộ văn hóa còn nhiều bất cấp. Đây là một ngành có tính chất đặc thù, phải có người có chuyên môn chỉ đạo, quản lý. “Đôi lúc chúng ta cũng hơi ngộ nhận, cứ là cấp ủy thì quản lý được tất. Từ những hạn chế, yếu kém vừa qua, chúng ta cần nhìn nhận lại để việc phân công cán bộ có năng lực, có chuyên môn trong lĩnh vực mình phụ trách, đặc biệt là những ngành đặc thù để lãnh đạo, chỉ đạo”.
 
Ông Trần Ngọc Tăng cũng lo ngại, trong xã hội hiện nay có nhiều biểu hiện xấu về đạo đức, lối sống, gây bức xúc, phản cảm trong nhân dân, trong đó cán bộ, đảng viên vi phạm rất nhiều, có cả cán bộ lãnh đạo quản lý. Tệ nạn xã hội diễn ra phức tạp, xử lý không bảo đảm sự kịp thời, nghiêm minh, né tránh làm dân lo lắng. “Ngày trước người ta vẫn cho rằng, ở thủ đô những tệ nạn này xấu ít, nhưng bây giờ ở ngoại thành tình trạng này khiến dân lo lắng. Đây là thực tế mà chúng ta phải nhìn nhận”.
 
Vì thế ông Tăng cho rằng, dự thảo lần này đưa ra vấn đề mới là xây dựng con người Việt Nam văn hóa, đồng thời xây dựng môi trường văn hóa và đặc biệt xây dựng văn hóa trong chính trị và kinh tế là hết sức cần thiết. “Đây là một điểm mới rất đáng hoan nghênh và phù hợp với tình hình hiện nay. Phát triển công nghiệp văn hóa, thì cần phải làm rõ xem giải pháp như thế nào, hội nhập quốc tế về văn hóa như thế nào để tiếp thu được tinh hoa văn hóa của thế giới. Đặc biệt hết sức quan tâm đến đội ngũ làm công tác văn hóa và lãnh đạo văn hóa. Đây là lĩnh vực đặc thù, những người làm công tác văn hóa có ảnh hưởng rất lớn”- ông Tăng nói.

Minh Hòa

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !