Gỡ điểm nghẽn trong khoa học công nghệ

Chiều nay 20/11, Quốc hội đã tiến hành thảo luận ở Hội trường về dự án Luật Khoa học và công nghệ (sửa đổi). Đa số ý kiến cho rằng, cần phải khắc phục những điểm nghẽn cho phát triển khoa học công nghệ (KHCN) như tài chính, việc ứng dụng vào thực tế, thu hút trọng dụng nhân tài.
 
Gỡ điểm nghẽn trong khoa học công nghệ - ảnh 1

 Đại biểu Phạm Trọng Nhân (đoàn Bình Dương).


Cần có chính sách thu hút nhân tài

Đại biểu Nguyễn Ngọc Bảo (đoàn Vĩnh Phúc) cho rằng, KHCN là chìa khóa phát triển đất nước như Nghị quyết TW6 đã khẳng định. Chúng ta có nhiều lợi thế về nông nghiệp, thủy sản, công nghiệp nhưng chưa phát huy được do định hướng còn chưa hợp lý và hiệu quả thấp. Việc chúng ta chi ra 2% tổng chi ngân sách là khoản chi lớn nhưng hiệu quả đáp ứng còn thấp. Nhiều công trình, đề tài nghiên cứu khoa học còn mang hình thức tham khảo. Việc phân bổ vốn còn mang tính hình thức, chưa xứng tầm là động lực then chốt phát triển đất nước.

Ông Bảo cho rằng, để phát triển nguồn lực trong KHCN cần phải có chính sách thu hút trọng dụng nhân tài, có hành lang pháp lý để phát huy chất xám và đáp ứng nhu cầu KHCN từ trong nước để rút ngắn thời gian chuyển giao và ứng dụng vào thực tế.

“Cần khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia phát triển KHCN. Do vậy cần tạo hành lang để các doanh nghiệp đầu tư vào KHCN và có cơ chế tài chính, khuyến khích các nguồn vốn ngoài nhà nước vào KHCN. Có thể khoán chi giao quyền tự chủ cho người đứng đầu các công trình khoa học", ông Bảo nói.

Đồng tình với mức chi 2% của ngân sách Nhà nước cho KHCN, đại biểu Trần Văn Minh (đoàn Quảng Ninh) cho rằng cần tăng đầu tư cho KHCN, buộc doanh nghiệp phải quan tâm đến lĩnh vực này. Có như vậy mới tăng sức cạnh tranh và sức mạnh của đất nước.

Ở một góc nhìn khác, đại biểu Phạm Trọng Nhân ( đoàn Bình Dương) cho rằng, chính sách của Nhà nước vẫn chưa đủ để đảm bảo KHCN là quốc sách hàng đầu để đưa khoa học Việt Nam thăng hạng trên bản đồ thế giới.

Theo ông Nhân, luật cần làm rõ các lĩnh vực khoa học, việc quy hoạch KHCN cần có sự gắn kết giữa công tác đào tạo bồi dưỡng và nghiên cứu.

“Luật cần làm rõ khái niệm cá nhân làm KHCN, mời gọi cá nhân tham gia vào lĩnh vực này. Việc thu hút trọng dụng nhân tài phải thể hiện như một lời mời coi đây là một quan điểm của Nhà nước. Cùng với đó Nhà nước phải đóng vai trò chủ đạo trong KHCN, tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp vì sức mạnh thương hiệu quốc gia”, ông Nhân nhấn mạnh.

Nhiều công trình thiếu tính ứng dụng

Việc ứng dụng của khoa học công nghệ cũng được nhiều đại biểu quan tâm mổ xẻ. Theo đại biểu Đỗ Văn Vẻ (đoàn Thái Bình), việc phát triển thị trường KHCN phải bắt nguồn từ nhu cầu thị trường. Thực tế có nhiều trung tâm, viện nghiên cứu sau khi cấp kinh phí thì hoạt động đã không mang lại hiệu quả, nhiều công trình nghiên cứu không được ứng dụng vào thực tế dẫn đến tình trạng thất thoát lãng phí.

Ông Vẻ cũng đề nghị, Nhà nước cần rà soát lại các trung tâm nghiên cứu KHCN và chỉ cấp kinh phí cho những trung tâm nghiên cứu hoạt động hiệu quả.

“Điểm nghẽn lớn nhất cho việc phát triển KHCN chính là từ cơ chế tài chính còn nặng tính bao cấp. Việc sử dụng tài chính đúng mục đích, thanh quyết toán còn máy móc gây khó khăn cho các nhà khoa học. Do vậy việc đổi mới cơ chế tài chính là rất cần thiết và có cơ chế đặc thù cho KHCN”, ông Vẻ nói.

Theo đại biểu Phạm Xuân Thăng (đoàn Hải Dương), hơn 10 năm qua chúng ta đầu tư cho KHCN nhưng hiệu quả vẫn chưa tương xứng với mức đầu tư, việc ứng dụng vào thực tế còn yếu. Để khắc phục những hạn chế trên, ông Thăng cho rằng cần có cơ chế quản lý, khuyến khích các hoạt động nghiên cứu KHCN. Cùng với đó Luật cần bổ sung các chính sách ưu đãi cho tổ chức cá nhân trong nghiên cứu KHCN, tạo động lực cho các nghiên cứu KHCN.

“Luật cần quy định một bộ tiêu chí về KHCN, đặc biệt cần tập trung vào các công trình khoa học có tính ứng dụng. Cần có cơ chế kiểm tra, đánh giá các công trình KHCN vì thực tế có nhiều công trình khi nghiên cứu được đánh giá rất cao nhưng lại bị cất vào ngăn kéo mà không có tính ứng dụng”, ông Thăng nhấn mạnh.

Xuân Hải

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !