Trường đại học làm gì để xử lý khủng hoảng truyền thông thời 4.0?

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân vừa tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Công tác truyền thông giáo dục ở các trường đại học trong bối cảnh 4.0” với sự tham gia của nhiều chuyên gia trong lĩnh vực truyền thông.

Tại hội thảo, nhiều người băn khoăn rằng trong bối cảnh 4.0 làm sao để trường ĐH có thể xử lý khủng hoảng truyền thông một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất?

Liên quan đến vấn đề này, nhà báo Nguyễn Hà Duy – Phó trưởng ban Giáo dục Kênh 14 chia sẻ: “Thời gian để xử lý một khủng hoảng truyền thông là 48 tiếng. Thậm chí trong thời đại mạng xã hội phát triển vũ bão như hiện nay, con số này còn bị rút xuống 24 hay 12 hay thậm chí 1- 2 tiếng tiếng”.  

Quan trọng hơn là phải kiểm soát được phát ngôn của tất cả những người liên quan. Phân tích kỹ hơn về điều này, nhà báo Nguyễn Hà Duy cho hay: “Lý do khủng hoảng truyền thông càng bùng phát là do mỗi người phát ngôn một kiểu.

Trường hợp khủng hoảng về vụ việc một học sinh tử vong tại trường Gateway: Nhiều người lên tiếng, từ Chủ tịch HĐQT, hiệu trưởng, giáo viên, bảo vệ, lái xe… nhưng không thống nhất quan điểm nên càng nói càng sai.

Vì thế cần có đại diện phát ngôn đủ khôn ngoan và thông minh. Đối với nhà trường, nên là Hiệu trưởng trực tiếp lên tiếng, hoặc đại diện liên quan. Quan trọng hơn là không được đùn đẩy trách nhiệm kiểu hỏi người này thì bảo không biết, đi gặp người kia mà hỏi”.

nhà báo Ngô Văn Hải - Tổng biên tập Báo điện tử VTC News

Hiện nay, tin giả đang là vấn nạn của báo chí, mạng xã hội. Về vấn đề này, nhà báo Ngô Văn Hải - Tổng biên tập Báo điện tử VTC News đã nêu ra cách nhận diện và xử lý nguồn tin giả với giáo dục đại học trong Kỷ nguyên thông tin số.

 

Tin giả thường dựa vào các sự kiện thời sự để xuyên tạc đi, làm biến tướng câu chuyện chỉ để câu view và làm nhiễu loạn thông tin xã hội. Mức độ lan truyền thông tin giả rất nhanh, dai dẳng vì nó đánh trúng tâm lý thu hút của người đọc nên ngay cả người cảnh giác nhất cũng phải tin đó là thật.

Tổng Biên tập Ngô Văn Hải đề xuất mô hình chống tin giả bằng cách dùng hệ pháp luật truyền thống khuyến khích và giải pháp kỹ thuật để chống lại tin giả. Cùng với đó, chúng ta nên ban hành luật chuyên ngành để chống lại tin giả, coi trọng sự can dự của Nhà nước trong việc chống tin giả.

TS Vũ Trọng Nghĩa - Trưởng phòng truyền thông, trường Đại học Kinh tế Quốc dân

Còn TS Vũ Trọng Nghĩa - Trưởng phòng truyền thông, trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho rằng, trường cần xây dựng đội ngũ cộng tác viên báo chí, truyền thông gắn kết với trường. Hỗ trợ nhà trường chuyển tải thông tin, thông điệp nhanh nhất, tốt nhất đến công chúng; Tăng cường đổi mới về nội dung và hình thức; Xây dựng chiến lược và kế hoạch cụ thể theo từng giai đoạn và đặc biệt ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác truyền thông.
Hoàng Thanh
Từ khóa: khủng hoảng truyền thông khủng hoảng truyền thông trường đại học
 
List comment
 
 
Miễn phí khóa học cách sử dụng Internet an toàn cho học sinh
icon

Sáng nay 22/7, tại Hà Nội, Hệ thống Giáo dục HOCMAI đã kết hợp với Facebook Việt Nam chính thức triển khai thí điểm khóa học trực tuyến “Tư duy thời đại số” với các nội dung bảo vệ danh tính trực tuyến và kỹ năng xác thực thông tin.

 
 
Con gái 13 tuổi đòi dành tiền để đi... nâng ngực
icon

Người mẹ choáng váng khi vô tình nghe con gái 13 tuổi kể với bạn, khoản tiền đầu tiên sau này dành được sẽ dùng để đi... nâng ngực.

 
 
Yêu trai Tây, hên xui!
icon

Yêu trai Tây, có trăm ngàn tình huống dở khóc dở cười do khác biệt văn hóa, quan niệm, lối sống và cả rào cản ngôn ngữ...

 
 
Chân dung nữ sinh ‘gây sốt’ Đường lên đỉnh Olympia
icon

Vừa lên sóng chương trình Đường lên đỉnh Olympia ngày 19/7, Vũ Khánh Linh – nữ sinh lớp 11 đến từ THPT Kiến An, Hải Phòng đã ‘gây bão’ cộng đồng mạng bởi không chỉ học giỏi mà còn vô cùng xinh xắn, hát hay.

 
 
Phát hiện sai sót trên giấy báo dự thi tốt nghiệp 2020 thí sinh cần làm gì?
icon

Chỉ còn hơn 2 tuần nữa là kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 chính thức bắt đầu. Theo Bộ GD&ĐT, ngày 1/8 thí sinh sẽ nhận được giấy báo dự thi.

 
 
Người đàn ông 'cãi cùn', tự nhận vô học để hút thuốc lá chỗ cấm
icon

Đoạn clip 16 giây về người đàn ông trung niên ngang ngược tranh cãi với người khác khi bị đề nghị không hút thuốc ở chỗ cấm hút thuốc. Hành vi của người đàn ông khiến cư dân mạng phẫn nộ.

 
Từ cô gái béo nghiện trà sữa 'lột xác' thành xinh đẹp
icon

Không ai nghĩ Trần Lê Phương Uyên (sinh năm 1999, Bình Dương) giảm được 32 kg trong vòng 2 năm vì cô vốn nghiện trà sữa và lười luyện tập.

 
Bác bảo vệ yêu đời vẽ lên thùng xốp “đốn tim” cộng đồng mạng
icon

Hình ảnh về bác bảo vệ bên những hình vẽ giản dị trên bìa các – tông, thùng xốp nhận được nhiều lời khen từ cộng đồng mạng.

 
Hà Nội: Kiểm điểm cá nhân liên quan vụ báo nhầm địa điểm thi vào lớp 10
icon

Liên quan đến vụ báo nhầm địa điểm thi chuyên Anh vào lớp 10, Sở GD&ĐT Hà Nội đã yêu cầu Phòng GD&ĐT Cầu Giấy nghiêm túc rút kinh nghiệm và kiểm điểm các cá nhân có liên quan.

 
Nửa đêm thay đổi địa điểm thi khiến học sinh nháo nhác: Sở GD&ĐT Hà Nội nói gì?
icon

Gần 0h ngày 19/7, nhiều người trên nhóm “phụ huynh có con thi chuyên Anh Hà Nội” bất ngờ đăng tin, học sinh thi chuyên Anh vào THPT Nguyễn Huệ (Hà Nội) có số báo danh từ Phòng 31- 41 chuyển địa điểm thi.