Hương Giang được 9,5 Ngữ Văn mà vẫn bối rối, không biết từ nào mới đúng chính tả

Trường hợp của Hương Giang cho thấy: Kể cả học giỏi đến mấy, được hẳn 9,5 môn Ngữ Văn thì bạn vẫn viết sai chính tả như thường.

Với nhiều người, sai chính tả là một lỗi cực lớn trong văn viết. Bởi đọc một nội dung hay mà có vài ba lỗi "l", "n" hay "s", "x", "y", "i" thì bực mình chẳng kém việc đang đi một con đường bằng phẳng lại vấp ngay phải ổ gà! Chẳng thế mà cộng đồng mạng mới thường kháo nhau: "Mọi lập luận đều vô nghĩa khi bạn sai chính tả".

Tuy nhiên việc viết sai chính tả rất khó tránh khỏi. Dù bạn học giỏi cỡ thủ khoa đại học hay trình độ làng nhàng thì cũng ít nhất từng một lần nhầm nhọt. Trường hợp của Hoa hậu Hương Giang mới đây chính là một minh chứng điển hình!

Chẳng là trong cơn bão bị antifan tẩy chay, nàng hậu sinh năm 1991 đã viết một bức tâm thư dài hơn 1700 chữ. Trong tâm thư, cô nàng đưa ra rất nhiều lập luận đanh thép, hùng hồn. Tuy nhiên có lẽ viết vội quá nên Hoa hậu chưa kịp đọc và biên tập lại toàn bộ status của mình cho thật kỹ. 

Kết quả là bức tâm thư của người đẹp sai tùm lum lỗi chính tả, dấu phẩy, dấu cách sử dụng khá bừa bãi khiến văn bản bị thiếu sự chuyên nghiệp. Dấu phẩy đáng lẽ phải đi liền từ đằng trước nhưng nàng hậu lại thêm dấu cách liên tục. 

Đáng chú ý, Hương Giang còn viết từ "Đạo lý" một cách không nhất quán. Mới vế trước, nàng hậu còn ghi là "Đạo lý", vậy mà ngay vế sau cô lại đãng trí chút chút và ghi nhầm thành "Đạo lí" mất rồi. Điều này khiến cho mọi người không khỏi ngỡ ngàng, trách nàng hậu sao mà hay quên thế! 

Hương Giang được 9,5 Ngữ Văn mà vẫn bối rối, không biết từ nào mới đúng chính tả: Câu trước còn "Đạo lý", câu sau đã "Đạo lí" rồi! - Ảnh 1.

Tâm thư chi chít lỗi của nàng hậu Hương Giang.

Hương Giang được 9,5 Ngữ Văn mà vẫn bối rối, không biết từ nào mới đúng chính tả: Câu trước còn "Đạo lý", câu sau đã "Đạo lí" rồi! - Ảnh 2.

Sự không thống nhất của Hương Giang khi viết từ "đạo lý".

Theo quy chuẩn về chính tả trong Tiếng Việt thì:

- Với các dấu câu chỉ có một thành phần như dấu phẩy (,), chấm (.)... thì dấu câu đứng liền kí tự phía trước, sau dấu câu là một khoảng trống. 

- Với dấu câu gồm hai thành phần như ngoặc đơn, ngoặc kép, ngoặc nhọn thì bên ngoài của dấu sẽ là khoảng trắng, nội dung bên trong liền sát với dấu. 

- Giữa hai dấu câu không có dấu cách, trừ khi chúng thuộc hai câu khác nhau.  

Còn về việc dùng "i ngắn" hay "y dài" thì:

 

- Trường hợp đứng sau 6 phụ âm /h, k, l, m, s, t/, về cơ bản, cũng đã hình thành một thói quen: viết i ngắn khi là từ thuần Việt; viết y dài khi là từ Hán Việt. 

-  Nguyên âm đứng một mình (âm tiết độc lập) thì sẽ viết i ngắn nếu là từ thuần Việt : ỉ (eo), ì (à) ì (ạch), (béo) ị, (ầm) ĩ,... và y dài, nếu là từ Hán Việt: ý (kiến), (lưu) ý, y (sĩ), (chuẩn) y,...

- Nguyên âm đứng đầu âm tiết, có tổ hợp nguyên âm hoặc nguyên âm đôi, viết y dài: yêu (quý), yểu (điệu), yến (tiệc), yêng (hùng), huỳnh huỵch,... 

- Trong các âm tiết nửa mở, có nhiều trường hợp thể hiện bằng hai con chữ i, y nhưng thực chất có sự khác biệt (do sự nhầm lẫn chính tả). Nếu là tổ hợp nguyên âm [wi], như trong các từ quy (tắc), (thâm) thúy, (ma) túy, (xương) tủy, quỵ lụy... thì viết y dài. Nếu là tổ hợp nguyên âm [uj], như trong các từ cúi (đầu), túi (quần), tủi (hổ), xúi (bẩy), (tàn) lụi... thì viết i ngắn. 

Như vậy từ "Đạo lý" viết "y" là đúng hơn cả. Thực tế, từ "đạo lý" cũng được sử dụng phổ biến hơn. Còn nhớ trước đó, Hương Giang từng tự hào khoe trên trang cá nhân về việc mình có điểm thi tốt nghiệp THPT cực khủng. Người đẹp cho biết dù học khối V nhưng cô thi tốt nghiệp được 10 điểm Toán, 10 tiếng Anh và 9,5 Văn. Thế đấy, dù được 9,5 điểm môn Ngữ Văn thì việc bối rối, không biết từ nào mới đúng chính tả vẫn xảy ra như thường!

Hương Giang được 9,5 Ngữ Văn mà vẫn bối rối, không biết từ nào mới đúng chính tả: Câu trước còn "Đạo lý", câu sau đã "Đạo lí" rồi! - Ảnh 2.

Hương Giang từng khoe điểm tốt nghiệp sáng chói.

Tiếng Việt còn những từ nào dễ gây nhầm lẫn?

Thật ra cũng khó trách Hương Giang bởi Tiếng Việt có rất nhiều từ dễ bị viết sai chính tả. Bởi nhiều khi chúng ta dùng một từ trong giao tiếp thường xuyên nhưng lại ít khi viết bằng văn bản. Vậy nên có chút nhầm nhọt là bình thường.

Tuy nhiên việc viết sai chính tả sẽ khiến bạn trở nên thiếu chuyên nghiệp hơn. Đặc biệt là khi viết tâm thư, cần truyền tải thông điệp mạnh mẽ đến cả cộng đồng. Vậy nên hãy cũng điểm qua một loạt từ thường gây nhầm lẫn sau để xem trình độ Tiếng Việt của bạn đến đâu, đồng thời tránh khỏi những sai sót nhé: 

Từ sai chính tảTừ đúng chính tả
Bộ sươngBộ xương
Bác sỹBác sĩ
Chia sẽChia sẻ
Chín mùiChín muồi
Chỉnh chuChỉn chu
Chỉnh sữaChỉnh sửa
Chuẩn đoánChẩn đoán
Chẵng lẻChẳng lẽ
Có lẻCó lẽ
Cổ máyCỗ máy
Cọ sátCọ xát
Cặp bếnCập bến
Câu truyệnCâu chuyện
Đường xáĐường sá
Dư giảDư dả
Giúp đởGiúp đỡ
Giành dụmDành dụm
Giữ dộiDữ dội
Giọt xươngGiọt sương
Giục giãGiục dã
Gian sảoGian xảo
Kiễm traKiểm tra
Kỹ niệmKỷ niệm
Khán giãKhán giả
Kết cuộcKết cục
Mạnh dạngMạnh dạn
Nền tảnNền tảng
NghànhNgành
Nổ lựcNỗ lực
Năng nỗNăng nổ
Nãnh rỗiRảnh rỗi
Rốt cụcRốt cuộc
Sắc xảoSắc sảo
Sẳn sàngSẵn sàng
San sẽSan sẻ
Sáng lạngXán lạn
Sỡ dĩSở dĩ
Sơ xuấtSơ suất
Suông sẻSuôn sẻ
Sử lýXử lý
Suất sắcXuất sắc
Sữa chữaSửa chữa
Thẳng thắngThẳng thắn
Tháo dởTháo dỡ
Trãi nghiệmTrải nghiệm
Trao chuốtTrau chuốt
Trao dồiTrau dồi
Trao giồiTrau dồi
Tựu chungTựu trung
Thăm quanTham quan
Vô hình chungVô hình trung
Vô vàngVô vàn
Xáng lạngXán lạn
Xem sétXem xét
Xuất xắcXuất sắc
Xúi dụcXúi giục

Dưới đây chỉ là một số từ Tiếng Việt thường bị nhầm lẫn và thực tế còn nhiều từ hơn. Để không bị antifan chê cười như Hương Giang thì khi không chắc về một từ nào đó, bạn có thể tra từ điển để viết thật chính xác. Ngoài ra hiện nay có một số trang web giúp kiểm tra lỗi sai chính tả online, độ chính xác khá tương đối. 

Theo afamily.vn

 
List comment
 
 
 
 
Cô gái khám phá Đà Lạt suốt 27 ngày với chi phí 'siêu rẻ' chỉ 3 triệu đồng
icon

Với những suy nghĩ mộng mơ bay bổng Liêm Tố Tố chọn du lịch trải nghiệm để lưu giữ những thời khắc thanh xuân sôi nổi.

 
 
'Nàng thơ' xứ Thanh đẹp dịu dàng trong bộ ảnh chia tay giảng đường
icon

Cù Thị Trà không còn là cái tên quá xa lạ với giới trẻ trên mạng xã hội. Nữ sinh ĐH Kinh tế Quốc dân sở hữu gương mặt khả ái, vóc dáng nhỏ nhắn và nụ cười duyên dáng khiến người đối diện 'say lòng'.

 
 
Con gái MC Diệp Chi cao vượt trội khi 9 tuổi, không dám nghĩ chuyện làm người mẫu
icon

Nữ MC của hàng loạt chương trình nổi tiếng của Đài VTV cho biết, con gái mới 9 tuổi đã cao gần bằng mẹ.

 
 
Clip: Nổ lớn khi đang nướng thịt trên hè phố, ai nấy thất kinh
icon

Đoạn clip ghi lại tình huống nguy hiểm khi cặp đôi đang ngồi nướng thịt trên vỉa hè bỗng nhiên một tiếng nổ lớn xảy ra, hất tung cả chậu thịt nướng khiến những người chứng kiến không khỏi 'hồn siêu phách lạc'

 
 
Chuyện tình bí mật của thầy trò chênh nhau 11 tuổi
icon

“Tuy rằng chồng là giảng viên của mình nhưng bọn mình yêu nhau cũng rất lãng mạn giống như bao cặp đôi khác”, Lê Thị Thương chia sẻ về mối tình với người chồng hơn 11 tuổi.

 
Hai cụ bà “đốn tim” cộng đồng mạng qua bộ ảnh dạo chơi Đà Lạt
icon

Nhìn những khoảnh khắc mãn nguyện của hai cụ bà ai nấy đều ngưỡng mộ và mong muốn sau này sẽ có bộ ảnh tuổi xế chiều như vậy.

 
Phim Hồ sơ cá sấu tập 6: Nguyệt dính vào đường dây tội phạm phức tạp?
icon

Trong tập 6 của bộ phim “Hồ sơ cá sấu”, Nguyệt trở thành món hàng trao đổi lợi nhuận giữa kẻ xấu bí hiểm với Hải.

 
4 năm về chung nhà Trấn Thành và Hari Won vẫn không hề 'thiếu muối'
icon

Trấn Thành và Hari Won luôn khiến các fan phải ngưỡng mộ đến ghen tỵ vì những khoảnh khắc “tình bể bình”.

 
Bạn gái tin đồn của Văn Hậu đẹp dịu dàng trong ngày hội hiến máu
icon

Sáng 3/12, xuất hiện tại lễ phát động tham gia hiến máu tình nguyện 'Chung dòng máu Việt 2020'  tại Bắc Ninh bạn gái tin đồn cầu thủ Văn Hậu là Doãn Hải My lập tức gây chú ý với mọi người.