Thi tốt nghiệp THPT 2022: Có thể tổ chức đợt thi phụ cho thí sinh F0

Trước lo lắng thí sinh F0 mất cơ hội vào ĐH mơ ước vì không tham gia thi tốt nghiệp THPT, đại diện Bộ GD&ĐT cho biết có thể tính toán tổ chức đợt thi phụ cho thí sinh F0.

Hiện nay phụ huynh, học sinh rất lo lắng về việc nhiều ca F0 tăng cao trong cộng đồng có thể khiến cho các thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 bị ảnh hưởng. Theo quy định năm trước, thí sinh F0 không tham dự được kỳ thi sẽ được đặc cách tốt nghiệp. Tuy nhiên, điều này gây khó cho thí sinh khi không có điểm thi để xét tuyển đại học. 

Em Nguyễn Minh Hoàng - học sinh trường THPT quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) lo lắng: "Cho đến thời điểm hiện tại, sau nhiều lần là F1 thì em vẫn bình an. Năm nay, việc học trực tuyến kéo dài khiến em lo lắng nên trong tình hình hiện tại đành tự tăng cường thời gian ôn tập ở nhà.

Còn chưa đầy 4 tháng nữa là em tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT và mơ ước của em là dùng kết quả đó xét tuyển vào ĐH Kinh tế Quốc dân.

Điều em lo nhất là đến lúc thi không may thành F0, được đặc cách tốt nghiệp thì em sẽ không có điểm thi để xét tuyển vào đại học, trong khi chứng chỉ tiếng Anh thì em cũng chưa có".

Thi tốt nghiệp THPT 2022: Có thể tổ chức đợt thi phụ cho thí sinh F0
Thí sinh tham gia trải nghiệm tại ngôi trường mơ ước. (ảnh minh họa)

Một số phụ huynh cũng cho rằng Bộ GD-ĐT nên tổ chức nhiều đợt thi, trong đó đợt sau cách đợt trước một thời gian ngắn khoảng 3 tuần. Khi đó, những học sinh F0 đợt 1 chưa dự thi được sẽ thi đợt 2 để lấy điểm xét tuyển ĐH thay vì đặc cách tốt nghiệp.

Chị Nguyễn Thị Thu Quỳnh (Cầu Giấy, Hà Nội) cho rằng: “Đã học cần được đánh giá bằng thi cử. Việc ưu tiên xét tuyển tốt nghiệp không phù hợp cũng như không đảm bảo công bằng, khách quan cho học sinh nhất là trong điều kiện các em không có điểm để xét vào ĐH, mất cơ hội vào đại học thì sẽ rất đáng tiếc.

Thực tế cho thấy, có một số thí sinh năm ngoái không thể vào được trường mơ ước do không có điểm thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển đại học nên đành ôn tập để năm nay thi lại". 

 

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT từng lí giải, trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 cũng giống với các trường hợp đặc biệt khác như: tai nạn, ốm đau, ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh và các tình huống bất thường khác được ưu tiên đặc cách xét tốt nghiệp. Vậy nhưng, thí sinh không tham gia kỳ thi sẽ không có điểm thi để làm căn cứ xét tuyển ĐH. Trường hợp này, thí sinh sẽ phải xét tuyển ĐH bằng phương thức khác như: xét học bạ, dùng chứng chỉ quốc tế, kỳ thi đánh giá năng lực.

Liên quan đến vấn đề này, GS.TS Nguyễn Hữu Tú - Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội cho biết, nếu không phát sinh tình huống đột biến, vào khoảng tháng 6 và tháng 7/2022, tình hình dịch bệnh có thể khả quan hơn. Do đó, Bộ GD&ĐT nên hướng đến thực hiện một kỳ thi theo hướng bình thường mới, tránh việc chia cắt thành nhiều đợt và không xuất hiện việc thí sinh không được tham gia thi.

Thi tốt nghiệp THPT 2022: Có thể tổ chức đợt thi phụ cho thí sinh F0
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn

Về phía Bộ GD&ĐT, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết, hiện nay thời gian điều trị của các F0 không kéo dài như trước kia, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại Bộ GD&ĐT cũng đang xem xét, trong trường hợp cần thiết có thể tổ chức thêm một đợt thi phụ cho thí sinh là F0. Trong năm 2022, khi có những khó khăn tương tự, Bộ GD&ĐT cũng sẽ chỉ đạo kịp thời để các cơ sở giáo dục đại học tạo điều kiện thuận lợi nhất có thể, đảm bảo quyền lợi của các thí sinh.

“Bộ GD&ĐT sẽ tính toán phương án phù hợp, đảm bảo quyền lợi cho các em nên thí sinh cứ yên tâm ôn tập để có thể đạt được kết quả thi, kết quả tuyển sinh tốt nhất”, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho hay.

Thi tốt nghiệp THPT 2022: Đặc cách F0 đã không còn phù hợp?

Thi tốt nghiệp THPT 2022: Đặc cách F0 đã không còn phù hợp?

Nếu quy chế thi tốt nghiệp THPT được giữ nguyên như năm ngoái, thí sinh không tham gia kỳ thi tốt nghiệp sẽ không có điểm thi để làm căn cứ xét tuyển đại học.

Hoàng Thanh 

 
List comment
 
 
Xây dựng xã hội học tập phải trở thành phong trào phát triển rộng rãi
icon

Vừa qua, Hội Khuyến học đã tổ chức hội nghị chuyên đề: 'Công tác thi đua khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập'.

 
 
 
 
Nam sinh lớp 1 'siêu' sáng tạo khi dạy chữ cho em gái mầm non: Tương lai Văn - Toán đều giỏi!
icon

Công thức viết chữ 'a' dưới đây khiến dân mạng trầm trồ trước sức sáng tạo của con trẻ.

 
 
Rối trước “ma trận” chọn môn học lớp 10
icon

Thay vì học 13 môn, từ năm học tới, học sinh lớp 10 chỉ học 12 môn, trong đó có 7 môn bắt buộc và 5 môn tự chọn. Với cách chọn này, học sinh có thể dao động từ 80 - 100 cách chọn tổ hợp môn học.

 
 
 
 
'Nhiều nạn nhân không biết mình đang chịu bạo lực học đường'
icon

Một nữ sinh tại thị xã Hương Trà, Thừa Thiên - Huế bị bạn học cùng trường dùng mũ bảo hiểm đánh vào đầu. Sự việc khiến nạn nhân bị chấn động não, sợ hãi không dám đến trường.

 
Giới trẻ nói 'Vãi' khắp nơi, nếu biết nguồn gốc từ này thì nên xin chừa, không dùng nữa!
icon

Nhiều người dùng từ 'vãi' nhưng không hiểu nguồn gốc sâu xa của nó.

 
Bài Toán (8x 7)+ 17= 73 rõ ràng là đúng nhưng con vẫn 0 điểm, phụ huynh bức xúc vì tưởng cô giáo trù dập
icon

Giáo viên đã nhận xét 'Đây là cái gì?' dưới phép Toán và coi lời giải của đứa trẻ là một câu trả lời không chính xác.

 
Học sinh khối A 'khóc thét' khi 1 câu hỏi lạ xuất hiện trong đề Vật lý
icon

Đây là một câu hỏi Vật lý khiến học sinh khối A sợ toát mồ hôi.

 
Điều gì khiến nữ sinh cũng giải quyết mâu thuẫn bằng 'nắm đấm'?
icon

Trong vòng 1 tuần ngày qua, liên tiếp xuất hiện 2 clip học sinh đánh nhau trên mạng xã hội khiến nhiều người dấy lên lo ngại về văn hoá ứng xử của học sinh và nạn bạo lực học đường.