Phụ huynh Hà Nội “thở phào” vì dự kiến tháng 11 học sinh có thể quay lại trường

Nghe thông tin học sinh Hà Nội dự kiến đi học trở lại vào tháng 11/2021, các bậc phụ huynh vô cùng phấn khởi vì việc học trực tuyến hiện tại đang gặp nhiều khó khăn.

Chiều 20/9, trao đổi tại hội nghị thông tin báo chí về công tác phòng chống COVID-19, Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết, hiện Hà Nội đã tiêm được 94,2% mũi 1 với người trên 18 tuổi, nhưng trạng thái thành phố vẫn chưa thể về “bình thường mới”, vì mũi 2 mới đạt tỷ lệ 12%. Trong khi Bộ Y tế quy định, muốn trở về “bình thường mới”, phải trên 70% mũi 1 và trên 20% mũi 2.

Hà Nội sẽ phấn đấu phủ mũi 2 cho toàn dân vào nửa đầu tháng 11. Trên cơ sở đó tính toán cân nhắc để học sinh trở lại trường học.

Phụ huynh Hà Nội “thở phào” vì dự kiến tháng 11 học sinh có thể quay lại trường
Hà Nội dự kiến đón học sinh quay lại trường vào tháng 11/2021

Thông tin này ngay lập tức thu hút sự quan tâm của nhiều phụ huynh vì tính đến thời điểm hiện tại học sinh đã tạm dừng đến trường gần 5 tháng, ngay kể cả việc kết thúc học kỳ và bắt đầu năm học mới cũng bằng hình thức online.

Có hai con bậc tiểu học, những ngày này gia đình chị Phạm Thị Thương (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) phải thay nhau vừa làm việc trực tuyến vừa trông con học.

“Mệt nhất là con trai năm nay lớp 1, ngày nào cũng như “đánh vật” từ sáng đến chiều mà vẫn không đâu vào đâu. Khổ nhất là tí tí con lại kêu “mẹ ơi con bị ra ngoài rồi”. Có những ngày con liên tục bị đẩy ra khỏi lớp học trực tuyến 5 lần nên học hành bập bõm, câu được câu chăng.

Tôi chỉ mong các con sớm được quay trở lại trường, được nghe cô giáo giảng dạy trực tiếp. Thực sự học trực tuyến là giải pháp tình thế nhưng cũng khiến cả học sinh, giáo viên và phụ huynh rất oải”, chị Thương cho hay.

Có con gái lớp 3 học kém tiếng Anh, anh Trần Văn Công (quận Hà Đông) cũng chỉ mong đến tháng 11 để các con được đến trường. “Học trực tuyến thực sự đã làm khó những đứa trẻ không có năng khiếu học tiếng Anh như con tôi.

 

Tiết học tiếng Anh trực tuyến mà cháu chứ ngồi ngây ra, cô giáo hỏi cũng chẳng biết đường nào mà trả lời, những slide mà giáo viên thiết kế thì chạy quá nhanh, đến độ con chưa kịp ghi nhớ đã chuyển sang phần khác.

Thực ra cũng không thể trách giáo viên vì bình thường con tôi học trực tiếp thì môn tiếng Anh cũng đã rất khó khăn rồi chứ nói gì đến học trực tuyến. Vì thế, nghĩ đến ngày con được trực tiếp đến trường tôi thực sự rất vui mừng”, anh Công cho hay.

Trước đó, Sở GD&ĐT Hà Nội có văn bản yêu cầu các nhà trường trên địa bàn thành phố chủ động xây dựng phương án phòng, chống dịch Covid-19, sẵn sàng các điều kiện đón học sinh trở lại trường khi dịch được kiểm soát; đảm bảo 100% cán bộ, giáo viên nhân viên được tiêm tối thiểu một mũi vắc xin phòng Covid-19.

Đồng thời, các đơn vị phải kiểm tra cơ sở vật chất để kịp thời phát hiện nguy cơ mất an toàn, có biện pháp khắc phục, không để xảy ra tai nạn thương tích trong trường học.

"Tăng cường cảnh báo cho các bậc cha mẹ học sinh về việc phải giám sát, kiểm tra độ an toàn của các trang thiết bị khi cho con em sử dụng và hướng dẫn con em tuân thủ những tiêu chuẩn về kỹ thuật của các thiết bị học trực tuyến", văn bản nêu rõ.

Năm học 2021-2022, Hà Nội có hơn 2,1 triệu học sinh, theo học ở gần 2.800 trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, toàn thành phố Hà Nội chuyển sang học trực tuyến ở tất cả các trường học. Sở cũng đã cấp 40.000 tài khoản cho giáo viên để phục vụ dạy học trực tuyến miễn phí, không giới hạn; giới thiệu thêm một số phần mềm dạy học hữu ích để các nhà trường lựa chọn sử dụng cho phù hợp và hiệu quả.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
165 thí sinh trên 27 điểm trượt hết nguyện vọng: Bộ GD&ĐT hỗ trợ thế nào?
icon

Sau khi các trường đại học trên cả nước công bố điểm chuẩn và danh sách trúng tuyển đợt 1 dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021, qua phân tích dữ liệu cho thấy nhiều thí sinh điểm cao nhưng không đỗ nguyện vọng nào.

 
 
Thêm 1 vụ giảng viên quát tháo lớn tiếng, mắng sinh viên “óc trâu”
icon

Phía nhà trường đã lên tiếng về vụ việc.

 
 
Sự cố giáo viên dạy online: 'Nóng giận mất khôn' và bài học kiềm chế cảm xúc
icon

Năm học mới bắt đầu bằng những tiết học giảng dạy trực tuyến. Thế nhưng liên tiếp các sự cố xảy ra khiến chúng ta phải nhìn nhận rằng không chỉ học sinh mà cả giảng viên cũng cần chuẩn bị tâm thế tốt.

 
 
Học online: Các mẹ cũng học lại lớp Một
icon

Thì ra cô giáo giảng bài cho các bé, sẵn phụ huynh ngồi cạnh, cô tranh thủ giảng cho cả phụ huynh...

 
 
Học sinh lớp 1 cõng em băng núi đến trường
icon

Không gửi được em, nhiều học sinh lớp 1, lớp 2 ở xã vùng cao Nghệ An phải cõng theo em của mình đến lớp vừa trông em vừa học chữ.

 
 
Những trường đại học nào đang xét tuyển nguyện vọng bổ sung?
icon

Xét tuyển bổ sung chính là cơ hội cho thí sinh trượt đợt 1 giành một tấm vé vào đại học.

 
Bi hài lời nhắn nhủ khóa 2K4 của nữ sinh học giỏi, điểm cao nhưng trượt 16/20 nguyện vọng
icon

Nữ sinh Đồng Thị Hà Vy (SN 2003) cựu học sinh trường THPT Phạm Hồng Thái (Hà Nội) tiếc nuối khi 3 năm là học sinh giỏi, được 26,45 điểm thi tốt nghiệp THPT nhưng trượt đến 16/20 nguyện vọng.

 
Điểm chuẩn đại học tăng đột biến: Bộ GD&ĐT nói gì?
icon

Ngày 15 và 16/9, các trường đại học trên cả nước đồng loạt công bố điểm trúng tuyển theo phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT 2021 đợt 1, nhiều ngành học cao bất ngờ từ 29 đến trên 30 điểm.

 
Tặng 100 suất học bổng trị giá 2,4 tỷ đồng cho học sinh giỏi tiếng Anh
icon

Trong học kỳ năm 2021, chương trình Tìm kiếm và trao học bổng cho học sinh giỏi tại Việt Nam - IGS Talent Search sẽ tặng 100 suất học bổng từ 30% đến 100% học phí cả năm học, tổng trị giá  học bổng lên đến 2,4 tỷ đồng.

 
Gần 8.000 giáo viên, học sinh Đà Nẵng mắc kẹt tại các tỉnh, thành phố
icon

Sở GD&ĐT Đà Nẵng đang phối hợp với sở, ngành tham mưu UBND thành phố lên phương án cho phép học sinh, giáo viên đang ở ngoài thành phố trở về trước ngày 1/10.