Phó giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM: Không nên có tâm lý chờ thi đợt 2

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT TP.HCM cho rằng thí sinh thuộc diện thi tốt nghiệp THPT đợt 1 nên đi xét nghiệm và dự thi, không nên có tâm lý chờ đợt sau.

Ông Nguyễn Văn Hiếu khẳng định TP.HCM đã nỗ lực tổ chức thi đợt 1 để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, giúp các em có nhiều cơ hội lựa chọn các trường phù hợp năng lực, giảm áp lực tâm lý phải đợi chờ. Hơn nữa, đến nay, đợt 2 của kỳ thi vẫn chưa biết khi nào được tổ chức.

thi tot nghiep THPT tai TP.HCM anh 1

Ông Nguyễn Văn Hiếu có mặt tại điểm lấy mẫu trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm sáng 3/7. (Ảnh: Chí Hùng)

Không nên chờ thi đợt 2

Đến nay, toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên phục vụ kỳ thi đều đã được tiêm vaccine phòng Covid-19. Thí sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên phục vụ, thanh tra đều được xét nghiệm sàng lọc Covid-19, đảm bảo chỉ có những người có kết quả xét nghiệm âm tính mới được tham gia kỳ thi.

Thành phố có 155 điểm thi với khoảng 90.000 thí sinh. Mỗi quận, huyện đều có 2-3 điểm thi dự phòng. Mỗi điểm thi cũng có các phòng thi dự phòng.

Ông Hiếu cho hay ngoài phương án tổ chức chung của thành phố, 155 điểm thi đều xây dựng các phương án tổ chức kỳ thi phù hợp với đặc thù của từng điểm thi.

Điểm thi được khử khuẩn, vệ sinh trước ngày thi 1 ngày và sau mỗi buổi thi, bố trí 2 phòng thi dự phòng, có nhân viên y tế trực xuyên suốt kỳ thi để xử lý kịp thời các trường hợp có biểu hiện về sức khoẻ.

Năm nay, TP.HCM không tổ chức khai mạc kỳ thi. Việc hướng dẫn quy chế và kiểm tra thông tin thí sinh sẽ được thực hiện tại phòng thi.

Thí sinh vào điểm thi được phân luồng theo nhóm phòng thi (ít nhất 4 luồng một điểm thi), được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, đảm bảo giãn cách và được hướng dẫn lên thẳng phòng thi, không tụ tập tại sân trường, trước cửa phòng thi. Mỗi phòng thi được sắp xếp tối đa 24 thí sinh, mỗi người 1 bàn, thông thoáng, giãn cách, phòng thi không sử dụng máy lạnh.

Thí sinh ra về sẽ được bố trí lệch giờ theo nhóm phòng thi, đảm bảo không ùn tắc, thực hiện giãn cách, tránh ùn ứ tại sân trường và cổng điểm thi. Phụ huynh đưa đón thí sinh cũng sẽ được hướng dẫn phân luồng, bố trí giãn cách, tuyệt đối không cho tụ tập trước cổng điểm thi.

thi tot nghiep THPT tai TP.HCM anh 2

Thí sinh được xác nhận tham gia xét nghiệm Covid-19 vào ngày 3/7. (Ảnh: Chí Hùng)

Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm như giấy dự thi

Với những thí sinh có lý do khách quan, chưa tham gia xét nghiệm trong ngày 3/7, ông Nguyễn Văn Hiếu cho biết các em hoàn toàn có thể xét nghiệm bổ sung tại các bệnh viện, cơ sở y tế đủ điều kiện xét nghiệm Covid-19 được Bộ Y tế, Sở Y tế quy định. Các kết quả xét nghiệm từ ngày 3/7 đến trước ngày thi đều được chấp nhận.

 

Những em này lưu ý mang theo giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính nộp cho hội đồng thi ngày làm thủ tục thi (ngày 6/7).

Với thí sinh thí sinh ngoại tỉnh, các em có quyền chọn tham gia thi trong đợt 1 hoặc đợt 2. Nếu không thể sắp xếp vào TP.HCM trong ngày 3/7 để lấy mẫu xét nghiệm, thí sinh có thể thực hiện xét nghiệm Covid-19 ngay tại địa phương từ ngày 3/7 trở đi.

Giả sử có trường hợp thí sinh đang thi nhưng khu vực nhà ở, ký túc xá nội trú bất ngờ bị phong tỏa, các em sẽ được xét đặt cách tốt nghiệp. Nếu có nhu cầu tiếp tục dự thi để lấy kết quả xét tuyển đại học, các em sẽ được chuyển qua thi đợt 2.

Nhắn nhủ đến thí sinh, Phó giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT TP.HCM khuyên các em giữ tâm lý thật thoải mái, có chế độ ăn uống, sinh hoạt, học tập, nghỉ ngơi khoa học, đảm bảo sức khoẻ bước vào kỳ thi.

Các em có thể mang theo kính chắn giọt bắn khi tham gia kỳ thi còn việc mặc trang phục bảo hộ khi đi thi là không cần thiết, bởi trong điều kiện thời tiết nóng nực có thể ảnh hưởng sức khoẻ.

Sau khi lấy mẫu xét nghiệm, các em nên về nhà, hạn chế tiếp xúc, di chuyển để đảm bảo an toàn cho tới ngày thi. Phụ huynh nhắc nhở thí sinh khai báo y tế trung thực mỗi ngày trước khi đến điểm thi, hỗ trợ, động viên các em, giám sát việc học hành, ăn uống, nghỉ ngơi để các em đảm bảo có sức khỏe tốt nhất chuẩn bị cho kỳ thi.

Để kỳ thi diễn ra thuận lợi, ông Hiếu mong người dân thành phố hạn chế ra đường vào các khung giờ cao điểm trước và sau mỗi buổi thi để tránh xảy ra ùn tắc giao thông.

Về công tác in, sao đề thi, ông Hiếu cho biết sở đã thực hiện từ ngày 27/6. Những người thực hiện công tác này đều được xét nghiệm và tiêm vaccine Covid-19.

Vào ngày thi, đề sẽ được vận chuyển đến các điểm thi lúc sáng sớm. Thành phố có điểm thi ở huyện Cần Giờ, Sở GD&ĐT TP.HCM đã đề nghị Sở Giao thông vận tải hỗ trợ phà ưu tiên để chuyển đề thi và giáo viên, nhân viên coi thi.

Mẹ bắt con gái quỳ ngay tại trường vì 7 năm HS giỏi mà giờ trường tư không nhận: Không phải con nào cũng thành nhà bác học!

Mẹ bắt con gái quỳ ngay tại trường vì 7 năm HS giỏi mà giờ trường tư không nhận: Không phải con nào cũng thành nhà bác học!

Do điểm thi vào lớp 10 của con không đủ vào trường công, trượt cả trường tư, người mẹ bắt con quỳ ngay tại trường, hét lên: "7 năm học sinh giỏi mà giờ đến trường tư cũng không thèm nhận. Tao phải đánh cho mày chết thì thôi”.

Mẹ bắt con gái quỳ chỉ vì 7 năm học sinh giỏi mà giờ lớp 10 trường tư cũng không nhận

Mẹ bắt con gái quỳ chỉ vì 7 năm học sinh giỏi mà giờ lớp 10 trường tư cũng không nhận

Hình ảnh cô bé tóc tai rũ rượi bị mẹ bắt quỳ gối trong khuôn viên một trường dân lập, cạnh con phố lớn bao người qua lại chỉ vì thi trượt lớp 10 thực sự ám ảnh tôi.

Theo zingnews.vn

 
List comment
 
 
Bộ GD&ĐT rất quan tâm đến vấn đề bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
icon

Ông Tô Hồng Nam, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ GD&ĐT) cho biết chương trình GDPT 2018 đã đưa tin học là môn học bắt buộc từ lớp 3, trong đó cung cấp cho các em kỹ năng để bảo vệ mình trên môi trường mạng.

 
 
Đà Nẵng: Công tác khuyến học, khuyến tài được thực hiện hiệu quả
icon

Theo đại diện Hội Khuyến học Đà Nẵng thì 5 năm qua, công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập đã được tổ chức thực hiện liên tục, hiệu quả, đạt được nhiều kết quả tích cực.

 
 
Hà Nội: Thời gian, link đăng ký tuyển sinh đầu cấp trực tuyến lớp 1, 6 và mầm non từ ngày 1/7
icon

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có thông báo gửi phòng GD-ĐT quận, huyện, thị xã về việc chuẩn bị tuyển sinh vào trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2022-2023.

 
 
Học sinh bị 'đẩy' đi để trường lên chuẩn quốc gia: Vẫn tiếp tục đẩy học sinh lớp 1, lãnh đạo quận có dám cho con vào học trường bị 'nhồi' học sinh?
icon

Trước khi nghĩ cách đẩy học sinh đi, nhồi nhét vào nơi khác để một trường đủ điều kiện lên chuẩn quốc gia, lãnh đạo quận Hoàng Mai hãy đặt con của các vị vào lớp học 60 cháu, thì các vị có chịu nổi không?- TS Hoàng Ngọc Vinh

 
 
Bài tập về nhà cuối cùng của thầy giáo chỉ dài 1 dòng khiến học trò lớp 12 rưng rưng xúc động
icon

Đây là một bài tập về nhà đặc biệt và ý nghĩa nhất đối với các em học sinh trước ngày rời mái trường cấp 3.

 
 
Phát biểu của nữ sinh tốt nghiệp trường đại học danh giá gây tranh cãi
icon

'Sinh viên Bắc Đại khuyên người ta nên chấp nhận sự tầm thường… cũng giống như giọng điệu của ông chủ Mã (Jack Ma) nói về phúc lợi của chế độ 996 vậy', một dân mạng lên tiếng.

 
Cách để bạn không biến thành nạn nhân của bạo lực học đường
icon

Xem clip nữ sinh Nghệ An bị đánh hội đồng trên mạng xã hội, nhiều phụ huynh tỏ ra lo lắng trước vấn nạn bạo lực học đường diễn biến ngày càng phức tạp.

 
Nữ sinh cấp 2 bị nhóm bạn lột đồ, đánh đập ở Nghệ An
icon

Nhóm nữ sinh đã đánh đập, lột đồ một nữ sinh khác khiến dư luận vô cùng bức xúc.

 
Clip trẻ mầm non học kỹ năng xử lý khi gặp tai nạn điện giật khiến dân mạng 'thả tim' rần rần
icon

Chỉ qua ít phút ngắn ngủi, cô giáo mầm non đã trang bị cho các bé kỹ năng xử lý an toàn khi có người không may bị điện giật.

 
Câu đố Tiếng Việt: Vì sao lại gọi là CHIM CHÓC, CHÓ MÁ?
icon

Nếu như trong từ 'chim chuột', với từ 'chuột' ta đã biết nghĩa thì từ 'chim chóc, chó má' lại khiến nhiều người ngơ ngác, không rõ 'chóc' là gì? 'Má' là gì?