Dân tình 9/10 người 'toát mồ hôi' khi làm hộ bài tập Tiếng Việt lớp 1 này

Chính bà mẹ của học sinh lớp 1 này cũng phải than thở 'mụ hết đầu không biết điền kiểu gì' và nhờ dân mạng làm bài hộ.

Khi bước vào lớp 1, trẻ em sẽ cần học môn Tiếng Việt với những bài tập cơ bản như: điền từ, hoàn thành câu, phát âm, đặt câu với từ cho trước... Các bài tập lớp 1 cũng đơn giản thôi, tuy nhiên nếu giáo viên muốn đánh đố cha mẹ và học sinh thì cũng có nhiều cách đấy.

Như mới đây, một bà mẹ đã phải bất lực than thở lên một group đồng hành cùng học sinh lớp 1: "Các mom giúp mình điền câu 2: ... ua ... ềnh điền thế nào với. Tự dưng mụ hết đầu không biết điền kiểu gì".

Trong đó các tiếng điền vào dấu ba chấm là: "c/k/qu".

Bà mẹ nhờ làm hộ bài Tiếng Việt của con gái lớp 1, dân tình 9/10 người đọc xong toát mồ hôi vì quá khó - Ảnh 1.

Bài tập điền từ Tiếng Việt lớp 1 gây khó khăn cho các bậc phụ huynh (Ảnh: Amy Nguyễn)

Tưởng rằng chỉ cần thay từ vào là được, tuy nhiên câu hỏi lớp 1 này đã thực sự gây khó khăn cho cả giáo viên lẫn phụ huynh. Nhiều người bày tỏ rằng không biết nên giải quyết thế nào cho bà mẹ trên vì ngẫm ra từ này khó quá.

Thực tế, đáp án chính xác của bài này là một từ địa phương: Cua kềnh

Trong đó: Từ "kềnh" là từ địa phương mang nghĩa "to hơn rất nhiều so với đồng loại" => Cua kềnh là cua loại to.

Không phải ai cũng dễ dàng điền được từ này. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cũng chỉ nhau kinh nghiệm loại trừ khi làm bài tập điền từ Tiếng Việt dạng tương tự thế này:

Vần "ua" chỉ đi được với chữ c

 

Vần "ềnh" thì chỉ được với chữ k mới đem ra nghĩa.

Bà mẹ nhờ làm hộ bài Tiếng Việt của con gái lớp 1, dân tình 9/10 người đọc xong toát mồ hôi vì quá khó - Ảnh 2.

Những con cua to được gọi là cua kềnh - cách nói địa phương (Ảnh minh hoạ)

Đây cũng là một cách làm hay để các bậc phụ huynh giải nghĩa cho con, cũng như dạy con cách suy luận khi làm bài tập. Một số góp ý khác của các bậc cha mẹ như sau:

- "Nhưng công nhận là chữ cua kềnh khá khó cho các con khi vốn từ ít, khả năng loại trừ cũng chưa thành thạo".

- "Từng có câu tục ngữ thế này mom ạ: "Còn duyên kén cá chọn canh. Hết duyên ếch đực cua kềnh cũng vơ". Nhưng câu này cho lớp 1 thì cũng hơi khó thật".

- "Mình cũng không biết cua kềnh là gì nhưng mà cứ theo quy tắc mà điền thôi. Vần ua chỉ đi được với c, còn vần ênh cũng chỉ đi được với k. Các con đang học để ghi nhớ quy tắc ghép nguyên âm, phụ âm khi viết nên cũng chẳng cần nghĩa nhiều đâu mom ơi".

Lại xuất hiện 1 bài toán gây 'sóng gió': Học sinh làm 7 - 5 = 2 bị gạch sai, phụ huynh bức xúc rồi đứng hình bởi lời giải thích sau đó

Lại xuất hiện 1 bài toán gây 'sóng gió': Học sinh làm 7 - 5 = 2 bị gạch sai, phụ huynh bức xúc rồi đứng hình bởi lời giải thích sau đó

Nhiều bài Toán tiểu học trông vậy mà không phải vậy, ngay cả bản thân phụ huynh là những người có học thức cũng chưa chắc đã làm được chính xác.

Theo Pháp luật và Bạn đọc

 
List comment
 
 
Hà Nội: Học phí sắp tăng gấp đôi, phụ huynh áp lực vì... cái gì cũng tăng!
icon

Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến phản biện về dự kiến tăng học phí công lập năm học 2022- 2023 trên địa bàn thành phố.

 
 
Dự đoán điểm chuẩn vào lớp 10 tại Hà Nội có thể tăng nhẹ?
icon

Nhiều người cho rằng với sự giảm độ khó của đề thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT của Hà Nội năm 2022 thì có thể điểm chuẩn sẽ tăng.

 
 
Đề thi, đáp án gợi ý môn Toán thi vào lớp 10 Hà Nội 2022
icon

8h sáng nay (19/6), thí sinh thi vào lớp 10 tại Hà Nội bắt đầu làm bài thi môn Toán. Ngay khi môn thi kết thúc, Infonet cập nhật nhanh nhất đề thi và đán án gợi ý môn Toán ở phía dưới.

 
 
Tặng 1.200 suất học bổng Mùa hè Công nghệ cho học sinh yêu lập trình cả nước
icon

Hôm nay, Galaxy Education - đơn vị chủ quản thương hiệu HOCMAI ra mắt thương hiệu đào tạo công nghệ và lập trình trực tuyến ICANTECH và dành hơn 1.200 suất học bổng Mùa hè Công nghệ tặng cho học sinh cả nước.

 
 
Đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Anh tại Hà Nội 2022: Đề thi phân hóa tốt, khó có điểm 10?
icon

Theo nhận xét của các thầy, cô trong tổ Tiếng Anh – Hệ thống giáo dục HOCMAI về Đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Anh của Hà Nội năm 2022, các đơn vị kiến thức được hỏi nằm trong chương trình tiếng Anh THCS, chủ yếu là lớp 9.

 
 
Hà Nội: Đề thi môn Ngữ văn không quá khó, nhiều thí sinh vẫn lo lắng
icon

Theo ghi nhận của PV Infonet tại một số điểm thi vào lớp 10 của Hà Nội vừa diễn ra sáng nay, các em học sinh đánh giá đề thi môn Văn sáng nay không quá khó, phù hợp với kiến thức được ôn luyện.

 
Đề thi, gợi ý đáp án môn tiếng Anh kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Hà Nội
icon

Chiều 18/6, Gần 107.000 thí sinh Hà Nội bước vào môn thi thứ 2 kỳ tuyển sinh lớp 10 THPT. 

 
Gợi ý đáp án đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Văn tại Hà Nội năm 2022
icon

Sáng nay (18/6), các thí sinh tại Hà Nội đã làm bài thi Ngữ văn - môn thi đầu tiên trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2022-2023.

 
Sáng nay gần 107.000 học sinh Hà Nội thi vào lớp 10, tỉ lệ chọi khốc liệt nhất
icon

Sáng nay (18/6), gần 107.000 thí sinh bước vào môn thi Ngữ văn - môn thi đầu tiên tại kỳ thi vào lớp 10 Hà Nội năm 2022. 

 
VinUni khởi xướng 'Hội nghị quốc tế thường niên về đổi mới dạy và học'
icon

Ngày 17 - 18/6, VinUni khởi xướng tổ chức “Hội nghị quốc tế thường niên về đổi mới dạy và học” lần thứ nhất, tập trung vào đổi mới sáng tạo trong dạy và học với mục tiêu tái định vị vai trò của giáo dục ĐH trong thế kỷ 21.