Bài học trong SGK lớp 1 đang 'tiêm vào đầu trẻ thơ sự mách qué, khôn lỏi…'

Không dừng lại ở việc phản ánh chương trình lớp 1 mới nhanh và nặng, một số phụ huynh tiếp tục phát hiện những nội dung không phù hợp đối tượng học sinh lớp 1 trong SGK Tiếng Việt.
Bài học trong SGK lớp 1 đang 'tiêm vào đầu trẻ thơ sự mách qué, khôn lỏi…'
Nội dung trong SGK tiếng Việt lớp 1.

Ông Ngô Thiệu Phong, Tổng Biên tập Báo điện tử VOV (vov.vn) mới đây đã viết trên Facebook cá nhân thể hiện sự thất vọng về nội dung bài tập đọc “Hai con ngựa” trong SGK Tiếng Việt lớp 1, bộ sách Cánh Diều (trang 157).

Nội dung bài tập đọc cụ thể như sau:

“Bác nông dân nọ có một con ngựa tía, một con ngựa ô. Ngựa tía biếng nhác. Còn ngựa ô làm lụng vất vả. Một đêm, ngựa tía thắc mắc:

- Chị làm hùng hục như thế để làm gì?

Ngựa ô ngạc nhiên: Không làm thì ông chủ mắng

- Chủ mà giục em làm, em sẽ trốn.

Ngựa ô lẩm bẩm: “Có lí lắm”".

Trao đổi với phóng viên, ông Ngô Thiệu Phong cho biết sẽ chịu trách nhiệm về những nhận định và sẵn sàng tranh luận với những ai có ý kiến phản đối quan điểm của mình.

Bởi lẽ, ông từng “mon men chầu rìa các cuộc họp của các tổ viết sách đợt thay sách 2000” nên thấm thía cái khó của người biên soạn sách giáo khoa.

“Bài với nội dung như trên thì chả hiểu “ý văn học” của các thầy các cô là cái gì? Thiếu gì đoạn trích để luyện chữ luyện câu. Còn bảo nêu ra tình huống để giáo viên và học sinh phát triển thêm, bàn về sự chăm chỉ và lười biếng thì thiếu gì tình huống để học sinh không... hiểu lầm”, ông Phong nói về bài tập đọc "Hai con ngựa".

Tổng Biên tập Báo VOV nêu câu hỏi: “Tiêm vào đầu trẻ thơ trò mách qué, gian dối, ma lanh, khôn lỏi… như thế để làm gì? Để đối phó với cuộc sống đầy rẫy mưu ma chước quỷ hiện nay? Nó quá thừa rồi!

Giờ là lúc cần sự trung thực, lương thiện, cần lòng tốt, cần việc làm nhân nghĩa đức độ để mỗi người lấy lại niềm tin, để mỗi người cảm thấy còn chỗ dựa mà hy vọng sống tốt, để mỗi người cảm thấy sự tử tế của mình, nếu có, cũng không còn lạc lõng”, ông Ngô Thiệu Phong bày tỏ.

 

Trong khi đó, quan sát nhiều luồng ý kiến khác nhau về SGK lớp 1 mới suốt một tháng qua, Ths. Đào Thúy Nga, chuyên gia giáo dục, cựu sinh viên cao học Khoa Giáo dục tiểu học, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội ghi nhận sự nỗ lực của tác giả các cuốn sách khi họ phải vượt qua nhiều khó khăn để viết ra được những cuốn sách này.

Tuy nhiên Ths. Đào Thúy Nga nêu vấn đề: “Màu sắc, hình vẽ đẹp, chất lượng là điều đầu tiên chúng ta nhận thấy nhưng rồi những vấn đề cứ nổi lên do đâu?

Tôi được biết cho đến tận giờ, chuẩn năng lực đầu vào học sinh tiểu học không được công bố. Là chương trình phát triển năng lực, các giáo viên phải có khả năng nhận định đại đa số học sinh của mình đạt mức năng lực nào để lựa chọn tốc độ dạy học của mình. Vì chuẩn đầu vào của học sinh không được công bố trước nên giáo viên không biết làm cách nào, dạy dỗ ra sao cho phù hợp.

Sự tắc trách của Bộ GD&ĐT đã dẫn đến tình trạng học sinh học quá nặng, giáo viên quá tải và mệt mỏi, ức chế phát sinh”, Ths. Đào Thuý Nga phân tích.

Ths. Đào Thúy Nga cũng cho biết điều đáng lo ngại thứ hai chính là cách đánh giá của cơ quan chức năng, của những chuyên gia giữ vị trí quan trọng trong Chương trình giáo dục phổ thông mới khi cho rằng nguyên nhân của mọi phản ứng trong dư luận xã hội vừa qua là "do giáo viên không hiểu rõ chương trình, không hiểu sách giáo khoa”.

“Theo tôi hiểu, sách viết phải theo hiện trạng độc giả. Lựa chọn viết sách cho đối tượng nào thì đối tượng đó phải đủ sức thẩm thấu sách thì cuốn sách đó mới có thể hữu ích cho người đọc.

Với lý do này, sách giáo khoa phải được viết để giáo viên và học sinh hiểu được, đặc biệt là giáo viên. Những cuốn sách giáo khoa mà giáo viên không thể hiểu rõ thì làm sao họ có thể dạy được cho học sinh?

Điều đơn giản này liệu các tác giả và Bộ GD&ĐT có hiểu hay không mà để tình trạng rối loạn này xảy ra?”, Ths. Đào Thuý Nga nêu vấn đề.

Đó là chưa kể tình trạng các tác giả sách lại không làm trong ngành giáo dục tiểu học mà chỉ là giáo sư Ngữ văn và giáo sư Toán.

“Tôi cứ băn khoăn tự hỏi, liệu rằng việc viết sách giáo khoa có trở nên quá dễ dãi dẫn đến tình trạng rối loạn và gây ức chế như hiện nay. Có lẽ, đã đến lúc chúng ta đợi câu trả lời chính thức từ phía Bộ GD&ĐT cho câu chuyện nan giải này”, Ths. Đào Thuý Nga bày tỏ.

N. Huyền 

Chủ đề :

học sinh

 
List comment
 
 
Mái ấm khuyến học đồng hành cùng học sinh nghèo Tiền Giang
icon

Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Tiền Giang vừa phối hợp với Hội khuyến học tỉnh này tổ chức bàn giao Mái ấm khuyến học cho học sinh nghèo.

 
 
Thủ tướng ra chỉ thị đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030
icon

Theo Chỉ thị 14/CT-TTg về đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Hội Khuyến học Việt Nam có nhiệm vụ chính trong công tác này.

 
 
Đại học Bạc Liêu hỗ trợ sinh viên nghèo có hoàn cảnh khó khăn
icon

Chiều ngày 18/5, tại trường Đại học Bạc Liêu, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Bạc Liêu đã phối hợp tổ chức trao nhiều suất học bổng cho sinh viên đang theo học tại trường.

 
 
Tặng 1 triệu khóa học luyện thi trực tuyến cho học sinh chuyển cấp trong mùa dịch
icon

Hệ thống Giáo dục HOCMAI triển khai chương trình tặng 1 triệu khóa học luyện thi chuyển cấp trực tuyến học sinh nhằm hỗ trợ các em ôn thi giai đoạn nước rút giữa tình hình dịch COVID - 19 diễn biến phức tạp.

 
 
Tài trợ hơn 37 tỷ đồng học bổng cho học sinh học trực tuyến toàn quốc
icon

iSMART Education cho biết, sẽ tài trợ hơn 37 tỷ đồng học bổng cho toàn bộ học sinh theo học chương trình iSMART trên toàn quốc, trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp làm gián đoạn việc học của học sinh.

 
 
Phương án thi vào lớp 10 và thi tốt nghiệp THPT 2021 trong điều kiện dịch bệnh thế nào?
icon

Hơn 30 tỉnh, thành đã cho học sinh tạm dừng đến trường để bảo đảm an toàn trong bối cảnh dịch Covid-19 phức tạp. Trong khi đó chỉ chưa đầy 1 tháng nữa là kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 sẽ diễn ra.

 
Bất ngờ trước nguyên nhân vụ nữ sinh lột áo, đánh bạn ở Quảng Nam
icon

Trong quá trình mua hàng qua mạng, giữa hai nữ sinh ở Quảng Nam xảy ra xích mích dẫn đến việc đánh nhau.

 
Nữ sinh Olympia bất ngờ 'bẻ lái', đang xếp chót bất ngờ vượt lên giành vòng nguyệt quế
icon

MC Diệp Chi đã phải khen ngợi cô nàng này vì có cú ghi bàn cực kỳ hoành tráng ngay ở phút cuối.

 
Học phí nhiều trường y dược ở mức cao năm 2021
icon

ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, ĐH Y Dược Thái Bình, ĐH Kỹ thuật Y dược Đà Nẵng có mức học phí cho khóa sinh viên 2021-2022 tăng cao so với mức cũ.

 
Đắk Lắk: Sẽ cho học sinh cách ly được thi bổ sung cuối năm học
icon

Đó là khẳng định của ông Đoàn Ngọc Thượng, Phó Chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) sau khi xuất hiện 1 ca mắc Covid-19 trên địa bàn khiến nhiều học sinh liên quan phải trong diện cách ly.