3 lưu ý vàng khi ôn luyện môn Toán thi THPT Quốc gia 2020

Tập trung ôn luyện đúng lộ trình, lưu ý phần hình học không gian cổ điển, rèn luyện kỹ năng phản xạ làm bài là 3 điều học sinh ôn luyện môn Toán thi THPT Quốc gia 2020 cần lưu ý trong giai đoạn này.

Thầy Nguyễn Thanh Tùng, giáo viên môn Toán tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI chia sẻ 3 lưu ý khi thí sinh ôn luyện môn Toán chuẩn bị  cho kỳ thi THPT Quốc gia 2020.

Tập trung ôn luyện theo đúng lộ trình vạch ra

Đề thi môn Toán THPT Quốc gia bao gồm 90% kiến thức lớp 12 và 10% kiến thức lớp 11.

Vừa qua, Bộ GD&ĐT đã công bố về hướng dẫn điều chỉnh nội dung dạy học của học kỳ II năm học 2019-2020, tuy nhiên do tính logic, thống nhất của môn Toán nên việc điều chỉnh này không có quá nhiều sự thay đổi về mặt kiến thức. Do đó học sinh vẫn cần tập trung ôn luyện, học tập nghiêm túc theo đúng lộ trình, kế hoạch đã vạch ra trước đó. 

Thầy Nguyễn Thanh Tùng, giáo viên môn Toán

Các phần kiến thức thuộc học kì I lớp 12 khá quan trọng, học sinh cần chú ý ôn luyện kiến thức về vận dụng, vận dụng cao ở các chuyên đề: Hàm Số, Mũ – Logarit, Hình Học không gian cổ điển;

Câu hỏi kiến thức học kì II lớp 12 chủ yếu ở cấp độ: Nhận biết, Thông hiểu, ví dụ: Phần số phức, Hình học Oxyz, đây là phần thi giúp học sinh có cơ hội gỡ điểm vì lượng kiến thức không quá khó.

Từ đề tham khảo THPT quốc gia 2020 Bộ GD&ĐT đã công bố, phần vận dụng và vận dụng cao trong đề thi THPT quốc gia chính thức sẽ chiếm khoảng 30%. Các dạng câu hỏi ở phần này thường tập trung ở phần kiến thức học kì I lớp 12, ví dụ: Chuyên đề Hàm Số, Mũ – Logarit, Hình học không gian cổ điển. 

Lưu ý với phần Hình học không gian cổ điển

Phần Hình học không gian cổ điển thường gây nhiều khó khăn đối với học sinh do cách tiếp cận học chưa hợp lý, chưa hiểu rõ bản chất của bài toán, từ đó cách tư duy và kỹ năng làm bài gặp nhiều hạn chế.

 

Trong đề thi môn Toán THPT Quốc gia, phần Hình học không gian cổ điển chiếm khoảng 6-8 câu xoay quanh kiến thức về: Tính khoảng cách, tính góc, tính thể tích khối đa diện, tính thể tích khối tròn xoay, tính diện tích xung quay, diện tích toàn phần của các hình – mặt khối tròn xoay và bài toán về mặt cầu ngoại tiếp khối đa diện. 

Ảnh minh họa

Mỗi dạng câu hỏi đều có những phương pháp giải, hướng tiếp cận được đóng khung. Ví dụ: Dạng toán về khoảng cách, để làm tốt học sinh chỉ cần đưa ra những mô hình mà bài toán thường hỏi và cách dựng hình, xử lý; Các câu hỏi xoay quanh hình – mặt – khối tròn xoay thì học sinh cần nắm được các công thức một cách chính xác. 

Để làm tốt phần Hình học không gian cổ điển, các em nên học theo phương pháp chia thành các mô hình bài toán nhỏ, hệ thống kiến thức một cách logic, xâu chuỗi các dữ liệu quan trọng để xử lý các dạng bài tập khác nhau. Bên cạnh đó, học sinh cần làm nhiều bài tập để rèn luyện thói quen phản xạ, kỹ năng xử lý bài toán chính xác. 

Rèn luyện khả năng phản xạ, kỹ năng làm bài

Kỹ năng sẽ biến thành kỹ xảo vì vậy các em nên làm nhiều bài tập để rèn luyện phản xạ, phương pháp làm bài cũng như kỹ năng xử lý các dạng bài toán khác nhau.

Toán là môn học tổng hợp nhiều kiến thức từ các chuyên đề: Hàm số, Số phức, Hình học... Chuyên đề nào cũng có thể dễ mất điểm nếu học sinh học không nắm chắc kiến thức, ôn luyện không có hệ thống. Trong quá trình học tập, học sinh cần hiểu rõ bản chất vấn đề, rèn luyện các kỹ năng làm bài như: Phân bổ thời gian hợp lý; Trình bày bài thi khoa học; Đưa ra dẫn chứng lập luận chính xác thông qua việc làm nhiều bài tập.

Bên cạnh đó, để làm bài tốt bài thi môn Toán cần rất nhiều sự cố gắng, nỗ lực từ phía bản thân. Ngay bây giờ, các em cần chịu khó rèn luyện, làm nhiều bài tập để tăng khả năng phản xạ giải nhanh. Các em có thể áp dụng làm các đề thi thử bằng cách tự bấm giờ để tạo thử thách cho bản thân. Mỗi đề, sau khi hoàn thành, hãy ghi chú lại những câu hỏi hay, lạ, những ý tưởng mới và các phần kiến thức mình còn thiếu sót để kịp thời bổ sung. 

Không có công cụ vạn năng nào giúp học sinh đạt điểm cao ngoài sự nỗ lực của bản thân, các em cần xây dựng phương pháp học tập hợp lý cố gắng, chăm chỉ làm nhiều bài tập sẽ khắc sâu được kiến thức, rèn luyện phản xạ xử lý nhanh trước mọi dạng bài. Đó là chìa khóa giúp các em hoàn thành bài thi môn Toán đạt kết quả cao.

Hoàng Thanh
 
List comment
 
 
Gái xinh dũng cảm công khai ảnh 'bị tag', so với lúc sống ảo không tin nổi là cùng một người
icon

Ai mà đẹp nổi với mớ ảnh bị bạn bè dìm hàng tới bến chứ!

 
 
Đại học Ngân hàng TP.HCM điều chỉnh điểm sàn tăng tới 2 điểm
icon

Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM thông báo về việc điều chỉnh mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT 2020.

 
 
Hà Giang: Sau vụ cô giáo tát nữ sinh, bao giờ bộ quy tắc ứng xử học đường mới phát huy tác dụng?
icon

Hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Trãi, huyện Bắc Quang (Hà Giang) xác nhận một giáo viên của trường đã tát vào má một nữ sinh lớp 4 và đánh vào tay 5 học sinh khác cùng lớp.

 
 
Bài toán cực kỳ 'hại não', bạn tìm ra đáp án trong bao lâu?
icon

Bạn cần vận dụng kỹ năng lập luận và khả năng logic mới có thể làm được.

 
 
Bộ SGK lớp 6 khan hiếm bị “cò” hét giá 900 nghìn đồng: NXB Giáo dục Việt Nam nói gì?
icon

Dù mức giá niêm yết của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam với bộ sách lớp 6 là 179.800 đồng nhưng 'cò sách” ngang nhiên hét giá 900.000 đồng mà một số phụ huynh vẫn phải cắn răng mua vì khan hiếm.

 
 
Dự báo điểm chuẩn Học viện Tài chính năm 2020
icon

Học viện Tài chính vừa đưa ra mức điểm chuẩn dự đoán vào trường năm 2020. Theo đó, ngành Hải quan và Logistics nằm trong chương trình chất lượng cao được dự báo có điểm chuẩn cao nhất ở mức 26 điểm.

 
Giải đáp môn Hóa học: Mưa axit gồm các chất độc hại gì?
icon

Thuật ngữ mưa axit được đặt ra vào năm 1852 bởi nhà hóa học người Scotland, Robert Angus Smith, người được Hiệp hội Hóa học Hoàng gia gọi là 'cha đẻ của mưa axit'.

 
Cựu thí sinh Olympia “mọt sách” trở thành thầy giáo IELTS điển trai, năng động
icon

Ít ai biết rằng, nam sinh Phùng Quang Huy thi Đường lên đỉnh Olympia 7 năm trước giờ đã trở thành thầy giáo dạy IELTS điển trai, giỏi nghề tại Hà Nội.

 
Huỳnh Đức, Công Vinh... bàng hoàng trước tin thầy Alfred Riedl ra đi mãi mãi
icon

Dẫu biết chẳng ai tránh được quy luật muôn đời “Sinh- Lão- Bệnh- Tử” song nhiều cựu danh thủ Việt Nam, những người từng được cố HLV Alfred Riedl dìu dắt đã rất sốc trước sự ra đi của ông hôm 8/9.

 
Hiệu trưởng bị phê bình vì thông tin nhập nhèm 23 đầu sách lớp 1
icon

Hiệu trưởng trường Tiểu học An Phong (TP.HCM) bị phê bình sau vụ thông báo cho phụ huynh mua sách lớp 1 giá 800.000 đồng. Phụ huynh được trả lại sách đã mua nếu không có nhu cầu.