Giới chuyên gia: Cuộc chơi ở Trung Đông từ giờ sẽ do Nga ra luật

Để đền bù lại những tổn thất quá khứ nên trong cuộc đối đầu với Hoa Kỳ tại Trung Đông, Nga ganh đua quyết liệt, và họ đã tận dụng được kẽ hở của chính quyền Cựu tổng thống Obama để cuối cùng trở thành người đưa ra luật chơi tại khu vực này.

Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Syria Assad

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Hürriyet Daily News, Giáo sư Bahçeşehir Nurshin Güney đến từ Khoa Quan hệ Quốc tế, Đại học Síp nhận định: "Khi tận dụng được lợi thế bằng tiềm năng quân sự tương đối "hạn chế" của mình, Nga đã "trở lại" khu vực Trung Đông, và giờ đây họ là người đặt ra "luật chơi" trong khu vực chứ không phải Mỹ hay bất cứ nước nào".

Giáo sư Güney cho rằng, Nga sẽ không rời bỏ khu vực Trung Đông như trước nữa, và điều này có nghĩa là đối với Thổ Nhĩ Kỳ việc duy trì mối quan hệ đối tác với họ rất quan trọng, cũng như việc phải tùy cơ ứng biến giữa Moscow và các đối tác phương Tây.

Bình luận trên Hürriyet Daily News, Giáo sư Güney khẳng định: sự "trở lại" của Nga đã khiến năm 2015 trở thành một "bước ngoặt" đối với Trung Đông.

Ông Güney lưu ý, so với Mỹ, Moscow sử dụng "sức mạnh quân sự" hạn chế hơn, điều đó giúp họ không chỉ duy trì mà thậm chí còn tăng cường sự hiện diện ở Trung Đông, thêm vào đó họ còn đạt được vị thế của một người chơi chính "thiết lập các quy tắc của trò chơi".

Giáo sư giải thích: "Moscow đã lợi dụng được khoảng trống do Hoa Kỳ tạo ra dưới thời chính quyền của Cựu tổng thống B.Obama. Nga đã chớp lấy cơ hội này và thu được lợi ích tối đa từ sức mạnh quân sự hạn chế của mình.

Học thuyết hải quân Nga xuất bản năm 2010, đã nói về tầm quan trọng của việc đưa đất nước tiến đến biển Địa Trung Hải, và rồi hiện giờ điều này đã được thực hiện thông qua Syria. Nga hiện đang cố thủ tại Trung Đông và Địa Trung Hải. Và tôi cho rằng, họ sẽ không rời khỏi khu vực".

Theo chuyên gia, ở Trung Đông hiện giờ có một sự ganh đua giữa Nga và Hoa Kỳ, cũng tương tự như thời Chiến tranh Lạnh, và Moscow đang cố gắng đền bù cho "những tổn thất trong quá khứ của mình" trong cuộc đối đầu này.

Thêm vào đó, Giáo sư Güney cũng tin rằng, Hoa Kỳ sẽ không chịu để bị hất cẳng khỏi khu vực, bởi vì họ không muốn từ bỏ "sự thống trị đối với các nguồn năng lượng".

Như Giáo sư nhấn mạnh trong cuộc trò chuyện của mình với nhà báo của tờ Hürriyet Daily News, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn duy trì các mối quan hệ với chính quyền phương Tây, bởi chúng đem lại cho Ankara "những con át chủ bài" cần thiết để xây dựng mối quan hệ với Nga.

Đồng thời, Thổ Nhĩ Kỳ buộc phải xây dựng một chính sách ngoại giao cân bằng, vì tình hình hiện nay ở Trung Đông bắt buộc họ phải tính đến mục đích và lợi ích của nhiều bên, bao gồm cả Iran và Ai Cập, Giáo sư Güney kết luận.

Đức Dũng (Lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !