“Giấy khai sinh, CMND có tội tình gì?”

“Giấy khai sinh có tội tình gì mà giờ chuyển thành thẻ căn cước? Chứng minh thư nhân dân (CMND) cũng không có tội tình gì cả. Việc này liệu có đáp ứng được cải cách hành chính không?”
“Giấy khai sinh, CMND có tội tình gì?” - ảnh 1

Nhiều đại biểu hoạt động chuyên trách không đồng tình thay thế thẻ căn cước cho giấy khai sinh, CMND (Ảnh: VNN)

Cho ý kiến về Dự án Luật Căn cước Công dân vào chiều 8/9, nhiều ĐBQH chuyên trách không đồng tình với việc “khai tử” CMND và giấy khai sinh khi ban hành thẻ căn cước công dân.

Về tính hiệu quả trong việc cấp căn cước cho các cháu dưới 14 tuổi, ĐB Nguyễn Anh Sơn (đoàn Nam Định) băn khoăn không biết thực sự có lợi như dự thảo đề cập không. Thẻ căn cước ghi tên cha mẹ, trong khi giao dịch ở lứa tuổi ấy lại luôn gắn liền với tên bố, mẹ các cháu.

"Nếu không ghi tên trên thẻ mà chỉ ghi trong cơ sở dữ liệu, vậy khi các cháu khám bệnh có máy xác định đứa trẻ con ai không? Có tiện không? Làm thế sẽ không tiện. Rồi các văn bản khác đều đòi hỏi giấy khai sinh, tôi băn khoăn cấp thẻ này rồi vẫn không thay được giấy khai sinh. Nếu mất khoản tiền không nhỏ để cấp cho hàng chục triệu thẻ thì ban soạn thảo cần phải giải trình cho thuyết phục” - ĐB Nguyễn Anh Sơn nói.

ĐB Sơn cũng cho rằng, nếu không làm thẻ căn cước thì ngành công an vẫn tiến hành cấp mẫu CMND theo chất liệu mới. Loại chứng minh này rất bền, đẹp nên ĐB Sơn ủng hộ cấp CMND theo mẫu mới.

ĐBQH Trần Đình Long cũng khẳng định, không thể thay thế thẻ căn cước công dân cho giấy khai sinh của các cháu. Ông cho rằng, việc cấp thẻ căn cước rất tốn kém khi năm nào cũng phải sửa khoảng 4 triệu thẻ, đó là chưa nói thẻ cấp lần đầu. Do vậy ông đề nghị phải tính hiệu quả khi triển khai.

“Là người dân tôi quan tâm đến việc sẽ nhận thẻ căn cước này ở đâu, cơ quan thực hiện ở đâu, cũng như lệ phí làm thẻ căn cước, không có một lý do gì bắt dân đóng lệ phí. Nhà nước và Quốc hội khó xác định chính sách gì thu lệ phí này” – ĐB Long nói.

ĐB Lê Đình Khanh (đoàn Hải Dương) khẳng định quy định này “cần thiết nhưng chưa thực sự cấp thiết”. Ông cho rằng, số định danh nghe thì hay nhưng chưa lường hết được mọi vấn đề. Ví dụ như việc đăng ký biển số xe, công an đề xuất triển khai mà giờ vẫn chưa ổn định. Theo ĐB Khanh, nếu triển khai việc này dễ gây lãnh phí.

Qua trao đổi với các chuyên gia về công nghệ thông tin, ĐBQH đoàn Hà Nội Trần Thị Quốc Khánh cho biết, ở các nước khác, khi cần làm gì họ chỉ cần mang một thẻ, nhưng đến nơi các cơ quan sẽ biết rõ anh là ai, đến từ đâu, như thế nào…

Theo ĐB Khánh, Việt Nam lần đầu làm nên phải tận dụng hệ thống tàng dư vốn có, nhưng Luật căn cước công dân lại chưa có sự kết nối. Chuyên gia công nghệ thông tin đề nghị nếu sử dụng số căn cước thì phải sử dụng lại CMND cũ, sẽ giảm tiện đi rất nhiều, nếu không kết nối sẽ rất tốn kém. ĐB Khánh đề nghị mời chuyên gia công nghệ thông tin vào cuộc để thực hiện hiệu quả nhất.

Giống như ATM, chủ tài khoản có thể truy cập được số tài khoản mình đang có. ĐB Ngô Văn Minh, đoàn Quảng Nam băn khoăn "không biết truy cập thông tin của chính mình như thế nào?". Luật này chưa cụ thể rõ ràng khi đề án 896 chưa tổng kết đánh giá cụ thể.

“Giấy khai sinh có tội tình gì mà giờ chuyển thành thẻ căn cước? CMND cũng không có tội tình gì. Việc này liệu có đáp ứng được cải cách hành chính không? Làm thẻ căn cước nhưng rồi lại đòi hộ khẩu mới giải quyết, thế thì làm sao gọi là cải cách hành chính? Rồi gắn tuổi cụ thể vào cũng là việc rất bất cập, lãng phí tốn kém” - ĐB Minh Ngô Văn Minh nêu.

Thành Nam

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !