Giấy bản - vật phẩm cúng lễ không thể thiếu của người Mông

Trong tục thờ cúng của người Mông, giấy bản được dùng để trang trí nơi linh thiêng (Xử Ca - bàn thờ), làm lễ, làm vía... và là vật không thể thiếu được trong đời sống văn hóa của người Mông.

Trước Tết Nguyên đán khoảng 1 tháng, người Mông ở Thanh Hóa lại vào sâu trong rừng chọn cho mình những thân cây giang, cây nứa dài nhất, đẹp nhất về để làm giấy.

Tại gia đình chị Thao Thị Dính (50 tuổi, ở bản Pù Toong, xã Pù Nhi, huyện Mường Lát), vừa đập nguyên liệu làm giấy chị vừa nói về việc chọn nguyên liệu khác nhau để tạo nên những tấm giấy bản.

Nói về công đoạn để làm nên những tấm giấy bản, bà Thào Thị Dếnh (62 tuổi) cho hay, người Mông gọi cây để làm giấy là “Sống tuột chự” (cây giang) rồi về cạo hết lớp vỏ rồi mang đun 12-15 tiếng cùng với vỏ cây tạo nhựa cho mềm, tiếp đó ủ giang trong 2-3 ngày rồi đem ra giã nhuyễn.

Sau khi giã nhuyễn cây giang, người Mông cho nước vào khuấy lên rồi lấy vải màn lọc lấy bột mịn để làm giấy.

Sau khi lọc được chất bột mịn, công đoạn cuối cùng là cho chất hỗn hợp rải đều lên khung đã làm sẵn bằng vải màn để phơi.

Việc giấy có chất liệu đẹp hay không còn tùy thuộc vào thời tiết có được ánh nắng hay không. Thông thường, nếu như trời nắng thì chỉ cần phơi 5-6 tiếng thì giấy sẽ khô và cất giữ được vào nhà.

Tùy theo gia đình, thích kích thước của giấy bao nhiêu thì chọn khung giấy phù hợp với việc sử dụng của gia đình. Thường thì kích thước giấy của người Mông 1,2x1,5m.

Bà Trương Thị Huyên, Phó trưởng phòng Văn hóa huyện Mường Lát cho biết: “Giấy bản là giấy truyền thống của người Mông, thay thế cho tiền vàng (vàng mã của người Kinh - PV) được dùng trong việc làm lễ, làm vía và thay Xử Ca (bàn thờ) vào ngày 30 Tết”.

Người Mông không phân biệt giàu có hay nghèo khó, mỗi gia đình dịp Tết đều làm 3-5 tấm giấy bản mới để thay thế Xử Ca. Giấy bản do chính tay người phụ nữ làm ra mới linh thiêng và với được dùng vào những việc quan trọng của gia đình.

Trần Nghị
Từ khóa: Thanh Hóa Mường Lát Pù Toong Người Mông Giấy bản Xử ca Văn hóa Làm vía Thờ cúng Vào rừng Nguyên liệu Cây giang

Bà chủ 20 phòng trọ cũng ở Trung Kính tiết lộ cách thoát nạn khi cháy

Nhiều nhà ở khu vực ngõ 119 Trung Kính có nhà trọ cho thuê. Một chủ trọ cho hay người trong nhà chị có thể thoát ra phía ban công chính hoặc từ ban công phía hông, có thể nhảy sang ban công nhà hàng xóm.

Từ vụ cháy ở Trung Kính, giải bài toán nhà trọ phải đảm bảo phòng cháy

Đại biểu Quốc hội cho biết, đã có quy định về phòng cháy, chữa cháy; trách nhiệm của từng cấp, từng ngành. Điều quan trọng là phải rà soát, có phương án đối với từng loại hình nhà cho thuê.

Tuổi đôi mươi, tôi gửi 7 bức thư tình và nhận ra điều đau đớn trong một đêm mưa

Mỗi tuần, tôi gửi đi một bức thư tình, kể về đủ thứ chuyện của mình và nói với bạn về nỗi nhớ xa xôi... Nhưng người ấy đáp lại tôi bằng sự im lặng mênh mang vô tận.

Chàng rể Bắc Ninh chăm mẹ vợ ung thư, đưa bố vợ tai biến về nhà tận hiếu

Chàng rể Bắc Ninh hết lòng chăm sóc mẹ vợ mắc ung thư cho đến ngày bà qua đời. Hơn 1 năm qua, anh tiếp tục đưa bố vợ bị tai biến, nằm một chỗ về nhà tận hiếu.

Cảm động câu chuyện bác sĩ một tay chữa bệnh cho cả làng

Mở lọ thuốc, xé gói đựng ống tiêm bằng răng và giữ chặt chai dịch truyền bằng chân, bác sĩ một tay Vương Văn Căn đã lặp lại những hành động này trong suốt 36 năm.

Cô gái 10 năm trước tuyên bố chỉ lấy chồng đại gia: Đời không như mơ

10 năm trước, Chu Lan Quân tự tin với kiến ​​thức và ngoại hình của mình, việc cưới chồng đại gia có tài sản 50 triệu Nhân dân tệ (hơn 177,7 tỷ đồng) sẽ không thành vấn đề.

Chú rể đi cấp cứu trước ngày cưới, cô dâu ở Nam Định vào viện làm điều bất ngờ

Trước lễ cưới, chú rể ở Nam Định phải nhập viện cấp cứu. Để động viên anh, cô dâu nén buồn, tổ chức lễ cưới đúng kế hoạch. Cô không ngại mặc váy, cầm hoa vào tận giường bệnh trao nhẫn cho anh.

Những người trẻ ‘thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh’ cùng TH true Milk

Chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh” năm 2024 của Tập đoàn TH có điểm nhấn đặc biệt: Kéo dài trong cả năm và với mỗi kilogram vỏ hộp sữa được thu gom, TH sẽ đóng góp 100.000 đồng vào việc bảo tồn san hô tại Vườn quốc gia Cát Bà.

8X mở quán cơm 2.000 đồng/suất ở Gia Lai, bà con thoải mái vào ăn

Mở quán cơm từ thiện 2.000 đồng ngay trước cổng bệnh viện, mỗi ngày chị Nguyễn Thị Huy (Gia Lai) đã chia sẻ khó khăn với hàng trăm người nghèo, nhất là những bệnh nhân.

Chàng trai 9X 7 năm làm điều đặc biệt trên hè phố Đà Nẵng

7 năm qua, điểm cắt tóc miễn phí của chàng trai trẻ đã trở thành điểm đến quen thuộc của những người chạy xe ôm, bán vé số và sinh viên nghèo ở Đà Nẵng.

Đang cập nhật dữ liệu !