Giao bưu Quảng Đà: Thắm tình đồng đội

Cứ 5 năm, cán bộ giao bưu Quảng Đà lại tổ chức gặp mặt, hội ngộ một lần.

Hơn 615 đồng chí đã hy sinh, hàng ngàn đồng chí khác bị thương tật, tù đày; những người còn sống mỗi lần gặp nhau lại mừng mừng, tủi tủi.

Hào hùng một thời giao bưu thông tin

Phát biểu tại buổi gặp mặt giao bưu Quảng Đà mới đây, ông Đặng Đình Cơ – Giám đốc Bưu điện Đà Nẵng cho biết: “40 năm kể từ ngày giải phóng TP Đà Nẵng tiến tới giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, đã có biết bao sự đổi thay về cảnh vật, con người, nhưng với những người làm công tác giao bưu thông tin thì thời gian đó như là một giấc mơ. Những ngày tháng gian khổ, hào hùng đã khắc ghi một dấu ấn không thể phai mờ trong lòng mỗi chiến sỹ trên mặt trận thông tin liên lạc”.

Theo ông Đặng Đình Cơ, suốt cả chiều dài lịch sử của dân tộc, những người giao liên, thông tin được Đảng và chính quyền tuyển chọn là những người tuyệt đối trung thành với mục tiêu lý tưởng của Đảng và nhân dân. Vì vậy, đòi hỏi những người cán bộ, chiến sỹ phải tận tụy, gạn dạ vượt mọi khó khăn, thử thách, giữ gìn bí mật tuyệt đối. Trải qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ, ngành giao bưu thông tin luôn đối mặt với sự nguy hiểm, ác liệt và gian khổ, nhất là chiến trường khu V trọng điểm, cầu nối giữa miền Bắc và miền Nam. Với lời thề “Trái tim có thể ngừng đập – nhưng quyết giữ vững mạch máu thông tin liên lạc được thông suốt”, cán bộ, chiến sỹ ngành giao bưu thông tin Quảng Đà (tên gọi chung của Quảng Nam và TP Đà Nẵng ngày nay) luôn đoàn kết một lòng, không quản gian khổ, hi sinh, để làm tròn nhiệm vụ mà Đảng và cách mạng giao phó.

Giao bưu Quảng Đà: Thắm tình đồng đội - ảnh 1

Những cán bộ giao bưu Quảng Đà mừng mừng tủi tủi tại buổi giao lưu ngày 21/3/2015.

Trong hai cuộc kháng chiến, ngành giao bưu thông tin tỉnh Quảng Đà đã nhận chuyển và phát hơn 22 triệu tài liệu, báo chí, công văn; 20 triệu lá thư; 3.350 tấn vũ khí, đạn dược; đưa đón hơn 450 ngàn lượt cán bộ, chiến sỹ; nhận chuyển hàng triệu bức điện báo, và đã chiến đấu trên 275 trận đánh để giữ vững mạch máu ngành thông tin liên lạc khu V. Để có được những thành tích đó, ngành giao bưu thông tin Quảng Nam - Đà Nẵng đã phải đánh đổi bằng sự hy sinh của hơn 615 đồng chí, hàng ngàn đồng chí khác bị thương tật, tù đày, đến nay vẫn còn hàng trăm đồng chí hy sinh còn nằm lại ở các chiến trường chưa thể đưa được hài cốt về để gia đình hương khói.

Ghi nhận những đau thương, mất mát, sự quả cảm gan dạ của cán bộ, chiến sỹ giao bưu trong hai cuộc chiến tranh, năm 1998, ngành giao bưu thông tin Quảng Nam - Đà Nẵng đã được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang”, nhiều cá nhân được truy tặng, phong tặng các phần thưởng cao quý khác. “Chiến tranh đã lùi xa 40 năm, hàng nghìn chiến sỹ giao bưu thông tin ngày ấy có người mất, người còn. Bỏ lại cuộc chiến sau lưng, mỗi người có một cuộc sống, một hoàn cảnh, nhưng những năm tháng hào hùng của ngày ấy thì không thể phai mờ được. Cuộc gặp mặt của hơn 400 cán bộ giao bưu thông tin Đà Nẵng và Quảng Nam là dịp để cán bộ, chiến sỹ giao bưu thông tin năm xưa hàn huyên lại những kỷ niệm trong quá khứ và tâm sự với nhau những vui buồn trong cuộc sống hiện tại” – ông Cơ cho biết thêm.

Thắm thiết nghĩa tình đồng đội

Hơn 400 cán bộ, chiến sỹ giao bưu ngày nào giờ đây phần lớn đã già yếu. Những đôi chân trần vượt qua rừng sâu, vách núi ngày nào giờ đã không còn vững. Nhiều người trong số ấy phải dùng đến đôi nạng gỗ, ngồi trên xe lăn, cũng có người phải nhờ con cháu đưa đến buổi gặp mặt. 40 năm trôi qua, thời gian có thể làm cho họ già đi, sức khỏe kém đến 8, 9 phần, nhưng sự nhiệt huyết và tình đồng đội trong mỗi chiến sỹ giao bưu thông tin ngày nào vẫn luôn sôi sục. Dịp gặp mặt lại đồng đội cũ như tiếp thêm nguồn sức mạnh cho họ, những cái ôm thắm thiết, những cái bắt tay thật chặt chan chứa nghĩa tình, những giọt nước mắt lăn dài trên gò má, và những đôi mắt đỏ hoe đã đượm màu thời gian.

Giao bưu Quảng Đà: Thắm tình đồng đội - ảnh 2

Ông Đặng Đình Cơ, Giám đốc Bưu điện TP Đà Nẵng - Trưởng Ban Liên lạc giao bưu thông tin, một người hết sức tâm huyết với các buổi tri ân đồng đội.

Bà Hồ Thị Liên, chiến sỹ giao bưu từ năm 1967 cho biết: “Sau chiến tranh, những chiến sỹ giao bưu chúng tôi mỗi người mỗi ngả. Suốt 40 năm qua, có người mất, người còn. Những người còn sống thì cách xa nhau, tuổi già nên không thể nào gặp lại nhau. Nay có dịp được hội ngộ đoàn viên với anh em đồng đội khiến tôi hết sức xúc động”. Cùng chung ý nghĩ, ông Võ Ngọc Sỹ, cán bộ giao bưu từ năm 1965 kể, cuộc sống giao bưu ngày ấy gian khổ lắm, mỗi người nhận một nhiệm vụ, mỗi người đi một ngả đường nhưng rất yêu thương nhau, nhường cơm sẻ áo cho nhau và cùng động viên nhau phải vượt qua mọi thử thách để hoàn thành nhiệm vụ.

“Có lần đơn vị chúng tôi đóng chốt cả tuần trong rừng, không có gì ăn, đói lắm. Trong đơn vị chỉ còn 2 lon bắp (ngô), chia nhau ăn thì không đủ, phân vân mãi thủ trưởng đơn vị mới đưa ra “sáng kiến” là số bắp kia sẽ chia cho những người có thành tích xuất sắc nhất và những ai bị thương trong đơn vị. Lúc ấy, ai cũng đói cả nhưng nghe sáng kiến ấy của thủ trưởng mọi người đều đồng tình. Cũng từ cái khó khăn đó, đã hun đúc ý chí phấn đấu và quyết tâm trong mỗi người chiến sỹ chúng tôi càng son sắt và mạnh mẽ hơn” – ông Sỹ bồi hồi kể lại.

Cũng theo ông Sỹ, ngày ấy, anh em gian khổ nhưng luôn có nhau, giờ cuộc sống đã đổi thay, no ấm thì kẻ mất người còn. “Mới ít năm trước, đồng đội tôi còn gần chục người nay gặp lại chỉ vài người còn sống nhưng sức khỏe đã suy giảm nhiều. Vì vậy, tôi luôn mong rằng, những cuộc gặp mặt thế này luôn được duy trì để những người bạn già như chúng tôi có dịp được hội ngộ, ôn lại kỷ niệm của một thời máu lửa, kể cho nhau nghe những niềm vui, khó khăn trong cuộc sống hiện tại, qua đó đồng cảm và sẻ chia yêu thương nhau hơn”, ông Sỹ đề xuất. Ghi nhận đề xuất ấy, ông Đặng Đình Cơ cho biết: “Hiện các chi nhánh Bưu điện Quảng Nam và Đà Nẵng đều thành lập các Ban liên lạc để thường xuyên thăm hỏi, hỗ trợ các đồng đội đau ốm hoặc gặp hoàn cảnh khó khăn. Mỗi lần thăm hỏi dù vật chất không nhiều nhưng đã thể hiện được tình yêu thương, đùm bọc lẫn nhau của anh em đồng đội”.

Tại cuộc gặp mặt lần này, nhiều người đề xuất, nếu được thì Ban liên lạc nên để 2 hoặc 3 năm tổ chức gặp mặt một lần để anh em giao bưu thông tin có thời gian gặp gỡ nhau nhiều hơn. Tuy nhiên, ngoài vấn đề kinh phí thì sức khỏe của nhiều người đã già yếu nên để họp mặt đông đủ không phải dễ dàng…

Sáng ngày 21/3/2015, hơn 400 cán bộ giao bưu thông tin Đà Nẵng và Quảng Nam đã có buổi gặp mặt thân mật để ôn lại những kỷ niệm, chiến công hào hùng một thời tuổi trẻ. Buổi gặp mặt được tổ chức là dịp để cán bộ công nhân viên Bưu điện, Viễn thông Đà Nẵng tri ân đến những người làm công tác giao bưu thông tin qua các thời kỳ, và cùng ôn lại những kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng TP Đà Nẵng 29/3/1975 – 29/3/2015.


Quang Mậu

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !