Giãn cách xã hội, khám chữa bệnh trái tuyến được hưởng đúng tuyến

BHXH Việt Nam yêu cầu các địa phương tạo thuận lợi để người bệnh tại các địa phương đang giãn cách xã hội theo chỉ thị 16/CT-TTg đến khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế trái tuyến vẫn được hưởng như đúng tuyến trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19.

Đây là quyền lợi đối với những người tham gia bảo hiểm y tế tại nơi đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng chính phủ ngày 31/3/2020, được Bảo hiểm xã hội Việt Nam quy định tại công văn số 2259/BHXH-CSYT ngày 29/7/2021 về khám chữa bệnh về thanh toán khám chữa bệnh bảo hiểm y tế giai đoạn dịch bệnh Covid-19.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bảo hiểm xã hội Việt Nam hướng dẫn các Bảo hiểm xã hội tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương; Bộ Quốc phòng; Công an nhân dân thực hiện một số nội dung sau đây: phối hợp với các cơ sở Khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đảm bảo đầy đủ, kịp thời quyền lợi khám chữa bệnh cho người tham gia bảo hiểm y tế theo đúng quy định của Luật bảo hiểm y tế và phù hợp với tình hình thực tiễn tại địa phương, đơn vị; tuyệt đối không để người bệnh phải tự chi trả chi phí khám chữa bệnh thuộc phạm vi quyền lợi và mức hưởng bảo hiểm y tế theo quy định trong quá trình khám chữa bệnh tại cơ sở y tế, cụ thể như sau:

{keywords}
Ảnh minh hoạ. 

Các địa phương đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng: thông báo và hướng dẫn người bệnh bảo hiểm y tế được khám, chữa bệnh tại cơ sở y tế thuận lợi nhất trên địa bàn, không phân biệt nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu. Theo đó, dù đi khám, chữa bệnh trái tuyến thì người tham gia bảo hiểm y tế vẫn được hưởng quyền lợi như đúng tuyến. 

Người bệnh bảo hiểm y tế được làm các xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 theo hướng dẫn và được quỹ bảo hiểm y tế hoặc ngân sách Nhà nước chi trả theo quy định.

Các bệnh nhân mắc bệnh mãn tính như tăng huyết áp, tiểu đường, basedow, ung thư đang điều trị tại các bệnh viện Trung ương, tuyến tỉnh: Căn cứ danh sách người bệnh trên hệ thống thông tin bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội tỉnh phối hợp cơ sở y tế khám, cấp thuốc tại các viện tuyến dưới đủ năng lực.

Ngoài ra, tại Công văn này, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng lưu ý một số hoạt động thanh toán chi phí khám, chữa bệnh tại cơ sở y tế đặc thù như: Cơ sở khám bệnh chữa bệnh chuyển đổi công năng để điều trị người mắc Covid-19: Bảo hiểm xã hội tỉnh thanh toán chi phí khám, điều trị bệnh nền, bệnh phát sinh theo quy định, không bao gồm các chi phí khám chữa bệnh Covid-19.

 Bệnh viện dã chiến mới thành lập ký hợp đồng hoặc phụ lục khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế với cơ sở khám, chữa bệnh được giao quản lý bệnh viện dã chiến để khám, chữa bệnh tại đây. Đồng thời, đề nghị Sở Y tế khẩn trương thực hiện thủ tục xếp hạng; cấp mã đối với Bệnh viện dã chiến theo quy định của Bộ Y tế.

K.Chi 

Thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT tại cơ sở thu dung, điều trị bệnh Covid-19

Ngày 31/10/2021, Bộ Y tế có Công văn số 9262/BHYT-BH về hợp đồng và thanh toán chi phí khám, chữa bệnh (KCB) BHYT tại cơ sở thu dung, điều trị Covid-19, trạm y tế lưu động.

Hơn 5,6 triệu người quên mật khẩu VSSID, có người xin cấp lại 40 lần/tháng

Đã có khoảng 5,6 triệu lượt người (tương đương 26% số người có tài khoản giao dịch điện tử cá nhân với cơ quan BHXH) sử dụng chức năng "Quên mật khẩu". Thay vì ghi  nhớ mật khẩu, nhiều người tiện tay bấm 'quên mật khẩu' cho tiện

Chiến dịch lớn nhất hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp bị ảnh hưởng đại dịch Covid-19

Những ngày qua, hàng triệu người lao động trên cả nước đã được nhận tiền hỗ trợ bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp.

Cảnh báo tin nhắn lừa đảo về hỗ trợ khó khăn do dịch bệnh

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cảnh báo người lao động khi nhận được các tin nhắn có đầu số 052... thông báo về việc nhận trợ cấp Covid-19, người dân cần cảnh giác, hoặc thông báo đến số hotline của BHXH Việt Nam 1900.9068 để được hỗ trợ

Đề xuất thanh tra, kiểm tra các đơn vị không tham gia BHXH đầy đủ cho NLĐ

Đề xuất UBND tỉnh, thành phố tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra đối với đơn vị không tham gia BHXH hoặc tham gia không đầy đủ cho NLĐ trong đơn vị nhưng vẫn quyết toán thuế thu nhập DN; chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra

Sớm trình dự án Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi, giảm mức đóng Quỹ BHTN

Đại biểu đề nghị cần sửa đổi để quy định linh hoạt hơn nhằm giảm mức đóng vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp, quỹ ốm đau và thai sản cho cả người sử dụng lao động và người lao động,

BHXH tỉnh Bình Thuận đảm bảo nhiệm vụ an sinh xã hội

Do dịch bệnh Covid-19 nên nhiều doanh nghiệp ngừng sản xuất kinh doanh hoặc phải thực hiện “3 tại chỗ” để duy trì nên chi phí lớn, doanh thu giảm sút, dẫn đến nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp kéo dài, đời sống người lao động bị ảnh hưởng 

Lạng Sơn: 100 % học sinh, sinh viên tham gia BHYT

Theo BHXH tỉnh Lạng Sơn, năm học 2020-2021, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có 446 cơ sở giáo dục và giáo giục, nghề nghiệp, với tổng số 147.264 học sinh, sinh viên (HSSV). Trong đó, 100% HSSV tham gia BHYT.

BHXH Việt Nam "thần tốc"thực hiện Nghị quyết số 116/NQ-CP

Nhận thức được tầm quan trọng của chính sách từ Nghị quyết số 116/NQ-CP, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã nhanh chóng chỉ đạo hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh một cách nhanh nhất. 

TP.HCM: 950.000 NLĐ nhận hỗ trợ từ quỹ BHTN

Ngày 26/10, BHXH TP.HCM cho biết trên địa bàn đã có gần 950.000 người lao động (NLĐ) nhận được hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp theo Nghị quyết 116/2021 của Chính phủ.

Đang cập nhật dữ liệu !