Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ TP.HCM bị chất vấn về "siêu" máy bơm
![]() |
Có siêu máy bơm nhưng đường Nguyễn Hữu Cảnh vẫn ngập nước. |
Nhiều đại biểu đã đặt vấn đề về việc ứng dụng khoa học công nghệ trong giải quyết các vấn nạn của thành phố như kẹt xe, ngập nước.
Đại biểu Đỗ Khắc Tuấn đặt câu hỏi: TP.HCM đã ký hợp đồng thuê máy bơm của Công ty công nghiệp Quang Trung để giải quyết vấn đề ngập nước cho đường Nguyễn Hữu Cảnh, nhưng cũng không khắc phục được tình trạng ngập ở nơi đây, trong đó có yếu tố của việc ứng dụng khoa học công nghệ chưa hiệu quả như miệng của ống bơm, áp lực nước của ống bơm và tình trạng nghẹt ở các ống thoát nước. Sở Khoa học Công nghệ có tham mưu cho UBND TP các vấn đề khoa học công nghệ để đạt được hiệu quả hay không? Sau khi ký hợp đồng, TP đã chi bao nhiêu tiền để thuê máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh và sẽ còn phải chi bao nhiêu nữa? UBND TP đã có xử lý như thế nào?
Trả lời câu hỏi này, Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ TP.HCM Nguyễn Việt Dũng cho biết, Sở có tham mưu để đóng góp cho giải pháp chống ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh. Nhưng không thể đòi hỏi có hiệu quả ngay lập tức vì nghiên cứu phải có thời gian dài. Trong việc chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh cần phải rà soát kỹ nguyên nhân, nếu chỉ dựa vào 1-2 vụ bơm không được mà dập tắt ngay những sáng tạo đó là không được.
Về vấn đề kinh phí, ông Dũng cho biết không nắm được là bao nhiêu. Tuy nhiên, ông cho rằng, doanh nghiệp này đã cam kết không hết ngập không lấy tiền. Đồng thời ông Dũng cho rằng, đây là mô hình tốt, cần phải khuyến khích doanh nghiệp, chia sẻ khi họ gặp khó khăn để họ có động lực hoàn thiện hơn chứ không thể bác bỏ ngay thành quả nghiên cứu của họ.
Trước câu hỏi của đại biểu Nguyễn Thị Thanh Thúy và đại biểu Trần Quang Thắng về ứng dụng khoa học công nghệ giải quyết vấn nạn kẹt xe, ngập nước. Về vấn đề này ông Nguyễn Việt Dũng cho biết, Sở đã hình thành chương trình nghiên cứu mục tiêu, hướng ngành công nghệ thông tin vào việc nghiên cứu và xây dựng các giải pháp đóng góp cho đô thị thông minh.
Hiện đơn vị đã dành khoảng hơn 20% kinh phí để hỗ trợ thực hiện các đề tài nghiên cứu nằm trong 7 chương trình đột phá của TP. Riêng đối với chương trình giảm ùn tắc giao thông, Sở đang phối hợp với Đại học Quốc gia để kết nối các nhà khoa học tham gia vào lĩnh vực này, với những đề tài như “Hệ thống thu thập dữ liệu và cảnh báo giao thông sử dụng điện thoại thông minh” của Đại học Bách khoa và chuẩn bị áp dụng thử nghiệm; hoặc chương trình “Ước lượng và trực quan hóa các thông số giao thông dựa trên hình ảnh”… Tuy nhiên, thành phố cần có một Trung tâm tích hợp dữ liệu lớn để xử lý tổng thể vấn đề này chứ không thể dựa vào những nghiên cứu nhỏ lẻ của các trường.
Ngoài ra, các đại biểu cũng chất vấn nhiều vấn đề về kích thích tinh thần khởi nghiệp sáng tạo của sinh viên, kết nối các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, làm thế nào để tạo ra sản phẩm giá trị cao, những ứng dụng nghiên cứu đã thực sự phát huy tác dụng trong sự phát triển của thành phố hay chưa…
Kết thúc phiên chất vấn, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm nhận xét, Giám đốc Sở Khoa học công nghệ đã trả lời hầu hết câu hỏi của các đại biểu, một số giải pháp đưa ra chưa được đại biểu hài lòng vì đại biểu mong muốn giải pháp phải sát với nhu cầu thực tiễn, có tầm và bao quát hơn.
Hiện nay, sự đầu tư cho khoa học công nghệ còn dàn trải, chưa đáp ứng nhu cầu xã hội, Sở cần quan tâm đến việc phát huy vai trò của các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong chuyển đổi khoa học công nghệ để tăng sức cạnh tranh, nâng chất cho sản phẩm. Bà Quyết Tâm nhấn mạnh, khoa học công nghệ phải là “nhạc trưởng” cho sự phát triển của nền kinh tế thành phố.