“Giám đốc nhà hát ngày càng “phát triển”, còn nhà hát thì ngày càng đi xuống!”

Đó là nhận xét của ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng về tình hình hiện nay của nhà hát Trưng Vương (Đà Nẵng). Và đó cũng là lý do để ông yêu cầu tiến hành xã hội hóa nhà hát lớn nhất của TP.

Như tin đã đưa, tại kỳ họp thứ 15 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII (diễn ra từ ngày 8 – 10/12), Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã đề nghị có cơ chế xã hội hóa mạnh mẽ những lĩnh vực mà tư nhân có thể làm và làm tốt. Theo ông, các cơ quan hành chính không nên ôm đồm nhiều việc và phải hết sức tránh tình trạng “vừa đá bóng, vừa thổi còi” dễ phát sinh tham nhũng, tiêu cực.

“Giám đốc nhà hát ngày càng “phát triển”, còn nhà hát thì ngày càng đi xuống!” - ảnh 1

Nhà hát Trưng Vương với khối cơ sở vật chất khổng lồ, nằm ở vị trí "vàng" có một không hai và rất nhiều cơ hội kinh doanh nhưng mỗi năm ngân sách TP Đà Nẵng phải chi cho nhà hát này 7.5 tỉ đồng để trả lương thì vô lý quá! (Ảnh: HC)

Trước đó, tại hội nghị Thành ủy Đà Nẵng hôm 4/12 (Infonet đã đưa tin), ông Nguyễn Xuân Anh cũng đề nghị có chủ trương xã hội hóa, tiến tới đặt hàng cho các đơn vị sự nghiệp như Công ty Công viên cây xanh, điện chiếu sáng… để bộ máy bớt cồng kềnh, bớt tốn kém ngân sách.

Đặc biệt, đối với nhà hát Trưng Vương, ông Nguyễn Xuân Anh nêu rõ, mỗi năm TP Đà Nẵng phải trả 7,5 tỉ đồng cho nhà hát này để trả lương, trong khi nhà hát này đang nắm giữ cả một khối cơ sở vật chất khổng lồ ngay giữa trung tâm TP (với 3 mặt tiền Phan Châu Trinh – Hùng Vương – Nguyễn Chí Thanh) để cho thuê mở quán bar, khách sạn…

“Chương trình thì càng ngày càng bết, ca sĩ chẳng có ai mới, trang phục thì lôm côm… đến phát ngán. Nghe ổng hát đi hát lại cũng mấy bài đó đến nỗi thuộc lòng luôn. Trong khi mỗi năm TP phải bỏ ra 7,5 tỉ đồng cho ổng trả lương. Để doanh nghiệp vào đó thử xem? TP còn được người, được tiền nữa. Người ta trả cho TP 3 – 4 tỉ đồng/năm!” – ông Nguyễn Xuân Anh nói.

Vì lý do đó, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhấn mạnh cần phải xã hội hóa. Những việc tư nhân làm được, làm tốt thì nhà nước không nên ôm đồm. Ông đề nghị Thành ủy Đà Nẵng có chủ trương và Sở Nội vụ tiến hành nghiên cứu vấn đề này, có thể thí điểm ngay từ nhà hát Trưng Vương. Ông chỉ rõ: “Dưới đó ì xèo lắm. Ông giám đốc nhà hát Trưng Vương càng ngày càng “phát triển”, còn nhà hát thì càng ngày càng đi xuống!”.

Theo tìm hiểu của PV Infonet, từ một nhà hát cũ đã xuống cấp, nhà hát Trưng Vương được xây dựng lại có sức chứa hơn 1.200 chỗ ngồi, khánh thành ngày 31/12/2006, với kinh phí 36 tỉ đồng (vào thời điểm đó). Nằm ở vị trí rất đẹp, có một không hai giữa trung tâm TP, đây là nơi gần như duy nhất hiện nay để tổ chức các sự kiện văn hóa, chính trị lớn của Đà Nẵng.

Giám đốc một Công ty ở TP.HCM hay đưa các chương trình các nhạc về Đà Nẵng biểu diễn tại Nhà hát Trưng Vương cho hay, tiền thuê nhà hát này cho mỗi đêm diễn là 25 triệu đồng (chưa kể âm thanh, ánh sáng phải bổ sung từ bên ngoài vào). Đặc biệt, mỗi đêm diễn thì Công ty của ông phải đưa cho Giám đốc Nhá hát Trưng Vương 60/120 vé VIP của 10 hàng ghế đầu. Giá mỗi vé như thế thường từ 1 – 1,5 triệu đồng, tính bình quần khoảng 1,2 triệu đồng. Như vậy tổng chi phí cho mỗi đêm diễn mà Công ty này phải trả cho Nhà hát Trưng Vương xấp xỉ 100 triệu đồng!

Bà Nguyễn Thị Anh Đào, đại biểu HĐND TP Đà Nẵng, Chủ tịch HĐQT Đại học Đông Á thì cho biết vẫn thường thuê hội trường Nhà hát Trưng Vương để tổ chức các sự kiện lớn của trường với giá khoảng 15 triệu đồng/buổi, chưa kể các khoản chi phí khác có liên quan. Và bà thực sự rất bất ngờ khi biết mỗi năm ngân sách TP Đà Nẵng phải chi cho nhà hát này 7,5 tỉ đồng để trả lương.

“Nắm giữ khối lượng cơ sở vật chất lớn như vậy để kinh doanh mà mỗi năm ngân sách còn phải chi đến 7,5 tỉ đồng cho nhà hát để trả lương thì vô lý quá. Tại sao không xã hội hóa, cho doanh nghiệp vào khai thác? TP sẽ có thêm nguồn thu, còn nhà hát cũng sẽ sôi động hơn, chứ để như hiện nay, lâu lâu mới sáng đèn một lần thì uổng phí quá, sẽ rất nhanh xuống cấp!” – Bà Nguyễn Thị Anh Đào nói.

Một doanh nghiệp tổ chức sự kiện ở Đà Nẵng bổ sung thêm, khi đấu thầu và khi lập hợp đồng xã hội hóa, TP Đà Nẵng cứ nêu rõ, lúc nào cần tổ chức các sự kiện thì TP sẽ sử dụng nhà hát và xem như “thuê” lại vào ngày đó, buổi đó. Tiền thuê sẽ được trừ vào khoản kinh phí mà doanh nghiệp nộp cho TP hàng năm theo kết quả đấu thầu. Mỗi năm Đà Nẵng chỉ có 5 – 7, cao nhất cũng chỉ khoảng chục sự kiện cần tổ chức tại nhà hát Trưng Vương. Kinh phí bỏ ra “thuê” hội trường nhà hát này vẫn rẻ hơn rất nhiều so với mỗi năm TP chi ra 7,5 tỉ đồng cho nhà hát trả lương như hiện nay!

Quan điểm này cũng được ông Nguyễn Xuân Anh nhấn mạnh tại hội nghị Thành ủy Đà Nẵng hôm 4/12: “Lâu nay mình đang ôm vào mình những cái làm nặng cho ngân sách. Cần để tiền đó làm những việc khác cần thiết hơn, thiết thực hơn. Những đơn vị như nhà hát Trưng Vương thì không nên bao cấp. Nhà hát Hòa Bình có bao cấp nữa đâu? Thậm chí người ta còn nộp tiền cho ngân sách nữa. Bây giờ anh hô thử một tiếng, cả chục người nhảy vào đấu thầu đấy chứ!”.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh yêu cầu các sở, ngành hữu quan quán triệt tinh thần chỉ đạo này để lưu ý triển khai trong thời gian tới. Đặc biệt, ông yêu cầu Giám đốc Sở VH-TT-DL Đà Nẵng Ngô Quang Vinh và Giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng Võ Công Chánh khẩn trương nghiên cứu phương án xã hội hóa nhà hát Trưng Vuwong để trình UBND TP Đà Nẵng.

HẢI CHÂU

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !