Giám đốc Kho bạc: "Tiền không đi được cũng rất khốn khổ"

Nói về việc tốc độ giải ngân chậm và không đạt chỉ tiêu, Chủ tịch UBND TP nguyễn Thành Phong cũng cho hay: “Dù chủ quan hay khách qua cũng là trách nhiệm của người đứng đầu và chủ đầu tư dự án”.

Hội nghị giải ngân vốn ngân sách chiều 15/3.

Chiều 15/3 TP.HCM đã tổ chức Hội nghị giải ngân vốn ngân sách trên địa bàn. Trình bày tham luận tại hội nghị Kho bạc nhà nước thành phố cho biết trong năm 2018 chỉ giải ngân được 4.012 tỷ đồng (tương đương 51%) từ nguồn vốn ngân sách Trung ương,

Nguyên nhân là do trong quá trình triển khai thực hiện, vẫn còn tình trạng cấp có thẩm quyền chưa kịp thời giao dự toán cho cơ quan, đơn vị cấp dưới nên dòng tiền đầu tư không thể đến kịp với công trình, dự án.

Riêng với nguồn ngân sách thành phố, kho bạc đã giải ngân 21.054 tỷ đồng đạt 91,8% so với dự toán năm được giao.

Coi mình “là người gác cổng cuối cùng” trước khi vốn NSNN được chi cho đơn vị sử dụng, Kho bạc cho biết năm 2018 đã từ chối 26 món đề nghị thanh toán với giá trị 111,2 tỷ đồng do chưa đủ hồ sơ.

Kết thúc báo cáo, Giám đốc kho bạc Vũ Hoài Nam bày tỏ mong muốn các đơn vị phối hợp để giải ngân nhanh, vì “không giải ngân được kho bạc cũng bị phê bình”. “Lúc nào cũng bị áp lực, tiền không đi được cũng rất khốn khổ” – ông nói.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết kể từ năm 2018 thành phố chỉ còn được giữ lại 18% số thu ngân sách, trong khi đó vốn đầu tư chỉ chiếm từ 30-35% số này.

“Vì thế nguồn lực đầu tư trông cậy là đất đai” – ông Phong nói. Tuy nhiên ông cũng thông tin rằng từ tháng 3 đến 31/12/2017 các dự án liên quan đến sử dụng nhà đất công đều phải “án binh bất động”.

Ngoài ra, dù theo Nghị quyết 54 thành phố được dùng nguồn vốn có được từ hoạt động cổ phần hóa, nhưng vì tiến độ cổ phần hóa rất chậm nên trong năm 2018 thành phố gần như không có nguồn vốn từ hoạt động này.

“Nói vậy để thấy rằng thành phố phải đối mặt với việc cân đối nguồn lực cho nhu cầu phát triển như thế nào” – ông Phong tiếp tục, đồng thời cho biết “đầu bài” của năm 2019 là cân đối nguồn lực và tìm giải pháp cho hoạt động kinh doanh của nhà đầu tư.

“Tinh thần là phải nuôi dưỡng nguồn thu. Cũng có khả năng chấp nhận không đạt chỉ tiêu dự toán - dù không đến mức hụt thu, nhưng phải trên quan điểm không tận thu” – ông cho hay.

Đề cập đến nguyên nhân chậm giải ngân, Chủ tịch thành phố thừa nhận trong 7 tháng đầu năm 2018 tốc độ “rất ảm đạm”, thậm chí có đơn vị không giải ngân được quá 50%.

Theo ông một số cán bộ đứng đầu chưa quan tâm đến hoạt động này, giao hẳn cho cấp phó dẫn đến thời gian phê duyệt kéo dài. Đồng thời chính sách cũng chưa đồng bộ, từ đó làm mất thời gian của các đơn vị, ảnh hưởng đến dự án.

Tuy vậy ông nhìn nhận: “Dù chủ quan hay khách qua cũng là trách nhiệm của người đứng đầu và chủ đầu tư dự án”.

Người đứng đầu chính quyền thành phố cũng “cảnh báo” đến 31/7/2019 nếu đơn vị nào giải ngân dưới 50% thì phải kiểm điểm trách nhiệm của cá nhân, tập thể liên quan. Đến cuối năm mức giải ngân đạt dưới 90% sẽ không xét thi đua hoàn thành nhiệm vụ và không chi thu nhập tăng thêm.

Nguyễn Cường

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !