Giám đốc Công an Nghệ An: Bắt 8 kẻ thuộc đường dây đưa người sang Anh trái phép

Tính đến ngày 3/11, Công an tỉnh Nghệ An đã bắt giữ 8 đối tượng liên quan trong các đường dây đưa người đi Anh trái phép và sẽ tiếp tục điều tra làm rõ, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An Nguyễn Hữu Cầu cho biết sáng nay 4/11

Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An Nguyễn Hữu Cầu

Buôn người hay đưa người đi trái phép?

Chia sẻ với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng nay (4/11) về vụ 39 người tử vong trong container tại Anh, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An khẳng định, đây không phải là vụ buôn người.

“Theo pháp luật Việt Nam, chúng tôi xác định vụ này là trốn ra nước ngoài và ở lại nước ngoài trái phép.  Rõ ràng những người này đi đến nước thứ 2, thứ 3 để trốn sang Anh chứ không phải họ đi thẳng, bị đưa đi từ Việt Nam.

Nên về mặt pháp lý, đây là hành vi tổ chức trốn ra nước ngoài và ở lại nước ngoài trái phép”, ông Cầu nói.

Tuy nhiên, đại biểu Nguyễn Văn Chiến (Đoàn Hà Nội) cho rằng, nếu có sự móc nối từ trong nước đưa người ra nước ngoài thì có thể xác định đây là hành vi “buôn người” chứ không phải “tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép”.

Đại biểu cũng nêu vấn đề trách nhiệm của các cơ quan chức năng như Công an, chính quyền địa phương có liên quan khi để những người này ra nước ngoài để làm việc trái phép.

Làm thế nào để cho tất cả các gia đình nhận lại thi thể con em mình?

Theo ông Cầu hoạt động buôn người tại Việt Nam như Nghệ An chủ yếu xuất hiện ở địa bàn miền núi, ở đó điều kiện kinh tế xã hội còn gặp khó khăn, nhận thức của người dân chưa nâng cao, nên bị một số đối tượng buôn người môi giới, lừa đảo đi làm việc chỗ này, chỗ kia sau đó bán họ sang chỗ khác.

Hoặc những đối tượng trước đây lấy chồng ở Trung Quốc, buôn bán ở Trung Quốc nay trở về Việt Nam dụ dỗ người, thậm chí về quê hương mình, bản làng mình sinh sống để dụ dỗ người thân quen cả tin đưa sang Trung Quốc bán.

“Những vấn đề đó Việt Nam xác định đó là buôn người. Thời gian qua Việt Nam đấu tranh rất tốt nên hoạt động này chắc chắn trong thời gian tới giảm đi rất nhiều”, ông Cầu nhận định.

Quay trở lại vụ việc 39 người chết ở Anh, Giám đốc Công an Nghệ An cho biết “đây là sự việc đau lòng, xin gửi lời chia buồn đến gia đình có người thân bị nạn. Thực tế chúng ta có người bị thiệt mạng trong số 39 người đó.  Nghệ An cũng là tỉnh có người bị thiệt mạng”.

Do đó, từ 23/10 sau khi có thông tin ở Anh có 39 người chết, Công an Nghệ An đã bắt đầu nắm tình hình, đến ngày 27/10 địa phương này đã xác định chuyên án và tổ chức công tác điều tra làm rõ.

“Đến hôm qua, Nghệ An thống kê 24 trường hợp có thông tin bị mất tích tuy nhiên cũng ngày hôm qua, có 3 trường hợp đã điện về cho gia đình, như vậy tính đến thời điểm này, tỉnh Nghệ An có 21 người đang còn nghi vấn là mất tích”, ông Cầu thông tin thêm.

Trong số đó có những trường hợp đi từ năm 2017,  từ tháng 8/2018.  Nhưng trong đó có những trường hợp đi từ tháng 4-8/2019.

“Trên cơ sở chỉ đạo của Bộ Công an, Chính phủ, Công an tỉnh Nghệ An chủ động phối hợp với cơ quan Trung ương tập hợp danh tính, lấy vân tay của 21 người mà chúng tôi nghi vấn để phục vụ công tác giám định.

Chúng tôi đã rà soát các đối tượng nghi vấn trong các đường dây đưa người sang Anh trái phép. Chúng tôi xác lập chuyên án để chủ động đấu tranh bóc gỡ. Đến ngày hôm qua (3/11), Công an tỉnh Nghệ An đã bắt giữ 8 đối tượng liên quan trong các đường dây này và hiện nay chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra làm rõ”, ông Cầu chia sẻ.

Về hướng giải quyết cho các nạn nhân, ông Cầu thông tin, sáng nay Tỉnh ủy Nghệ An đã họp. Hôm qua Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo một cuộc họp của các ngành liên quan để bàn cách đưa số người Việt Nam bị chết ở Anh về với quê hương.

“Địa phương sẽ thực hiện tốt theo chỉ đạo của Chính phủ”, ông Cầu nói và cho biết chưa nhận được thông tin những gia đình nạn nhân nhận được tin đe dọa mà chỉ ghi nhận thông tin sau khi phát hiện có người chết ở Anh thì các đối tượng đã trả lại tiền cho gia đình.

“Cho nên thông tin nói rằng có việc đe dọa những người bị hại là hoàn toàn không có trong thời gian qua.  Chúng ta hết sức đau buồn và chia sẻ với những gia đình bị hại bởi vì họ tổn thất rất lớn. Bây giờ chúng ta khắc phục hậu quả làm thế nào để cho tất cả các gia đình không may có con, em, con cháu bị thiệt hại được nhận lại thi thể. Đấy là vấn đề mà chúng ta cần phải giải quyết”, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An nói.

N. Huyền

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !