Giám đốc CA Hà Nội: Học sinh cần học lái ôtô từ trường phổ thông

“Tôi mong muốn có chương trình khi học sinh đã trưởng thành, trở thành công dân phải có bằng lái xe ô tô, nghĩa là phải đào tạo ngay trong nhà trường chứ không phải ra trường rồi mới đi học lái xe".
Giám đốc CA Hà Nội: Học sinh cần học lái ôtô từ trường phổ thông - ảnh 1

Giám đốc Công an Hà Nội – ĐBQH đoàn Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị đưa kiến thức giao thông vào SGK (Ảnh: ND)

Giám đốc Công an thành phố Hà Nội – ĐBQH đoàn Hà Nội Nguyễn Đức Chung nêu quan điểm khi thảo luận về Đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa (SGK) giáo dục phổ thông.

Trước những ý kiến cho rằng chúng ta đang thiếu các chuyên gia đầu ngành, có kinh nghiệm, nhà giáo dục hoạt động chuyên nghiệp trong chương trình SGK, ông Chung không đồng tình với nhận định này. Theo ông lý do chủ yếu là do việc tổ chức thực hiện chương trình SGK chưa lắng nghe đầy đủ các ý kiến chuyên gia.

Về nội dung đổi mới SGK, theo ông Chung, muốn thành công thì đầu tiên phải giáo dục ý thức, hướng nội, sau đó mới hướng ngoại, tức là hội nhập. Nghĩa là trước hết phải giáo dục con người có đạo đức, nhân cách. Chương trình SGK phải hướng đến như vậy.

Từ quá trình thực hiện nghiệp vụ của ngành công an, qua nắm bắt tình hình vi phạm pháp luật của học sinh trong các bậc học, ông Chung nhấn mạnh đến sự cần thiết phải đổi mới SGK. Việc đổi mới phải đảm bảo trang bị các kiến thức, tri thức khoa học cơ bản để khi đến lứa tuổi 18, ra xã hội thì các em phải có kiến thức cơ bản để đảm bảo thực hiện tốt chức trách, vai trò, nhiệm vụ của một công dân xã hội.

Với yêu cầu hội nhập hiện nay, đại biểu Nguyễn Đức Chung đề nghị mỗi học sinh bắt buộc phải được đào tạo 1 –  2 ngoại ngữ và tin học cũng vậy. Như vậy mới đảm bảo được các yêu cầu cơ bản để sau này khi học sinh ra trường có thể hội nhập được với quốc tế, đồng thời rèn luyện kỹ năng sống, kỹ năng trong hội nhập quốc tế.

“Qua nắm bắt của ngành công an, tỷ lệ trẻ bị tự kỷ gia tăng. Trong các chương trình SGK cần ưu tiên dành một khoảng thời gian quan trọng để giúp học sinh từ bậc tiểu học, trung học…tham gia vào các buổi ngoại khóa để các em hiểu được các kiến thức ngoài xã hội, thông quan đó đánh giá được giữa lý luận và thực tiễn, từ đó mới có sáng tạo”.

Đặc biệt, Giám đốc Công an Hà Nội cũng thể hiện mong muốn chương trình SGK lần này có thể đưa được nội dung, kiến thức liên quan đến giao thông vào đào tạo cho học sinh trước năm 18 tuổi.

“Hiện trên địa bàn Hà Nội đang quản lý một số trường học quốc tế dành cho con em sứ quán, tùy viên… Khi chúng tôi hỏi, có những người họ đưa con cái đến đây học 2-3 năm, sau đó chuyển đi các nước khác. Con người ta đến đâu phải có các trường quốc tế chuẩn để không bị khoảng trống”. Cũng theo đại biểu Chung, SGK hiện tràn lan rất nhiều và có nhiều chương trình nên dẫn đến loạn chữ, cần có chương trình liên thông để đạt mức chuẩn tất cả các vùng miền.

“Tôi mong muốn có chương trình khi học sinh đã trưởng thành, trở thành công dân phải có bằng lái xe ô tô, nghĩa là phải đào tạo ngay trong nhà trường chứ không phải tốt nghiệp ra trường rồi mới đi học lái xe như hiện nay” - ông Chung nói.

Trên cơ sở đó, đại biểu Nguyễn Đức Chung đề nghị cần nghiên cứu, tham khảo ý kiến của các nhà khoa học quốc tế, đặc biệt là cách thức xây dựng chương trình SGK của các nước tiên tiến để ứng dụng, phục vụ mục tiêu xây dựng chương trình SGK của Việt Nam.

“Nếu không tính toán kỹ, có chương trình chuẩn thì SGK sẽ khiến chúng ta phải trả giá nặng cho cả thế hệ”. Ông Chung dẫn dụ như việc đổi mới chương trình SGK về viết chữ đẹp không chân, nhưng sau đó 3 năm lại bỏ.

Nguyễn Dũng

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !