Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã tạo được phong trào học tập, sáng tạo không ngừng

Qua 13 năm giải thưởng Nhân tài Đất Việt được tổ chức, theo đánh giá của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, giải thưởng này đã thực sự tạo ra một phong trào học tập và sáng tạo không ngừng ở mọi lứa tuổi, mọi lúc, mọi nơi.
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã tạo được phong trào học tập, sáng tạo không ngừng - ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm nay đã tập trung vào 4 lĩnh vực quan trọng, phù hợp với sự phát triển của thời đại là CNTT, Khoa học công nghệ, Y dược và Môi trường

Sau hơn 5 tháng kể từ thời điểm chính thức được phát động, giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2017 đã khép lại, với lễ trao giải được VNPT và báo điện tử Dân trí tổ chức tối qua, ngày 16/11/2017 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã vinh danh các nhân tài của đất nước trong lĩnh vực CNTT, Khoa học Công nghệ, Y dược, Môi trường và Khuyến tài. Riêng với giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017 lĩnh vực CNTT, 12 giải thưởng đã được trao cho các tác giả, nhóm tác giả của các sản phẩm ở 3 hệ thống sản phẩm CNTT Tiềm năng, CNTT Kết nối - Di động và CNTT Khởi nghiệp. Trong đó, bên cạnh giải Nhất duy nhất được trao cho sản phẩm “Ứng dụng công nghệ mô phỏng thực tại ảo 3D xây dựng cơ thể người phục vụ công tác giảng dạy, học tập và nghiên cứu trong khối ngành khoa học sức khỏe” của nhóm tác giả đến từ Đại học Duy Tân, Ban tổ chức cũng đã trao 2 giải Nhì, 4 giải Ba, 4 giải Khuyến khích và 1 giải thưởng “Vì sự phát triển cộng đồng” cho các tác giả, nhóm tác giả của những sản phẩm CNTT xuất sắc khác.

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã tạo được phong trào học tập, sáng tạo không ngừng - ảnh 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn và Chủ tịch Tập đoàn VNPT Trần Mạnh Hùng trao giải Nhất cho nhóm tác giả đến từ ĐH Duy Tân, với sản phẩm Ứng dụng công nghệ mô phỏng thực tại ảo 3D xây dựng cơ thể người phục vụ công tác giảng dạy, học tập và nghiên cứu trong khối ngành khoa học sức khỏe”.

Phát biểu tại lễ trao giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn lại những lời nói bất hủ của nhà văn hóa lớn Thân Nhân Trung được ghi lại trên Văn bia tiến sĩ thời nhà Lê: “Hiền tài là nguyên khí quốc gia. Nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh mà hưng thịnh. Nguyên khí suy thì thế nước yếu mà thấp kém. Vì thế các bậc thánh minh chẳng ai không coi việc kén chọn kẻ sĩ, bồi dưỡng nhân tài, vun trồng nguyên khí là công việc cần kíp”.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Lời dạy của tiền nhân hơn 500 năm trước, đến nay vẫn còn nguyên giá trị thời sự. Thịnh suy của quốc gia, dân tộc đều gắn liền với việc thu hút, sử dụng, phát huy sự đóng góp của nhân tài”.

Giải thưởng Nhân tài đất Việt được Hội Khuyến học Việt Nam khởi xướng để lựa chọn ra những nhân tài, những người có công trình khoa học có giá trị, có tác động lớn đến đời sống xã hội. Theo Thủ tướng, qua 13 năm tổ chức, giải thưởng này đã có hàng nghìn tài năng CNTT, hàng trăm nhà khoa học tham gia. Trong đó, có những người đã gần 80 tuổi vẫn miệt mài nghiên cứu, học tập làm ra những sản phẩm mới. Có những em học sinh chưa học hết tiểu học đã sáng tạo ra những sản phẩm CNTT giúp các bạn vừa học vừa chơi. Ngoài ra, Nhân tài Đất Việt còn nhận được sự tham gia, ủng hộ của người Việt Nam ở nước ngoài và người nước ngoài yêu mến, gắn bó với Việt Nam.

“Có thể nói, Giải thưởng Nhân tài đất Việt đã thực sự tạo ra một phong trào học tập và sáng tạo không ngừng ở mọi lứa tuổi, mọi lúc, mọi nơi”, Thủ tướng nói.

Biểu dương Hội Khuyến học Việt Nam và các đơn vị đồng tổ chức giải thưởng này trong suốt 13 năm qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, năm nay Ban tổ chức giải thưởng đã hưởng ứng và đồng hành với những định hướng chỉ đạo, điều hành của Chính phủ khi đưa ra chủ đề “Công nghệ sáng tạo - Kết nối thông minh” với mục đích hướng tới cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và khởi nghiệp sáng tạo.

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã tạo được phong trào học tập, sáng tạo không ngừng - ảnh 3

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, ác tác giả, chủ nhân của những giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017 là những tấm gương tiêu biểu cho tinh thần lao động cống hiến, khả năng sáng tạo và tầm cao trí tuệ của người Việt Nam (Trong ảnh: Hai nhóm tác giả của các sản phẩm "DoIT - Hệ thống hỗ trợ nâng cao chất lượng văn bản" và "Ứng dụng kết nối dịch vụ Rada" nhận giải Nhì)

Thủ tướng cũng nhận định, các tác giả, chủ nhân của những giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017 là những tấm gương tiêu biểu cho tinh thần lao động cống hiến, khả năng sáng tạo và tầm cao trí tuệ của người Việt Nam. “Tôi đánh giá cao giải thưởng năm nay đã tập trung vào 4 lĩnh vực quan trọng, phù hợp với sự phát triển của thời đại là CNTT, khoa học công nghệ, y dược và môi trường”, Thủ tướng cho biết.

Vui mừng trước những thành tựu của đất nước đạt được trong năm 2017 với 13/13 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đều đạt và vượt, Thủ tướng chia sẻ, trong những ngày vừa qua, hai chữ Việt Nam được nhắc đến rất nhiều lần trên các diễn đàn quốc tế khi mà chúng ta vừa đảm nhận thành công vai trò của nước chủ nhà APEC và tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 31. Việt Nam là bạn, là đối tác, là điểm đến đầy hấp dẫn của bạn bè bốn phương.

“Những kết quả tích cực đạt được nêu trên chứng tỏ rằng chúng ta đã đi đúng con đường đã chọn, đã triển khai hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đề ra. Đóng góp chung vào thành công này có vai trò quyết định của cả hệ thống chính trị, của nhân dân cả nước và cộng đồng doanh nghiệp, trong đó có sự cống hiến của biết bao những nhân tài, những hiền tài đã ngày đêm lao động, nghiên cứu, góp phần cho thành tựu chung của đất nước”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng khẳng định, Chính phủ đang quyết liệt xây dựng một bộ máy hành chính liêm chính, kiến tạo phát triển, hành động quyết liệt, phục vụ nhân dân; phát huy mọi tiềm năng của đất nước để khơi dậy ý chí vươn lên, tháo gỡ mọi khó khăn để thúc đẩy sản xuất kinh doanh, sáng tạo và khởi nghiệp.

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đất nước ta đang đứng trước nhiều vận hội phát triển. Chúng ta sẽ thành công, vượt lên mạnh mẽ nếu tận dụng được các cơ hội phát triển; và ngược lại, nếu chúng ta không tận dụng được thời cơ, không phát huy được trí tuệ của con người Việt Nam thì sẽ tiếp tục bị tụt hậu.

Trong thời đại này, sáng tạo phải đi cùng với việc học tập, học tập không ngừng và học tập mỗi ngày. Sức mạnh của trí tuệ nhân tạo, sự phát triển của công nghệ sinh học, các ứng dụng của cơ sở dữ liệu lớn và khả năng vô hạn của điện toán đám mây… đang đem lại cho chúng ta cơ hội có một không hai để khai thác những thành tựu khoa học công nghệ, tạo sự phát triển đột phá về kinh tế - xã hội của đất nước. Đây cũng là thời điểm để những tài năng tự học thành tài đến các bạn trẻ bắt đầu khởi nghiệp và các nhà trí thức, khoa học cùng chung tay sáng tạo, vì tương lai tốt đẹp của cả dân tộc ta.

Cũng trong phát biểu tại lễ trao giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi tới các tài năng Việt Nam trong mọi lĩnh vực lời kêu gọi: “Một xã hội học tập và sáng tạo không ngừng là môi trường lý tưởng cho sự phát triển của đất nước, là động lực quan trọng để thúc đẩy xây dựng Chính phủ kiến tạo và hành động. Những quyết tâm và hành động của Chính phủ sẽ được tiếp thêm sức mạnh từ những giải pháp sáng tạo, những đề tài nghiên cứu chứa hàm lượng cao về tri thức thời đại, về trí tuệ Việt Nam”.

Bày tỏ sự tin tưởng giải thưởng Nhân tài Đất Việt sẽ tiếp tục phát hiện và tôn vinh những tài năng trong mọi lĩnh vực, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ phong trào khởi nghiệp sáng tạo và chinh phục những đỉnh cao của nhân loại, Thủ tướng cũng chúc Hội Khuyến học Việt Nam luôn đi đầu trong phong trào khuyến học, khuyến tài để tiếp tục phát huy truyền thống hiếu học của dân tộc ta và mãi “thắp sáng lên ngọn lửa Lạc Hồng”.

Nhân dịp sắp đến ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Thủ tướng gửi lời chúc mừng đến tất cả các thầy giáo, cô giáo - những người ươm mầm non tương lai trên mọi miền Tổ quốc: “Xin chúc các thầy, cô sức khỏe, hạnh phúc và tiếp tục đào tạo thêm nhiều nhân tài, góp phần xây dựng đất nước ta ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như lời Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn”.

M.T

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !