Giải quyết khiếu kiện đất đai còn né tránh, đùn đẩy trách nhiệm

Chiều 7/11, Bộ trưởng Bộ TN&MT và Tổng Thanh tra Chính phủ đã giải đáp những phản ánh của các đại biểu Quốc hội và nêu phương án giải quyết các vụ việc liên quan đến lĩnh vực đất đai.

Bộ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Minh Quang:

Quản lý nhà nước về đất đai có vấn đề

Giải đáp về những ý kiến phản ánh của các đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cho biết do chính sách thay đổi nhiều luật đất đai trong các thời kỳ, kèm theo đó khoảng 20 luật khác liên quan đến lĩnh vực đất đai nên qúa trình thực thi pháp luật hết sức khó khăn, kể cả cho cơ quan quản lý đến các đơn vị sử dụng đất. Nguyên nhân chủ quan thứ hai rất quan trọng là do việc tổ chức thực hiện có vấn đề, dẫn đến tình trạng khiếu kiện như nhiều đại biểu đã nêu. Nếu giải quyết được nguyên nhân này thì tình hình sẽ khác đi. Ngoài ra còn một nguyên nhân khác là do nhận thức chưa đầy đủ của một bộ phận người sử dụng đất, chưa am hiểu pháp luật, bị một số đối tượng lợi dụng, kích động người dân khiếu kiện.

Giải quyết khiếu kiện đất đai còn né tránh, đùn đẩy trách nhiệm - ảnh 1
Bộ trưởng TN&MT: "Việc tổ chức thực hiện có vấn đề dẫn đến khiếu kiện đất đai"

Để khắc phục những nguyên nhân nêu trên, theo Bộ trưởng Quang trước tiên phải sửa những văn bản liên quan đến Luật Đất đai. Vấn đề này Quốc hội đã có chủ trương, Bộ TN&MT đã tham mưu cho Chính phủ sửa đổi Luật Đất đai 2003. Sửa luật là việc hết sức quan trọng, nhưng bên cạnh Luật Đất đai, một số luật khác như luật khiếu nại, tố cáo cũng cần sửa đổi theo.

Bên cạnh đó trong thời gian tới Bộ sẽ tiếp tục nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về đất đai. Trên cơ sở đó sẽ xây dựng cơ sở dữ liệu, để mỗi mảnh đất của chúng ta phải được hiện diện công khai, có như vậy mới có thể quản lý được. Biện pháp tiếp theo phải nâng cao năng lực giải quyết tranh chấp từ địa phương. Theo Bộ trưởng Quang, trên thực tế có những vụ việc địa phương chưa được biết nhưng đã đưa lên Bộ. Vì thế những khiếu nại tố cáo về đất đai phải giải quyết tốt từ địa phương đã, nếu không được sau đó mới đưa lên trung ương.

Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh:

Giải quyết các vụ việc tồn đọng rất khó khăn

Trước những con số vụ việc khiếu nại tố cáo ngày một gia tăng, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phòng Tranh cho biết, 528 vụ việc còn tồn đọng nằm trong tổng số trên 2000 vụ việc của năm 2009. Số vụ tồn đọng này giải quyết rất khó khăn, nhiều vụ việc kéo dài, phức tạp chồng chéo và phải giải quyết đi, giải quyết lại nhiều lần.

Để xảy ra tình trạng này, trước tiên do một số nơi giải quyết chưa đầy đủ và hết trách nhiệm, còn hiện tượng đùn đẩy tránh né, giải quyết không đến nơi đến chốn, gây bức xúc cho xã hội. Thứ hai hồ sơ thủ tục pháp lý không đầy đủ. Bên cạnh đó nhiều vụ việc giải quyết đã hết thẩm quyền nhưng dân vẫn khiếu kiện. Mặt khác do chính sách bồi hoàn thu hồi đất thời gian sau tốt hơn thời gian trước nên người dân bị thu hồi đất trước đây cảm thấy bị thiệt thòi đã tiếp tục đi khiếu kiện. Thứ tư còn tình trạng một số bà con bị kích động, khiếu kiện vượt cấp.

Giải quyết khiếu kiện đất đai còn né tránh, đùn đẩy trách nhiệm - ảnh 2
Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh: "Giải quyết các vụ việc tồn đọng rất khó khăn"

Từ những nguyên nhân kể trên, Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết trong thời gian tới sẽ triển khai tập trung giải quyết khiếu nại trên tinh thần đảm bảo về chất lượng và ổn định tình hình. Phấn đấu từ nay đến cuối năm phải hoàn thành cơ bản, đảm bảo về chất lượng các vụ khiếu nại tố cáo.

Để làm được việc này, Tổng thanh tra Chính phủ nhấn mạnh đến sự thống nhất, phối hợp chặt chẽ về phương án giải quyết giữa trung ương và địa phương. Đồng thời phải tổ chức họp liên ngành, kể cả hệ thống cơ quan nhà nước, hội luật gia, đoàn đại biểu Quốc hội để tạo sự đồng thuận trong toàn hệ thống chính trị. Thứ nữa sẽ tổ chức đối thoại công khai tới mọi người dân. Lúc đó có thể mời luật sư tham gia bảo vệ quyền lợi cho người khiếu nại. Đồng thời Thanh tra Chính phủ sẽ xây dựng dữ liệu để cập nhật hình hình giải quyết khiếu nại tố cáo. Bên cạnh đó tập trung giải quyết những vụ việc phát sinh mới.

Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh cũng đề nghị đại biểu Quốc hội các địa phương cần tích cực tham gia để tạo sự đồng thuận và tìm được tiếng nói chung. Giao cho một ủy ban giám sát thường xuyên về vấn đề này để việc giải quyết khiếu nại tố cáo hiệu quả hơn. Sau kỳ họp này Quốc hội ra nghị quyết về một số nội dung như vấn đề chuyển đơn lòng vòng, quy định trách nhiệm của các cơ quan nhà nước cũng như trách nhiệm của người đứng đầu.

Nguyễn Dũng

Xây dựng con người và công nghệ hướng tới một Việt Nam bao trùm số

Nhằm tạo cầu nối giữa những người sáng tạo công nghệ và các nhóm yếu thế, “Sáng kiến công nghệ bao trùm” giúp họ hòa nhập và phát triển, từ đó thúc đẩy xã hội công bằng và bền vững.

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Đang cập nhật dữ liệu !