Giá thịt lợn tăng cao, người Thái chuyển sang ăn thịt cá sấu

Giá bán rẻ hơn nhưng lượng protein lại cao hơn khiến ngày càng nhiều người ở Thái Lan chọn mua thịt cá sấu để ăn thay cho thịt lợn. 

Kể từ khi giá bán thịt lợn tăng lên mức kỷ lục 200 baht/kg (6 USD/kg), điện thoại của ông Wichai Rungtaweechai không ngừng rung chuông và luôn trong tình trạng quá tải đơn đặt hàng mua thịt cá sấu. 

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), mỗi kg thịt cá sấu ở Thái Lan có giá khoảng 2 USD và được nhiều khách hàng lựa chọn để thay thế cho thịt lợn mà vẫn cung cấp nguồn protein dồi dào. 

{keywords}
Người dân Thái Lan chuyển sang mua thịt cá sấu do giá bán thịt lợn tăng cao kỷ lục. (Ảnh: SCMP)

Trang trại nuôi 10.000 con cá sấu của ông Wichai nằm ở thành phố Nakhon Pathom, cách thủ đô Bangkok của Thái Lan khoảng 1 giờ xe chạy.

“Đơn đặt hàng thịt cá sấu đến từ khắp mọi nơi. Ban đầu, tôi không biết làm thế nào để đáp ứng đủ nhu cầu của người mua. Các nhà hàng và người bán thịt cần được giao lượng hàng lớn, còn các khách hàng lẻ muốn thử ăn thị cá sấu và tự mua về nhà nấu”, ông Wichai (65 tuổi) chia sẻ.

Cũng theo ông Wichai, giữa cuộc khủng hoảng giá lợn ở Thái Lan, lý do khách hàng chuyển sang ăn thịt cá sấu là vì nó nạc hơn và chứa nhiều protein hơn cả thịt lợn, nhưng dai hơn thịt gà.

Tình trạng giá thịt lợn liên tục tăng cao xảy ra ở Thái Lan kể từ đầu năm nay. Sau nhiều tháng phủ nhận, hồi tuần trước, chính phủ Thái Lan cũng đã thừa nhận dịch tả lợn châu Phi đã xâm nhập vào nước này.

Trong vài năm qua, dịch tả lợn châu Phi đã khiến hàng triệu con lợn chết ở châu Âu và châu Á, đồng thời gây ra tình trạng khan hiếm hàng diện rộng cũng như đẩy giá bán tăng cao.

Thái Lan đã phải tiêu hủy hàng trăm ngàn con lợn để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Ngoài ra, Đài Loan và Campuchia cũng đã cấm nhập khẩu thịt lợn từ Thái Lan.

Dịch tả lợn châu Phi làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới thực đơn của người dân Thái Lan, bởi thịt lợn là món ăn yêu thích của người dân nước ngày. Đáng nói, trước thời điểm Tết Nguyên đán, giá thịt lợn vẫn tiếp tục tăng mạnh.

Nhằm ngăn chặn tình trạng giá bán tăng phi mã, vào ngày 6/1, Thái Lan tuyên bố dừng xuất khẩu thịt lợn trong vòng 3 tháng. Điều này sẽ kéo lùi doanh thu từ ngành xuất khẩu thịt lợn của Thái Lan. Trong năm ngoái, nước này đã cho xuất khẩu 1 triệu con lợn ra nước ngoài.

Trong năm 2021, Thái Lan nuôi 18 triệu con lợn để phục vụ nhu cầu tiêu thụ trong nước. Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha khẳng định, nước này có đủ nguồn cung thịt lợn dồi dào để phục vụ người dân. Do đó, hôm 17/1, Thủ tướng Chan-ocha đã lên tiếng nghi ngờ có người cố tình thao túng làm giá thịt lợn tăng cao, trong khi nguồn cung được nhận định là không thiếu.

“Dịch bệnh vẫn chưa lây lan trên toàn quốc, chỉ 20% đàn lợn bị chết, Vậy tại sao nguồn cung lại thiếu hụt? Liệu có ai đó đang thao túng nguồn cung”, ông Chan-ocha nói trước các phóng viên.

Vào giai đoạn bình thường, phần lớn người dân Thái Lan không thích ăn thịt cá sấu. Theo ông Wichai, người từng chủ yếu phục vụ nhu cầu xuất khẩu da cá sấu và máu cá sấu để sản xuất thuốc chăm sóc sức khỏe, cho hay nhu cầu mua thịt cá sấu mới bất ngờ tăng cao thời gian gầ đây. 

“Tôi đang đề nghị những người nuôi cá sấu khác cùng hỗ trợ. Tôi cần 500 kg thịt cá sấu để phục vụ khách hàng và tôi không thể làm chuyện này một mình”, ông Wichai thừa nhận.

Kể từ đầu năm nay, Thái Lan ghi nhận tình trạng lạm phát mở rộng đối với nhiều mặt hàng thiết yếu như dầu ăn, trứng và thịt. Giá cả tăng khiến cuộc sống của người dân Thái Lan càng khó khăn nhất là sau 2 năm kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề do dịch Covid-19.  

Vào ngày 18/1, Nội các Thái Lan đã phê chuẩn gói hỗ trợ 42 triệu USD nhằm giảm giá nhiều mặt hàng tiêu dùng cho 3 tháng tới. 

"Thủ tướng đã yêu cầu các ban ngành liên quan đảm bảo không để ảnh hưởng xấu hơn tới cuộc sống của người dân vì giá cả tăng cao nhất là tình trạng đầu cơ tích trữ. Thủ tướng cũng đã hối thúc các doanh nghiệp nhỏ và lớn ngừng tăng giá hàng hóa”, phát ngôn viên chính phủ Thái Lan Thanakorn Wangboonkongchana cho hay.

Đối với những người bán thịt cá sấu, đây lại là cơ hội bất ngờ giúp họ bù đắp những tổn thất tài chính do dịch bệnh trong 2 năm qua.

Dùng thịt cá sấu thay cho thịt lợn trong món súp, ông Sarawut Charoenwatsasuk (52 tuổi), một khách hàng mua thịt cá sấu, cho hay ông đã thử ăn thịt cá sấu lần đầu tiên vào một ngày trước và thực sự thích nó.

“Tôi sẽ tiếp tục ăn thịt cá sấu thay cho thịt lợn, nếu như giá bán thịt lợn còn tăng cao”, ông Charoenwatsasuk chia sẻ.

Người dân Afghanistan bán thận để có tiền cứu gia đình khỏi chết đói

Người dân Afghanistan bán thận để có tiền cứu gia đình khỏi chết đói

Thất nghiệp và không còn lương thực để ăn, nhiều người nghèo ở Afghanistan chỉ còn cách bán thận để có tiền cứu đói cho cả nhà. 

Minh Thu (lược dịch)

Tỷ phú Elon Musk hy vọng được gặp tân Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường

Tỷ phú Mỹ Elon Musk có kế hoạch tới thăm Trung Quốc trong những tuần tới, và hy vọng sẽ được gặp tân Thủ tướng Lý Cường.

Cảnh sát Mỹ tìm thấy thi thể bé trai trong miệng cá sấu

Thi thể cậu bé 2 tuổi ở bang Florida của Mỹ đã được cảnh sát tìm thấy trong miệng một con cá sấu dưới hồ nước.

Phớt lờ lệnh cấm, Toyota tăng công suất chế tạo ô tô tại châu Âu

Châu Âu đưa ra quy định cấm ô tô đốt trong kể từ năm 2035 nhưng Toyota không cắt giảm mà ngược lại, còn mở rộng quy mô sản xuất.

Ông Trump vẫn đi dự tiệc tối với vợ sau khi bị truy tố

Ông Trump vẫn đi cùng phu nhân Melania tới khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago để dự tiệc tối cùng nhiều người sau khi nhận tin bị truy tố.

Cảnh sát Mỹ khống chế cá sấu nơi công cộng

Truyền thông Mỹ cho hay, sự việc trên xảy ra tại một con phố thuộc thành phố Tampa ở bang Florida.

Xác định được hung thủ giết người nhờ con vẹt của nạn nhân

Con vẹt của nạn nhân trở thành nhân chứng duy nhất có mặt tại hiện trường, và cung cấp manh mối giúp cảnh sát tìm ra thủ phạm giết người.

Ông Biden kêu gọi Moscow thả nhà báo Mỹ, bác yêu cầu trục xuất người Nga

Tổng thống Mỹ Joe Biden hối thúc Moscow phóng thích nhà báo Evan Gershkovich của tờ Wall Street Journal, người bị bắt giữ ở Ekaterinburg, Nga tuần này vì cáo buộc hoạt động gián điệp.

Người ủng hộ vây quanh tư dinh của ông Trump, Nga có phản ứng chính thức

Nhiều người ủng hộ cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tập trung quanh tư dinh của ông ở Mar-a-Lago, bang Florida vài giờ sau khi đại bồi thẩm đoàn ở New York quyết định truy tố ông.

Vì sao ông Trump vẫn có thể tái tranh cử tổng thống dù bị truy tố?

Đại bồi thẩm đoàn ở New York, Mỹ đã quyết định khởi tố cựu Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa chiến dịch tái chạy đua vào Nhà Trắng năm 2024 của ông đã chấm dứt.

Nga coi Mỹ là mối đe dọa chính trong học thuyết đối ngoại mới

Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh nâng cấp học thuyết chính sách đối ngoại của Nga, trong đó liệt kê Mỹ là mối đe dọa an ninh chính đối với nước này.

Đang cập nhật dữ liệu !