Gia tăng loại tội phạm chiếm dụng vốn ngân hàng

Kinh tế khó khăn, hàng tồn kho nhiều, DN thua lỗ, phá sản… ảnh hưởng lớn đến nhiều ngành sản xuất làm cho tội phạm lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, chiếm dụng vốn lẫn nhau. Đặc biệt việc chiếm dụng vốn của ngân hàng trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng cơ bản có xu hướng gia tăng.

Ngày 17/9, phản ánh công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2013 và kết quả thực hiện NQ 37/2012/QH13 với UBTVQH, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Qúy Vương cho biết, mặc dù loại hình tội phạm nhìn chung đã được kiềm chế, tội phạm giết người, mua bán người, chống người thi hành công vụ, đánh bạc, cướp tài sản đều giảm so với năm ngoái.

Gia tăng loại tội phạm chiếm dụng vốn ngân hàng - ảnh 1
Loại hình tội phạm chiếm dụng vốn ngân hàng ngày càng gia tăng

Tuy nhiên loại hình tội phạm vẫn còn diễn biến phức tạp. Các thế lực thù địch vẫn gia tăng hoạt động biểu tình, gây tác động chia rẽ, tuyên truyền xuyên tạc phản động khi chúng ta thực hiện chủ trương sửa đổi Hiến pháp. Hoạt động tội phạm của các băng nhóm có xu hướng phức tạp trở lại, tập trung ở một số thành phố lớn, hoạt động chủ yếu dưới dạng bảo kê, cho vay nặng lãi, cướp đoạt tài sản, cờ bạc, cá độ bóng đá…  

Đối với loại hình tội phạm trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng dù đã được kiềm chế, song vẫn còn xảy ra nhiều vụ gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến quá trình tái cơ cấu và phát triển KTXH. Kinh tế khó khăn và ảnh hưởng từ việc thắt chặt tín dụng, nhiều DN cá nhân kinh doanh BĐS lâm vào tình trạng khó khăn, hàng tồn kho nhiều, thua lỗ, phá sản… ảnh hưởng lớn đến nhiều ngành sản xuất kinh doanh, là nguyên nhân làm cho tội phạm lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, chiếm dụng vốn lẫn nhau. Đặc biệt việc chiếm dụng vốn của ngân hàng trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng cơ bản có xu hướng gia tăng.

Ngoài ra, hoạt động buôn lậu, trốn thuế, buôn bán vận chuyển hàng cấm, gian lận thương mại diễn ra trên các tuyến đường bộ, đường không, đường biển, hàng buôn lậu chủ yếu là khoáng sản, thuốc lá, xăng dầu.

Trong lĩnh vực trật tự xây dựng, thời gian qua lực lượng thanh tra đã tiến hành xử phạt trên 2 nghìn trường hợp với số tiền gần 30 tỷ đồng. Tình trạng vi phạm pháp luật còn diễn ra ở nhiều địa phương, gây bức xúc trong dư luận, với trên 8.000 tổ chức vi phạm, chủ yếu là các loại vi phạm chậm đưa đất vào sử dụng, chậm triển khai thực hiện dự án được phê duyệt, không thực hiện đúng các hạng mục dự án đã được phê duyệt, sử dụng đất không đúng mục đích.

Theo đại diện Bộ Công an, tội phạm tham nhũng, nhất là tội phạm tham ô, nhận hối lộ phát hiện ở nhiều lĩnh vực, chủ yếu trong lĩnh vực hành chính công, quản lý tài sản công, đầu tư công, quản lý sử dụng đất đai, đầu tư xây dựng cơ bản gây bức xúc trong nhân dân. Tham nhũng ngân hàng nổi lên là hành vi lạm quyền trong khi thi hành công vụ của cán bộ ngân hàng, ký bảo lãnh cho DN mua hàng hóa không mở sổ sách theo dõi, bảo lãnh vượt quy định…

Báo cáo cũng chỉ rõ, loại hình tội phạm môi trường nổi lên ở lĩnh vực VSATTP, tạm nhập tái xuất hàng hóa thực phẩm để đưa vào Việt Nam, rồi tháo gỡ niêm phong, đưa tiêu thụ ở trong nước. Tình trạng vi phạm chất thải trong các KCN diễn ra phổ biến ở nhiều địa phương, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, tội phạm ma túy vẫn diến biến phức tạp, nguồn chủ yếu từ nước ngoài vào. Hiện cả nước có khoảng trên 180 nghìn người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, tăng 5,4% so với năm 2012. Thủ đoạn của tội phạm ma túy ngày càng tinh vi, sử dụng vũ khí nóng chống trả quyết liệt người thi hành công vụ khi bị phát hiện.

Nguyên nhân được Thứ trưởng Lê Quý Vương chỉ rõ là do tình hình KTXH còn nhiều khó khăn, lượng người thất nghiệp gia tăng, ảnh hưởng đến an ninh xã hội. Ngoài ra nguyên nhân dẫn tới thực trạng trên còn do tác động tiêu cực từ các ấn phẩm đồi trụy, các trò chơi bạo lực trên mạng, cũng như sự xuống cấp của đạo đức xã hội…

Để hạn chế, ngăn ngừa các loại hình tội phạm, Bộ Công an đưa ra đề xuất tăng mức hình phạt đối với một số loại tội phạm như xâm hại trật tự quản lý nhà nước, tội chống người thi hành công vụ…

Thành Nam

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !